Mục lục

sẻ chia

Làm trong lĩnh vực marketing chắc chắn bạn biết hoạt động nào cũng gần như cần đến tiền. Vậy nên chi bao nhiêu tiền ngân sách cho hoạt động marketing? Nên trừ những loại chi phí nào, những bên khác như Agency, bên thứ ba tính thế nào? toàn bộ đều sẽ có trong bài viết chi tiết về chi phí marketing này! Cùng tìm hiểu nhé.

Chi phí marketing là gì?

chi phí marketing 1

Một mẫu chi phí marketing cơ bản

Chi phí marketing được hiểu là toàn bộ những khoản chi cho mọi hoạt động marketing, từ việc in ấn sản phẩm để quảng cáo, những công việc quảng cáo, chạy ads, chi tiền lương thưởng, hoa hồng, những hoạt động chi phí phát sinh, … Tóm lại là những hoạt động liên quan đến marketing, tiếp thị quảng bá sản phẩm đều được tính là chi phí cho marketing.

những chi phí này là rất cần thiết để triển khai hoạt động chiến dịch quảng cáo sản phẩm, thương hiệu, tuy nhiên những chi phí khác như chi phí lãi – lỗ theo thời gian thì được tính là chi phí hoạt động, còn những chi phí như văn phòng phẩm, máy tính công ty, bảo hiểm, vật tư của công ty là những chi phí rất cần thiết để đảm bảo doanh nghiệp vẫn hoạt động tốt.

Điểm danh những loại chi phí marketing thường gặp nhất

1. Chi phí bán hàng cá nhân

Chi phí bán hàng cá nhân tức là khi một nhân viên của doanh nghiệp tiến hành công việc bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng. Thông thường công việc này những chủ doanh nghiệp hoàn toàn có thể tự giải quyết, tuy nhiên theo thời gian khi doanh nghiệp lớn mạnh hơn cong việc này được xử lý bởi những Chuyên viên có kinh nghiệm đi tìm người tiêu dùng cho doanh nghiệp tự lên kế hoạch tiếp cận và duy trì mối quan hệ lâu dài với người tiêu dùng. Công việc này thấy rõ nhất ở vị trí Sale Admin và Account Manager. 

Ngân sách chi cho chi phí bán hàng cá nhân cần phải quan tâm: chi phí tuyển dụng bao đầu, chi phí đào tạo nhân viên, ngân sách lương thưởng, % hoa hồng, … Ngoài ra còn cả những chi phí nhỏ khác như chi phí in tài liệu, chi phí quảng cáo sản phẩm, lên kịch bản bán hàng để đưa xuống nhân viên của tớ. 

2. Chi phí phát triển và duy trì web site, Ditigal

chi phí marketing 2

Chi phí phát triển và duy trì web site, Ditigal

những sản phẩm thuộc tài sản của doanh nghiệp như web site, blog doanh nghiệp, những kênh social truyền thông,… đều có  tác dụng “lôi kéo” và giữ chân người tiêu dùng với doanh nghiệp. Thường đây là chiến lược được đánh giá là chi phí rẻ nhưng tác dụng tốt, sức lôi kéo người tiêu dùng tiềm năng lớn. 

Khi xây dựng web site những bạn sẽ phải trả tiền lúc đầu để thiết kế, sau đó là chi phí duy trì và “bảo dưỡng” web site của bạn tối ưu và tác dụng hơn. những hoạt động xây dựng và duy trì, phát triển những kênh Digital sẽ có những chi phí như chi phí quảng cáo, chi phí ngân sách phát triển, chi phí lương bổng cho nhân viên, chi phí thiết kế chiến dịch, … tùy thuộc vào ngân sách của  doanh nghiệp mà chi cho những hoạt động này nhiều hay ít.

Ngoài ra doanh nghiệp còn hoàn toàn có thể thuê những Freelancer. 

3. Chi phí chi trả cho Agency, bên quảng cáo thứ ba

Hình thức thuê những công ty quảng cáo, Agency để tiến hành những chiến dịch marketing cho doanh nghiệp không hề mới, thông thường những doanh nghiệp nhỏ, hoạt động marketing vẫn chưa lớn mạnh sẽ sử dụng hình thức này. những bạn sẽ cần phải tính chi phí dựa trên thời gian giành cho thời gian chiến dịch triển khai hoặc khoản hoa hồng dựa trên chi phí quảng cáo hàng năm.

Hoặc nếu doanh nghiệp không đủ ngân sách thì hoàn toàn có thể quản lý những chiến dịch nội bộ trong doanh nghiệp của tớ. bạn cũng hoàn toàn có thể dồn ngân sách vào những hoạt động như quảng cáo, vận chuyển, đầu tư web site, những kênh truyền thông như TV, radio, quảng cáo ngoài trời, quảng cáo theo phương pháp DIY… hoặc đầu tư vào yếu tố sáng tạo – đầu tư vào trong nhà thiết kế, những copywriter,…

4. Hoạt động chiến dịch marketing trực tiếp

chi phí marketing 3

Hoạt động chiến dịch marketing trực tiếp

Marketing trực tiếp là toàn bộ những công việc tiếp thị, quảng bá sản phẩm thương hiệu theo như hình thức trực tiếp tới người tiêu dùng như tư vấn bán hàng tại chỗ, sử dụng những sản phẩm in ấn, thư tay, bưu thiếp, quảng cáo catalog, những chương trình giảm giá, ưu đãi tại Store,,… Nếu bạn nhận được một tờ rơi thông báo về BĐS sắp được bán thời gian tới, thì điều đó có nghĩa bạn đã tiếp xúc với hình thức chiến dịch trực tiếp rồi. 

Tuy nhiên nếu không để ý thì rất hoàn toàn có thể chi phí bạn bỏ ra cho hoạt động chiến dịch marketing trực tiếp sẽ cao nhiều lần so với những hình thức khác, đồng thời bạn cũng cần phải lưu ý tới danh sách người tiêu dùng chất lượng thật sự. những khoản chi lúc này sẽ hoàn toàn có thể là chi phí để in ấn sản phẩm truyền thông, in ấn tờ rơi, chi phí trả cho nhà thiết kế, chi phí cho writer nội dung, chi phí mua dữ liệu người tiêu dùng,… 

5. Lương và thưởng

không chỉ có là lương thưởng cứng cho nhân viên của doanh nghiệp, trong nhiều trường hợp những bạn sẽ còn phải thuê thêm cả những Chuyên viên, những freelancer làm việc tự do để phục vụ tốt cho hoạt động marketing của doanh nghiệp. vẫn chưa kể những doanh nghiệp lớn còn có một nhóm ngũ nhân viên lớn và chuyên nghiệp chuyên về những mảng marketing, telesales, chạy ads, content, designer, developer,… 

những khoản chi phí phải chi trả khi họ làm việc tốt tác dụng, đem về cho doanh nghiệp những thành công thì còn có cả phần ngân sách thưởng hoa hồng.

Đây là 5 chi phí marketing những bạn sẽ thường gặp nhất trong quy trình làm việc. hy vọng bạn đã sở hữu được những cái nhìn cụ thể về chi phí ngân sách cần chi trả và có được những định hướng cụ thể trong tương lai với marketing. Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags:
Marketing

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *