Mục lục

sẻ chia

Nếu bạn là một người đam mê sự sáng tạo, yêu thích hội họa, có một chút năng khiếu về hình họa, màu sắc, vẽ vời, hay bạn luôn tò mò những thước phim kỹ xảo, những video motion viral đỉnh cao… thì bạn chắc chắn đã nghe đến công việc Design. Vậy Design là gì? Designer là gì? Có thật sự công việc của họ chỉ “gói gọn” như vậy? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Design là gì? Designer là gì?

Design là gì 1

Khái niệm Design là gì? Designer là gì?

Design trong tiếng Anh được dịch là thiết kế. tức là những công việc liên quan đến xây dựng bản vẽ, đồ họa, sáng tạo từ hình ảnh, vẽ, chuyển động… bằng máy thì sẽ là công việc thiết kế. 

Thiết kế là một lĩnh vực rất rộng. bất kể sự sáng tạo nào cũng rất có thể được coi là thiết kế, đặc biệt phải kể tới thiết kế hình ảnh, vẽ đồ họa, thiết kế thời trang, thiết kế kiến trúc – cảnh quan, thiết kế 2D – 3D… Chúng được coi là thiết kế đồ họa.

Công việc Design cụ thể của một nhà thiết kế

Trên thực tiễn một Designer không những đơn giản là ngồi vào bàn làm việc và sáng tạo theo ý thích của tớ. Để có được một tác phẩm thiết kế chuyên nghiệp và làm hài lòng người tiêu dùng, người thiết kế cũng yêu cầu rất nhiều những kỹ năng khác như:

 – cung ứng, tư vấn sản phẩm thiết kế tới người tiêu dùng

 – Báo giá cụ thể cho tác phẩm thiết kế, kèm vì vậy là những lợi ích của người tiêu dùng về số lần sửa, giá cả…

 – Phác thảo và thống nhất với người tiêu dùng về sản phẩm thiết kế trong tương lai

 – triển khai công việc đánh giá, lựa chọn tư liệu thích hợp với bản thiết kế để làm tư liệu nghiên cứu và phác thảo

 – triển khai thiết kế bản thiết kế đã thống nhất

 – triển khai upgrade, sửa đổi bản thiết kế theo yêu cầu của người tiêu dùng

 – Tiến hành bàn giao sản phẩm thiết kế cho người tiêu dùng sau khi hoàn thành

 – Thường xuyên update Xu thế, tin tức, kho tài nguyên thiết kế mới lạ riêng cho bản thân người thiết kế

 – Đối với từng chuyên mảng thiết kế riêng, designer cũng sẽ triển khai những công việc đặc trưng riêng: ví dụ Motion designer sẽ triển khai thiết kế những sản phẩm motion graphic, những chuyển động đồ họa để tạo thành những video motion. Hay designer truyền thông sẽ làm thiết kế những công việc thiết kế banner, thiết kế voucher, tờ rơi, tờ gấp, infographic,… phục vụ cho công việc marketing, truyền thông,…

 – Đóng góp ý tưởng thiết kế cho những sự kiện và chiến dịch marketing của doanh nghiệp

 – Hỗ trợ những bộ phận khác theo yêu cầu của doanh nghiệp, công ty

thời điểm nghề nghiệp của Designer 

design là gì 2

thời điểm nghề nghiệp của Designer 

Với sự ứng dụng rộng lớn của Design trong thời đại ngày nay, một Designer có rất nhiều thời điểm phát triển và thăng tiến trong nghề. 

Về vị trí công việc

Thiết kế đã bao trùm lên đại đa số những lĩnh vực quan trọng khác trong cuộc sống, cùng với đó là nhu cầu cũng như sức sáng tạo vô hạn của toàn cầu đã đưa nghề thiết kế đồ họa đến gần hơn với người tiêu dùng. Một người làm nghề Designer sẽ có rất nhiều thời điểm làm việc trong nhiều vị trí không giống nhau như: 

  – Thiết kế hình ảnh đồ họa 2D – 3D

 – Thiết kế motion graphic

 – Thiết kế phim hoạt hình – hoạt họa 2D – 3D

 – Chuyên viên xử lý hình ảnh sản phẩm nâng cao 

 – web site design 

 – Thiết kế trò chơi

  – Tư vấn thiết kế truyền thông sự kiện

 – Chuyên viên xử lý sản phẩm quay phim – dựng hình

 – Làm giảng viên thiết kế đồ họa.

 – …

Về thu nhập

Thiết kế đồ họa ngày càng có nhiều vị trí và tầm quan trọng trong nhiều lĩnh vực, do đó để chiêu mộ được những nhân tài thiết kế cũng không hề dễ dàng. Cùng với sự nở rộ của nhiều loại hình sáng tạo, thiết kế đồ họa cũng có thể có nhiều cách để tạo thêm nguồn thu nhập cao cho chính mình.

Họ hoàn toàn rất có thể nhận thêm những job bên phía ngoài công ty, doanh nghiệp hiện tại. Họ cũng không bắt buộc bị gò bó trong một môi trường làm việc, thời gian làm việc linh động tự do, yêu cầu sự sáng tạo và đột phá ấn tượng, do đó họ cũng rất có thể nhận nhiều dự án công trình làm việc một lúc nếu đủ năng lực. 

Nhiều người nhờ dựa vào sự linh động này của nghề mà làm công việc Freelance Design cũng vẫn rất có thể đem về mức lương rất tốt.

Yêu cầu kỹ năng làm việc của một Designer

design là gì 3

Sáng tạo là kỹ năng quan trọng nhất của designer 

1. Sáng tạo

Rõ ràng rồi. Nghề thiết kế là nghề sáng tạo, điều tiên quyết để trở thành một nhà thiết kế chuyên nghiệp bắt buộc phải là kỹ năng sáng tạo vượt trội. Sự sáng tạo không phải là thiên bẩm, bất kể nhà thiết kế nào cũng phải luôn tự mình trau dồi hơn khả năng sáng tạo của bản thân, sự linh hoạt ấn tượng độc nhất của tớ vào trong từng tác phẩm đồ họa. 

2. Kỹ năng làm việc với những phần mềm thiết kế đồ họa

Nghề thiết kế đồ họa gồm có hai phần, ‘thiết kế’ và ‘đồ họa’. Cho dù bạn có sự sáng tạo độc nhất mà không thành thạo những phần mềm thiết kế đồ họa thì cũng rất khó để trở thành một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp. Những phần mềm thiết kế đó rất có thể là Photoshop, Illustrator, InDesign, Premiere, Drawing,… hay những phần mềm thiết kế 2D – 3D khác. Ngoài ra bạn cũng phải rất thường xuyên update những Xu thế thiết kế và kỹ năng thiết kế mới với những update mới của phần mềm đấy.

>> Đọc ngayĐiểm mặt 5 phần mềm thiết kế đồ họa mà dân Designer không thể bỏ lỡ

3. Kỹ năng làm việc với chữ và tư duy màu sắc, bố cục

Chữ là một trong những nguyên liệu thiết kế vẫn chưa lúc nào là cũ mà ngày càng có sự biến hóa ấn tượng, nhất là đối với những nhà thiết kế chuyên làm việc với Typography – thiết kế đồ họa chữ. Hầu như ai cũng biết đọc, nhưng làm sao để khiến người đọc bị giữ chân bởi sự sáng tạo với con chữ, hình ảnh ấn tượng mạnh thì không phải designer nào cũng làm được. Vì thế nếu bạn xác định trở thành một designer chuyên nghiệp bạn không thể thiếu đi kỹ năng này.

Một vấn đề nữa đó là màu sắc và bố cục. Khả năng nhận diện màu sắc của designer rất nhạy bén, họ hơn những người bình thường ở chỗ tư duy màu sắc và bố cục của họ được đào tạo bài bản chuyên nghiệp. Do đó tư duy màu sắc và bố cục bản thiết kế cũng là một trong những kỹ năng yêu cầu cần phải có của một designer chuyên nghiệp.

>> xem thêm: Bật mí 6 công cụ phối màu trực tuyến đỉnh cao

4. Những kỹ năng mềm khác

Ngoài những kỹ năng chuyên môn trên một nhà thiết kế đồ họa cũng đòi hỏi phải có những kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp truyền thông, kỹ năng tư vấn, kỹ năng phản biện, giải quyết vấn đề, kỹ năng lên kế hoạch….

Như vậy Unica đã giới thiệu tới bạn đọc những thông tin cơ bản nhất về Design là gì, designer là gì và những thời điểm nghề nghiệp hấp dẫn của nghề. Mong rằng bạn đọc đã có được những hình dung tổng quan nhất về nghề design và những kỹ năng thiết yếu để theo đuổi đam mê của tớ.

>> Xem thêm:  

– Top 3 khóa học Photoshop cơ bản hay nhất chỉ có tại Unica

– Top 4 khóa học thiết kế đồ họa trực tuyến hay nhất giành cho tân binh

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags:

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *