Mục lục

sẻ chia

Nếu bạn đã một bậc “lão làng” trong ngành Marketing thì cụm từ Distribution sẽ là một thuật ngữ không hề xa lạ. Bởi lẽ hiểu đúng thực chất của Distribution mới hoàn toàn có thể giúp doanh nghiệp phân phối sản phẩm tác dụng đến người tiêu dùng. Tuy nhiên, là một “tân binh mới” thì có lẽ rằng những bạn sẽ vẫn chưa thể hiểu hết tầm quan trọng của Distribution đối với hoạt động Marketing doanh nghiệp. Để có cái nhìn tổng quan về vấn đề này, hãy cùng Unica tìm hiểu Distribution là gì trải qua bài viết dưới đây nhé.

Distribution là gì?

Theo dịch nghĩa, Distribution là phân chia. Trong Marketing, Distribution được hiểu là hoạt động doanh nghiệp vừa bán, vừa cung ứng sản phẩm, dịch từ nhà sản xuất đến với người tiêu dùng. Hay hoàn toàn có thể hiểu ngắn gọn là phân phối sản phẩm. Khi những doanh nghiệp muốn sản phẩm của tôi được nhiều người biets đến và vươn ra phạm vi toàn cầu, điều quan trọng là phải cải thiện những kênh phân phối để đảm nói rằng người tiêu dùng và toàn bộ những thành viên của nhóm phân phối đều cảm thấy hài lòng. Tùy thuộc vào loại hình phân phối mà hoàn toàn có thể lôi cuốn nhiều người cùng tham gia vào quy trình này.

distribution là gì

Distribution đươc hiểu là phân phối

Tầm quan trọng của Distribution

Không thể phủ nhận một điều rằng, phân phối đóng vai trò cực kì quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp vì đây đúng là cầu nối duy trì và cải thiện mối quan hệ giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng. Bởi lẽ nếu trong quy trình phân phối sản phẩm, dịch vụ đến người tiêu dùng nếu xảy ra một số tình trạng như: tắc nghẽn trong những lúc lưu thông, Ship hàng thiếu hụt….sẽ làm cho người tiêu dùng và nhà bán lẻ cảm thấy rất khó chịu mà mất niềm tin. Chính vì vậy, để việc phân phối sản phẩm thật sự thành công, quy trình phân phối phải được kiểm soát chặt chẽ, ra mắt theo đúng quy trình để đảm bảo người tiêu dùng luôn cảm thấy tin tưởng, hài lòng. 

Ngoài ra, trải qua những kênh phân phối không giống nhau đến người tiêu dùng cũng như những nhà cung ứng bán lẻ, doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn trong việc kiểm soát, điều chỉnh số lượng xuất ra đúng theo dự kiến để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. 

những kênh phân phối trong Marketing

Sau khi giải thích Distribution là gì, mời bạn đọc tìm hiểu những kênh phân phối chính trong Marketing trải qua một số luận điểm dưới đây.

distribution là gì

Kênh phân phối là cầu nối giữa người tiêu dùng với nhà sản xuất

Kênh phân phối trực tiếp

Phân phối trực tiếp được xem là một hình thức phân phối cực kì hữu ích để bán bất kỳ một loại sản phẩm nào ở mức giá trung bình, không phải mua hàng hằng ngày và có thời gian sử dụng khá lâu. hoàn toàn có thể kể tới một số mặt hàng phổ biến như: quần áo, văn phòng phẩm, máy lọc không khí, đồ trang sức quý….

Phân phối trực tiếp có tức là nhà sản xuất tìm ra cách giao tiếp trực tiếp với người tiêu dùng mà không cần sử dụng bất kỳ khâu trung gian nào mà sẽ tự mình làm nhiệm vụ giao dịch thanh toán, đóng gói, Ship hàng và vận chuyển.

>> Bạn đọc quan tâm Marketing trực tiếp là gì? 4 bước xây dựng chiến lược marketing tác dụng

Kênh phân phối gián tiếp

Đây là hình thức mà nhà sản xuất sẽ lựa cách làm việc với những đại lý hoặc nhà môi giới. Hình thức này đồng nghĩa với việc nhà sản xuất sẽ quyết định giao trực tiếp một phần nhiệm vụ của tôi cho những bên trung gian.

hoàn toàn có thể lấy một ví dụ cụ thể như sau: Trong ngành công nghiệp thực phẩm, Trước khi ký hợp đồng với cùng 1 nhà môi giới, nhà sản xuất thực phẩm sẽ phải tự cung ứng cho những Shop sản xuất. Và đó thường là trường hợp của những nhà cung ứng nhỏ hơn. Tuy nhiên, khi công việc Marketing mở rộng, họ sẽ tìm kiếm những giải pháp thay thế để vận chuyển sản phẩm của họ đến tận những Shop. Điều đó sẽ được triển khai bởi một nhà môi giới (hay còn được lại là bên trung gian)  để xử lý việc bán hàng, hoặc một nhà phân phối, người sẽ đảm nhận việc vận chuyển hàng hóa đến những Shop ở nhiều địa điểm không giống nhau.

trải qua ví dụ trên cho thấy một điều, đối với kênh phân phối gián tiếp, điểm mạnh lớn nhất đúng là giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí cho việc thuê nhân công cũng như quy trình vận chuyển. 

Distribution là gì

Phân phối gián tiếp

Kênh phân phối bán buôn/bán lẻ

Việc những doanh nghiệp phân phối sản phẩm cho những nhà bán buôn, bán lẻ là một hình thức được ưu tiên chính vì những nhà bán buôn, bán lẻ mua sản phẩm từ nhà sản xuất sẽ chịu mọi rủi ro nếu như sản phẩm của họ không bán rất chạy. điểm mạnh của hình thức này đó là người tiêu dùng cũng như hệ thống bán buôn, bán lẻ hoàn toàn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm bởi chính nhà sản xuất sẽ đưa những thông tin một cách chính xác, minh bạch về sản phẩm mà họ đang cung ứng. 

Kênh phân phối điện tử

Trong thời đại social đang phát triển và bùng nổ mạnh mẽ, nhắc đến kênh phân phối điện tử là người đọc sẽ liên tưởng ngay đến Internet. Hiểu một cách đơn giản, đây là hình thức mua bán trao đổi sản phẩm trải qua một số social phổ biến để giúp người tiêu dùng tiết kiệm được nhiều thời gian. Tận dụng lợi thế đó, hình thức này được doanh nghiệp lựa chọn để hoàn toàn có thể tương tác với người tiêu dùng, nhờ đó mà quảng bá và tiếp thị cho sản phẩm của tôi. 

Như vậy trải qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu tổng quan Distribution là gì và những kênh phân phối phổ biến trong Marketing. Chúng tôi hy vọng những doanh nghiệp hoàn toàn có thể linh hoạt trong việc sử dụng những kênh phân phối không giống nhau để hoàn toàn có thể kết nối và đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.

Chúc những thành công !

>> Mời bạn đọc quan tâm đón xem thêm những bài viết hay khác:

– 3 bước kungfu xây dựng kênh phân phối

– Social truyền thông media là gì ? Tổng quan về Social truyền thông media

– Top 3 khóa học quảng cáo trực tuyến giúp kiếm nghìn đơn mỗi ngày

Đánh giá :

Tags:
Marketing

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *