Mục lục

san sẻ

Trong cuộc sống chúng ta đâu đâu cũng có thể có những ấn phẩm sách báo hấp dẫn, những quảng cáo, banner đẹp mắt ấn tượng, hay những bộ phim bom tấn ngoài rạp, những ứng dụng và web site thân thiện… toàn bộ đều là sản phẩm của Graphic Design. Vậy Graphic design là gì? Những lĩnh vực của Graphic design và tiềm năng nghề nghiệp của thiết kế đồ họa là gì? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Graphic Design là gì?

graphic design là gì 1

Khái niệm Graphic là gì, Graphic Design tức là gì

Graphic Design là gì (hay thiết kế đồ họa là gì) là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ quan tâm, đặc biệt là đối với những bạn đang định hướng nghề nghiệp tương lai của tôi. 

Graphic design là khái niệm dùng để chỉ nghệ thuật phối hợp những yếu tố hình ảnh, typography (chữ nghệ thuật), những đường nét và màu sắc để tạo ra những sản phẩm đồ họa phục vụ cho một mục đích nào đó. Tùy vào từng lĩnh vực không giống nhau mà Graphic Design được chia ra thành  nhiều nhánh nhỏ, mỗi nhánh đều có tính chất và tác dụng không giống nhau. Nhưng chung quy lại Graphic Design vẫn hướng về một mục tiêu duy nhất: đó là truyền tải thông điệp, ý nghĩa sâu sắc nào đó qua những sản phẩm thiết kế bằng công cụ đồ họa trên máy tính. 

Bạn đã nắm được khái niệm Graphic Design là gì vẫn chưa? Để dễ hiểu hơn chúng tôi gợi ý bạn nhé:

– Bạn có bị ấn tượng với những tạp chí, tập san thời trang không? Có phải bạn ấn tượng với nó nhờ những hình ảnh đẹp mắt, font chữ chỉn chu, bố cục phối hợp nhất quán và cực kì trau chuốt?

– Bạn nhớ đến gì thứ nhất lúc nói tới Apple?

– Bạn lựa chọn phim ngoài rạp qua thông tin giới thiệu, qua poster hay qua intro? Dám cá hơn 75% người xem sẽ lựa chọn phim qua những poster và những intro giới thiệu phim hoành tráng, ấn tượng mà đặc biệt mãn nhãn.

– Bạn dùng Facebook trên Dế yêu thấy thế nào? Có phải giao diện của chúng đơn giản, dễ sử dụng, những tính năng story, livestream, đăng tin, comment (và một loạt những tính năng hấp dẫn khác) rất hay ấn tượng, hay đặc trưng màu xanh – trắng không riêng của Facebook khiến bạn nhận thấy ngay?…

Unica tin chắc bạn đã sở hữu thể reply được câu hỏi Graphic Design là gì rồi chứ. Và những người làm Graphic Design được gọi là Graphic Designer.

Những lĩnh vực lớn trong thiết kế đồ họa 

Thiết kế bộ nhận dạng thương hiệu: 

graphic design là gì 2

Bộ nhận diện thương hiệu cơ bản

Thương hiệu đóng vai trò cực kì quan trọng đối với bất kể doanh nghiệp nào, do đó việc thiết kế một bộ nhận diện thương hiệu là điều không thể thiếu. Designer trong lĩnh vực này sẽ triển khai những công việc cụ thể như:

– Bộ nhận diện thương hiệu cốt lõi: Logo, slogan, font chữ đặc trưng, hình tượng thương hiệu, màu sắc,…

– Bộ nhận diện văn phòng: đồng phục nhân viên, thẻ nhân viên, thẻ quét, danh thiếp, tài liệu của doanh nghiệp

– Bộ nhận diện qua bao bì, nhãn mác

– Bộ nhận diện ứng dụng môi trường của doanh nghiệp: quầy lễ tân, biển tên nhân viên, quản lý, biển hiệu phòng ban,…

– những ấn phẩm truyền thông dạng tĩnh và động: sách báo, ấn phẩm tạp chí giấy, tờ rơi, banner quảng cáo phía bên ngoài trời, web site, landingpage về doanh nghiệp hoặc quảng cáo, cao hơn có motion quảng cáo giới thiệu doanh nghiệp, TVC…

Tiếp thị và thiết kế quảng cáo

Hoạt động tiếp thị và quảng cáo đòi hỏi Designer làm trong lĩnh vực này phải làm được những công việc như: thiết kế poster, banner, pano quảng cáo, phông bạt background, hình ảnh/video quảng cáo, hoặc email marketing… làm sao thú vị và kêu gọi quý khách mua sản phẩm.

Thiết kế giao diện web và ứng dụng app

graphic design là gì 3

Thiết kế giao diện web và ứng dụng app

web site đối với doanh nghiệp không chỉ là là nơi nói về doanh nghiệp, sản phẩm và dịch vụ của tôi mà nó còn tạo cho quý khách sự tin cậy, chuyên nghiệp và uy tín hơn. Cả web site và app trên Dế yêu di động đều đòi hỏi phải thân thiện với người tiêu dùng, dễ sử dụng và thông minh, do đó những Designer trong lĩnh vực này cần phải nắm vững kiến thức và kỹ năng về web site (lập trình, bố cục, …), trải nghiệm người tiêu dùng UI/UX .

những công việc của Designer web là: thiết kế giao diện web site, thiết kế giao diện ứng dụng app di động, những thiết kế khác như button, icon, ….

Thiết kế bao bì và nhãn mác

Đối với những doanh nghiệp sản xuất cung ứng sản phẩm ra thị trường hầu như đều cần phải có designer chuyên thiết kế bao bì nhãn mác, bởi chúng đòi hỏi sự phối hợp hoàn hảo giữa hiệu ứng thị giác quý khách và hình ảnh thương hiệu đặc trưng trên sản phẩm. 

Công việc cụ thể của lĩnh vực này là: thiết kế vỏ hộp, thiết kế bao bì sản phẩm, thiết kế chai thủy tinh,… và toàn bộ những gì liên quan đến bao bì.

Thiết kế ấn phẩm xuất bản

Truyền thông cũng là một mảng quan trọng để xây dựng va quảng bá thương hiệu doanh nghiệp. Cụ thể đó là sách, báo, tạp chí, ấn phẩm truyền thông, … đặc trưng của chúng là hoàn toàn có thể cầm trên tay và được in ấn cẩn trọng. 

Thiết kế đồ họa chuyển động – Motion Graphic 

graphic design là gì 4

Thiết kế đồ họa chuyển động – Motion Graphic 

hoàn toàn có thể coi Motion Graphic là một trong những lĩnh vực rất hot của thiết kế đồ họa, dựa vào sự chuyển động của những vector để tạo ra những video ấn tượng, chuyên nghiệp và hấp dẫn. Motion được nhìn thấy nhiều nhất trong những video mô phỏng dạng 2D – 3D, giới thiệu về doanh nghiệp, giới thiệu sản phẩm, tạo hiệu ứng cho những sản phẩm đồ họa, hoặc được phát triển thành phim motion… Đòi hỏi designer motion không chỉ là nắm được kiến thức và kỹ năng về đồ họa mà còn phải nắm được kiến thức và kỹ năng chuyển động của vật thể. Designer lĩnh vực này cũng hoàn toàn có thể ứng dụng vào thiết kế trò chơi hoặc phim hoạt hình.

Thiết kế không gian 

Thiết kế không gian sẽ liên quan đến kiến trúc, không gian nội thiết kế bên ngoài, không gian văn phòng, không gian doanh nghiệp… hoặc không gian trò chơi, không gian đồ họa kỹ xảo. Lúc này Designer sẽ cần nắm được những kiến thức và kỹ năng về không gian, về những vật liệu, khả năng mô phỏng 2D – 3D những không gian công trình… 

Minh họa – Art Illustration

Sử dụng những công cụ như wacom, bảng vẽ chuyên nghiệp, phần mềm đồ họa… những Designer minh họa sẽ vẽ ra những sản phẩm đồ họa, thiết kế và xây dựng chúng sao cho chúng truyền tải được mục đích, ý nghĩa sâu sắc của sản phẩm hay doanh nghiệp. Thông thường những sản phẩm minh họa có tính hình tượng cao, khả năng truyền tải thông tin rất tốt như Infographic.

Như vậy bạn đã biết Graphics là gì, Graphic Design là gì cũng như những công việc của một Graphic Designer. Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags:
Thiết kế Design Motion Graphics

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *