Mục lục

sẻ chia

những doanh nghiệp hiện nay thường có rất nhiều cách để xác định được những cạnh tranh, áp lực trong thị trường Marketing của tôi, Trong số đó quy mô 5 áp lực cạnh tranh được sử dụng nhiều nhất. Vậy quy mô 5 lực lượng cạnh tranh này là gì? Chi tiết những yếu tố trong quy mô này ra sao? Mời bạn đọc quan tâm đón đọc ngay trong bài viết này nhé!

quy mô 5 áp lực cạnh tranh là gì?

Mô hình 5 áp lực cạnh tranh

quy mô 5 yếu tố gây áp lực cạnh tranh cho doanh nghiệp

quy mô 5 áp lực cạnh tranh (hay quy mô 5 lực lượng cạnh tranh, quy mô Porter’s Five Forces) là quy mô Marketing của Michael Porter nhằm giúp những doanh nghiệp xác định được 5 lực lượng cạnh tranh không giống nhau và áp dụng cho mọi ngành công nghiệp. quy mô này có điểm tương đương với quy mô SWOT giúp doanh nghiệp xác định được điểm mạnh, điểm yếu của ngành nghề lĩnh vực mà doanh nghiệp quan tâm, từ đó đưa ra cái nhìn khách quan nhất và có hướng điều chỉnh thích hợp.  

Phân tích chi tiết những yếu tố trong quy mô 5 áp lực cạnh tranh của Michael Porter

1/ Sự cạnh tranh trong ngành

Mô hình 5 áp lực cạnh tranh 2

Yếu tố cạnh tranh trong ngành

Sự cạnh tranh trong ngành không ai khác đúng là đối thủ của bạn. Đối thủ của bạn ở đây hoàn toàn có thể là một công ty, doanh nghiệp nào đó (thậm chí là cá nhân) có cùng sản xuất, cung ứng một sản phẩm/dịch vụ/dịch vụ nào đó mà bạn cũng đang cung ứng và cùng chung với bạn tệp quý khách tiềm năng.

Đây là áp lực quyết định sức cạnh tranh và lợi nhuận của doanh nghiệp và đối thủ của tôi trong ngành, nhất là khi nhu cầu thị trường tăng cao, những doanh nghiệp phải cạnh tranh với nhau để giành lại về tôi nhóm quý khách tiềm năng lớn nhất, đem về doanh thu lợi nhuận cao nhất.

Sự cạnh tranh trong ngành càng gay gắt  quyết liệt hơn khi có thêm những yếu tố như:

– Có nhiều đối thủ cạnh tranh ngang sức với doanh nghiệp

– Sản phẩm/dịch vụ không tồn tại sự khác lạ mới mẻ, dễ dàng bị đánh bật khỏi vị trí đầu trong mắt người tiêu dùng

– Lòng trung thành, tín nhiệm của quý khách với doanh nghiệp thấp

2/ Đối thủ cạnh tranh tiềm năng

Đối thủ cạnh tranh tiềm năng hoàn toàn có thể là những đối thủ trong tương lai của bạn, tức là trước mắt họ vẫn chưa phải là đối thủ của bạn, tuy nhiên theo thời gian họ sẽ thay đổi quyết định và gia nhập và thị trường của doanh nghiệp. Do đó những đối thủ cạnh tranh tương lai của bạn cũng hoàn toàn có thể trở thành mối đe dọa đến doanh nghiệp của bạn và gây sức ép cạnh tranh lớn hơn cho doanh nghiệp.

Hãy luôn nhớ ngành nào càng dễ thâm nhập thị trường thì càng dễ cạnh tranh khốc liệt gay gắt, do đó để tạo được một chỗ đứng vững vàng trên thị trường và trong mắt người tiêu dùng, doanh nghiệp cần phải có những sự thay đổi thích hợp với xu yếu thị trường, chẳng hạn như:

– Tối ưu những yếu tố chi phí công nghệ, nguồn nguyên vật liệu sản xuất, nhân lực,… để giảm xuống chi phí giá thành sản phẩm/dịch vụ. một trong những yếu tố cạnh tranh mạnh mẽ nhất để giành được thị trường mục tiêu đó là giá thành sản phẩm/dịch vụ. Sản phẩm/dịch vụ chất lượng với giá thành thấp hơn so với thị trường thì sức cạnh tranh của doanh nghiệp cũng tăng cao đáng kể.

– Thay đổi sản phẩm trở thành khác lạ, ấn tượng: thay đổi mẫu mã, thay đổi bao bì, hoặc tăng thêm chất lượng, giá trị cho sản phẩm/dịch vụ…

– triệu tập duy trì và mở rộng những kênh truyền thông, những kênh phân phối mới để tiếp cận tới những quý khách tiềm năng khác.

3/ Quyền thương lượng của nhà cung ứng

Mô hình 5 áp lực cạnh tranh 3

Yếu tố áp lực từ nhà cung ứng

Nhà cung ứng – hay nhà cung ứng cũng là một yếu tố quan trọng trong quy mô 5 áp lực cạnh tranh của michael p??. Nhà cung ứng ở đây hoàn toàn có thể là một tổ chức hoặc một cá nhân cụ thể nào đó tham gia vào quy trình cung ứng sản phẩm/dịch vụ vào thị trường. Họ có khả năng gây áp lực rất lớn cho doanh nghiệp, ví dụ như cung ứng nguyên vật liệu không đảm bảo chất lượng, thời gian Ship hàng cung ứng không đúng giờ, tăng giá dịch vụ,… Những điều tưởng như nhỏ xíu không dễ dàng tác động đến doanh thu lợi nhuận của doanh nghiệp lại tác động trực tiếp tới khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường, ví dụ như:

– Nguyên vật liệu trên thị trường ít nhà cung ứng và ít hoàn toàn có thể thay thế được

– Nhà cung ứng gần như độc quyền trong việc cung ứng những nguồn lực khan hiếm mà doanh nghiệp cần phải có

– Ít nhà cung ứng dẫn đến cạnh tranh giành nhà cung ứng cho doanh nghiệp

– …

4/ Quyền thương lượng của quý khách

Mô hình 5 áp lực cạnh tranh 4

quý khách cũng là một áp lực mà doanh nghiệp phải đối mặt

quý khách đúng là những người tiêu thụ sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp hoặc là đại lý, là nhà phân phối sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp đem tới thị trường, là người mang về cho doanh nghiệp nguồn lợi nhuận cụ thể nhất. Cất cứ doanh nghiệp nào cũng luôn cần phục vụ “quý khách là thượng đế” đó để hoàn toàn có thể thành công trong tương lai, mang về cho quý khách những sản phẩm tốt nhất, chất lượng nhất, dịch vụ tốt nhất.

Tuy nhiên họ cũng là một áp lực rất lớn cho doanh nghiệp khi mà quý khách là những người sẵn sàng tiêu thụ sản phẩm của bạn nhưng cũng đồng thời sẵn sàng “giúp” đối thủ của doanh nghiệp đánh bật chính họ ngay trên thị trường. quý khách hoàn toàn hoàn toàn có thể mặc cả với doanh nghiệp khi:

– Số lượng sản phẩm/dịch vụ quý khách mua lớn dẫn đến mặc cả “giảm giá”

– quý khách mua ít

– quý khách trở thành nhạy cảm với giá cả của doanh nghiệp bên cạnh đối thủ của bạn

– Sự cạnh tranh tới từ sản phẩm/dịch vụ chính doanh nghiệp đối thủ

5/ Sự đe dọa tới từ sản phẩm/dịch vụ thay thế

Cùng với sự phát triển vượt trội của công nghệ và kỹ thuật, ngày càng có nhiều sự thay thế những sản phẩm/dịch vụ trở thành thông minh hơn tối ưu hơn tới người tiêu dùng mà giá thành cũng tương đương như sản phẩm/dịch vụ hiện tại của doanh nghiệp, đây thật sự là một áp lực rất lớn đối với doanh nghiệp bởi chúng tác động trực tiếp tới lượng tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp cũng như giảm lợi nhuận xuống sâu, thậm chí là đánh bật doanh nghiệp khỏi thị trường một cách nhanh gọn.

Do đó doanh nghiệp cần rất quan tâm vào những chiến lược Marketing hiện tại của doanh nghiệp, chiến lược tiếp thị thích hợp với nhu cầu thị trường, đồng thời cần phải có sự cải tiến cả về công nghệ và nguồn lực để tối ưu nhất sản phẩm/dịch vụ của tôi trước sự việc cạnh tranh lớn từ những sản phẩm/dịch vụ thay thế.

Như vậy là Unica đã giải thích chi tiết cho bạn đọc những thông tin cụ thể nhất về khái niệm quy mô 5 áp lực cạnh tranh và chi tiết 5 lực lượng cạnh tranh đó cho bạn đọc rồi, hy vọng những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp bạn có được những kỹ năng và kiến thức hay và hỗ trợ đắc lực cho bạn trong quy trình hoạt động Marketing của tôi. Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags:
Marketing Marketing

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *