Mục lục

san sẻ

Ngày nay, công nghệ trở thành gắn bó và cực kì quen thuộc với hoạt động Marketing, cũng như đóng một vai trò quan trọng trong sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Ở những công ty lớn, giám đốc công nghệ (CTO) là người đảm bảo chiến lược công nghệ đáp ứng được mục tiêu tổng thể của công ty. Vậy CTO là gì? Họ là ai? Họ làm những gì đã được vị trí đó sẽ được UNICA bật mí ngay tiếp sau này.

>> Mời bạn đọc quan tâm đón xem thêm thêm những bài viết hay khác:

– Art Director là gì và những thông tin trước tiên về Art Director

– Business Development Manager là gì?

– Account manager là gì? Phân biệt Account manager với Sale

CTO là gì?

CTO là cụm từ viết tắt của Chief Technology Officer, có tức là giám đốc công nghệ, là người điều hành phụ trách những nhu cầu công nghệ cũng như nghiên cứu và phát triển (Rvàamp;D) của tổ chức. 

Họ còn được gọi với tên khác là giám đốc kỹ thuật, cá nhân này đánh giá những nhu cầu thời gian ngắn và dài hạn của một tổ chức và sử dụng vốn để đầu tư nhằm giúp tổ chức đạt được những mục tiêu của tôi. Họ thường làm việc trực tiếp với giám đốc điều hành (CEO) của doanh nghiệp.

cto là gì

CTO là giám đốc công nghệ doanh nghiệp

Vai trò chính của giám đốc công nghệ

Một giám đốc công nghệ thông tin (CIO) trước đây sẽ phải triển khai 2 công việc đúng là  CIO và CTO.

Tuy nhiên, khi công nghệ tiếp tục phát triển, ngày càng có nhu cầu tách biệt công việc CIO thành hai vai trò để đảm bảo sự thành công của công ty. CTO có vai trò lập kế hoạch chiến lược, trong những khi CIO có vai trò triệu tập vào công nghệ.

Đến đây có lẽ rằng bạn đã phần nào hiểu được CTO là gì rồi phải không? CTO là người vị trí điều hành công nghệ cao nhất trong bộ máy của công ty và lãnh đạo bộ phận công nghệ hoặc kỹ thuật. Họ phát triển chính sách và quy trình công nghệ để nâng cao những sản phẩm dịch vụ triệu tập vào người tiêu dùng phía bên ngoài. Một CTO cần phải phát triển những chiến lược của doanh nghiệp  để tăng doanh thu và triển khai phân tích chi phí – lợi ích và phân tích lợi tức đầu tư.

những công ty lớn với ngân sách lớn đều có CTO, CIO hoặc cả hai. Nhiều công ty lớn cần cả CTO và CIO, trong những khi những công ty nhỏ hơn có cái này hay cái kia.

CTO không phải là giám đốc công nghệ thông tin

CTO là gì đã được chúng tôi san sẻ rất chi tiết ở trên. Và ngay tiếp sau này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về sự không giống nhau giữa CIO và CTO.

Một điểm khác lạ cực kì quan trọng khác đó là không phải toàn bộ CTO đều quản lý mảng công nghệ thông tin của doanh nghiệp cả. rong khi một số CTO quản lý những Chuyên viên bộ phận trợ giúp và đưa ra quyết định về những công cụ công nghệ mà những công ty sử dụng, nhiều doanh nghiệp đang chọn dành phần này của doanh nghiệp cho một giám đốc thông tin. CIO triệu tập rõ ràng vào CNTT và đảm bảo những vấn đề đó tương thích với mục tiêu của công ty.

CTO triệu tập nhiều hơn thế nữa vào sản phẩm và chiến lược, trong những khi CIO hoàn toàn có thể triệu tập hơn vào những hoạt động từng ngày. Điều này có tức là trọng tâm của CTO là tránh những vấn đề công nghệ từng ngày và hướng tới bức tranh toàn cảnh hơn.

cto là gì

CTO khác với CIO

Một trong những điểm khác lạ quan trọng nhất của vai trò CTO là nó triệu tập vào tương lai. 

Điều này cung ứng cho công ty định hướng và điều đó cũng đều có tức là CTO cần liên tục nhận thức được những bản update đối với công nghệ hiện có.

 CTO cần nắm bắt những Xu thế công nghệ mới nổi để đưa doanh nghiệp (hoặc người tiêu dùng) vào vị trí thành công nhất.

bằng phương pháp xử lý định hướng và tầm nhìn, CTO hoàn toàn có thể hợp tác chặt chẽ với Giám đốc điều hành để đảm bảo có sự tiến bộ đối với những mục tiêu sau cuối của công ty. 

Những tố chất cần phải có của một CTO chuyên nghiệp

Nếu bạn muốn trở thành một CTO giỏi thì bạn cần trang bị cho mình những tố chất, kỹ năng cơ bản tiếp sau này:

Biết code giỏi

Như đã giới thiệu lúc đầu thì CTO là gì?  Họ là giám đốc công nghệ thì code là một kỹ năng cơ bản cần phải có và rất quan trọng. Có lẽ những bạn không biết, CTO đều là những người xuất thân từ những kỹ sư phần mềm và phải ghi nhận gõ code cơ bản. Không nhất thiết bạn phải ghi nhận gõ nhiều loại code phức tạp nhưng bạn phải ghi nhận gõ những loại đơn giản nhất.

Chính vì thế, nếu giám đốc công nghệ biết code thì hoàn toàn có thể dựa vào nền tảng đó để phát triển cũng như xây dựng những website, ứng dụng, tiếp cận những giá trị mới.

cto là gì

Muốn trở thành giám đốc công nghệ điều cơ bản bạn nên biết về code

Là người có kỹ năng và kiến thức

CTO sẽ là người định hướng sự phát triển của đồng nghiệp và khai thác một cách triệt để tiềm năng công nghệ để giúp công ty đứng vững. Chính vì thế, họ sẽ là người nắm vững quy trình phát triển sản phẩm, định hướng xây dựng sản phẩm một cách đúng đắn và thích hợp với nền tảng có sẵn.

Họ sẽ phải lên kế hoạch, phụ trách dự án công trình, nghiên cứu dự án công trình, update công nghệ mới thường xuyên.

Như vậy, chúng tôi đã san sẻ đến những bạn những điều cơ bản nên biết về CTO là gì cũng như 2 tố chất cơ bản cần phải có để trở thành một giám đốc công nghệ giỏi, có tiếng nói, có định hướng cho doanh nghiệp phát triển. Hy vọng rằng bài viết này sẽ có ích cho bạn và là động lực cho những coder có giấc mơ trở thành một CEO. Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags:
Marketing

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *