Mục lục

sẻ chia

Hiện nay, thử thách lớn nhất và phổ biến nhất mà những người làm sáng tạo phải đối mặt đó là vấn đề bản quyền. bạn cũng rất có thể không biết, những thập kỷ trước khi không tồn tại internet, những tác giả, nhà sáng tạo không cần lo lắng nhiều về vấn đề ăn cắp, phát tán tcs phẩm của người khác.Nhưng ngày này, sự bùng nổ của Internet và toàn cầu digital, sự tăng thêm những vấn đề bản quyền của những nhà văn, tác giả,biên kịch, photographer phải đối mặt là rất cao (DMCA). Ngay tiếp trong tương lai chúng tôi sẽ bật mí cho những bạn biết DMCA là gì và sự tác động nghiêm trọng của nó đến sự phát triển của doanh nghiệp.

DMCA là gì?

Đạo luật Bản quyền Thiên niên kỷ Kỹ thuật số (hay DMCA) là một đạo luật khá gây tranh cãi của chính phủ Hoa Kỳ được phát hành vào năm 1998 bởi tổng thống Bill Clinton. Mục đích của DMCA là cân bằng lợi ích của chủ sở hữu bản quyền và người tiêu dùng, đồng thời đánh giá bất kỳ loại vi phạm bản quyền nào xuất hiện trong toàn cầu kỹ thuật số.

dmca là gì

Bộ luật bảo vệ quyền tác giả

DMCA nhằm điều chỉnh phương tiện kỹ thuật số và đối phó với những thử thách về bản quyền mà toàn cầu kỹ thuật số phải đối mặt. DMCA không chỉ là đánh giá những vấn đề vi phạm bản quyền mà người tiêu dùng trên internet phải đối mặt mà còn tăng cường hình phạt đối với người vi phạm.

DMCA ở dạng thuở đầu đã bị kiểm duyệt bởi một số nhà khoa học, những người tin rằng điều này sẽ làm gián đoạn ngành công nghiệp CNTT đang phát triển của Hoa Kỳ. Sau những chỉ trích trên toàn toàn cầu, luật đã phải đối mặt với cùng 1 số sửa đổi để phối kết hợp nhiều ngoại lệ không giống nhau, nhưng vẫn có một số vương quốc thích phiên bản luật của riêng họ.

Thông báo gỡ xuống theo DMCA là gì?

Thông báo gỡ xuống theo DMCA là thông báo chính thức gửi đến công ty, công cụ tìm kiếm, ISP hoặc sever web để thông báo rằng tài liệu mà họ đang lưu trữ hoặc links vi phạm bản quyền.

Công ty hoặc website khi nhận được thông báo phải gỡ bỏ tài liệu có bản quyền ngay lập tức. Nếu họ không xóa tài liệu được đề cập, thì ISP rất có thể buộc gỡ nội dung đó xuống.

những loại tài liệu có bản quyền mà bạn cũng rất có thể gửi thông báo gỡ xuống theo DMCA (hoặc yêu cầu DMCA) gồm có:

– Một văn bản viết gồm có sách, bài báo, thơ, blog.

– Hình ảnh bạn đã chụp và đăng trên những trang MXH chính thức của doanh nghiệp mình

– Tác phẩm nghệ thuật, ảnh, hình ảnh, tranh vẽ.

– Bài hát, nhạc hoặc những tệp âm thanh khác

– Video

– Phần mềm kỹ thuật số

dmca là gì

Tránh bị kẻ hại tiến công ăn cắp nội dung bản quyền

Rào cản bạn cũng rất có thể gặp phải khi đưa ra thông báo gỡ xuống theo DMCA là khi website lưu trữ nội dung có bản quyền không được đặt tại Hoa Kỳ hoặc vương quốc khác tuân theo DMCA hoặc luật bản quyền.

Những ai sẽ được DMCA bảo vệ

Đến đây có lẽ những bạn đã phần nào hiểu được DMCA là gì rồi. Có một điều đơn giản chắc chắn mà chúng ta cũng rất có thể nhận thấy đó là nội dung của doanh nghiệp của bạn:

– Hình ảnh công ty

– Đồ họa

– Video sản xuất

– những nội dung của doanh nghiệp đã biên soạn

– những chương trình, hồ sơ cá nhân của doanh nghiệp

Vấn đề bản quyền tác giả tác động đến SEO thế nào?

Bạn có biết, DMCA tác động rất nhiều đến công cụ tìm kiếm SEO, nó rất quan trọng ngang với việc backlink, làm web vệ tinh… Thông thường, chúng ta thường sáng tạo rất nhiều nội dung để làm seo, nhưng bạn biết đấy, nội dung thì không phải ai cũng sáng tọa được ngày qua ngày, mới mẻ, độc đáo có sức tác động đến quý khách hàng. Chuyện “đạo nhái” hay unique, ăn cắp nội dung là hầu như phổ biến trong lĩnh vực content.

>> 3 khóa học Content Marketing trực tuyến đỉnh cao tại Unica bạn nên biết

dmca la gi

DMCA tác động nghiêm trọng đến nội dung web

Khi nội dung bạn làm ra đăng tải web site, blog sẽ nhanh gọn bị đối thủ cướp mất bằng những phần mềm quét. Lúc này DMCA sẽ giúp bạn giải quyết chuyện này một cách đơn giản. Khi bạn bị cướp nội dung và đối thủ được xếp hạng trên tìm kiếm thì hãy gửi báo cáo này cho web Search.

Nhận biết web site có bị dính DMCA hay không?

thứ nhất, để banah biết web site của bạn có dính đạo nhái nội dung hay không thì bạn cần lên Google để kiểm tra xem những web site này có bị dính cáo buộc DMCA hay không. toàn bộ những trang bị report sẽ được Google liệt kê một cách đầy đủ trong danh sách gồm có chủ sở hữu, tổ chức, miền, URL…

Chỉ với 2 năm ta rất có thể thấy con số thống kế những website bị dính report DMCA rất lớn.

không chỉ là có Google mà toàn bộ những dịch vụ cung bởi những công ty Hoa Kỳ đều không chấp thuận được nội dung vi phạm bản quyền.

Ta rất có thể lấy ví dụ, Google Adsense hay chương trình tiếp thị đều không được cho phép nội dung ăn cắp bản quyền, nội dung sao chép của người khác. Thậm chí những web site nào có hành vì sao chép nội dung của người khác thì bị đánh xếp hạng rất thấp.

Lý do doanh nghiệp nên đăng bản quyền nội dung DMCA là gì?

Nếu bạn là nhà quản trị của web site chuyên nghiệp thì việc thứ nhất và quan trọng nhất bạn phải làm là đăng ký DMCA để nhằm mục đích tránh nguy hiểm rình rập. Bạn không thể nào chấp thuận được những tác phẩm của tôi bị ăn cắp một cách trắng trợn như thế, chất xám của bạn bị copy một cách đơn giản.

Khi bạn đăng ký DMCA, bạn còn thoát khỏi việc report DMCA “dơ dáy” của những người kẻ SEO blackhat.

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu đến những bạn biết DMCA là gì và những tác động nghiêm trọng của nó đến web site. Hy vọng bài viết này có ích cho mọi người.

Ngoài ra trên Unica còn có những khoá học SEO tới từ những Chuyên viên hàng đầu Unica sẽ mang đến cho bạn hệ thống bài giảng được xây dựng bài bản, khoa học nhất để hệ thống lại toàn bộ kỹ năng. Đừng ngần ngại ghé thăm Unica để nhận những ưu đãi hấp dẫn nhất nhé!

>> Mời bạn đọc quan tâm đón xem thêm những bài viết hay khác:

– Hướng dẫn cách đăng ký bản quyền video trên youtube nhanh, đơn giản

– 

Đánh giá :

Tags:
Seo

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *