Mục lục

sẻ chia

Graphic Designer là gì có lẽ là một trong những câu hỏi được quan tâm nhiều nhất hiện nay với giới trẻ. Vậy chính xác Graphic Designer tức là gì? Những vị trí liên quan – thời cơ thăng tiến trực tiếp từ Graphic Designer gồm những công việc nào? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Design là gì?

Giả sử bạn có một ý tưởng dựng quy mô rất ấn tượng và khả thi, bạn bắt tay vào việc biến nó thành hiện thực. Bạn vẽ ra quy mô trên giấy, phác thảo và chỉnh sửa chi tiết bản vẽ đó, sau đó đi tìm nguyên vật liệu (như xốp, cành cây, keo, …) chuẩn bị cho việc xây quy mô đó. tiếp theo bạn xây quy mô mất tới 2 ngày, trang trí, tô vẽ, dựng khối, gắn keo và sau cuối là hoàn thiện nó.

Như vậy ta có một cách gọi khác cho một loạt hoạt đông này đó là bạn đã Design quy mô trên.

graphic designer là gì 1

Khái niệm Graphic Designer là gì?

Hay nói cách khác Design là quy trình chuyển đổi ý tưởng sáng tạo thành một sản phẩm cụ thể, hữu hình và mang nét đặc trưng của người tạo ra nó. Để hoàn thiện một sản phẩm người tiến hành công việc Design phải mất rất nhiều thời gian từ lên ý  tưởng, thống nhất ý tưởng, đi tìm công cụ, nguyên vật liệu, thời gian nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện và tinh chỉnh, nói chung mất rất nhiều thời gian và công sức của người thiết kế. 

Và người tiến hành công việc Design được gọi là Designer – hay nhà thiết kế. 

Hầu hết những ngành yêu cầu sự sáng tạo lớn phối hợp cùng nghệ thuật hội họa, dựng khối, … đều có những nhà thiết kế riêng. Ví dụ như nhà thiết kế thời trang, nhà thiết kế đồ họa (Graphic Design), nhà thiết kế quy mô trực quan (Visual design)…  

Graphic designer là gì?

graphic designer là gì 2

Graphic Designer – Nhà thiết kế đồ họa

Graphic Designer là gì? Là nhà thiết kế đồ họa, họ làm việc trực tiếp với những công cụ, những phần mềm đồ họa để tạo thành những sản phẩm sáng tạo có tính hữu dụng tùy theo từng mục đích, ví dụ như quảng cáo, thời trang, thiết kế nội thất, quy mô 3D,…

Công việc cụ thể của một Graphic Designer là tiến hành trao đổi và thống nhất với người tiêu dùng về ý tưởng và bản phác thảo thiết kế, sau đó tiến hành chúng và chỉnh sửa những bản thảo đó đúng với yêu cầu của người tiêu dùng, thống nhất giá và bàn giao lại sản phẩm đồ họa cho người tiêu dùng. 

Nghề sáng tạo Graphic Designer đang là một trong những nghề hot nhất và cũng là Xu thế nghề được giới trẻ yêu thích nhât vào 2021 tới. Yêu cầu đối với những Graphic Designer cũng rất cao, tuy nhiên tiên quyết nhất vẫn là sáng tạo, trình độ cơ bản và khả năng giao tiếp, đàm phán.

Sau khi đạt đến đỉnh cao sự nghiệp những Graphic Designer sẽ bước đến những vị trí cấp quản lý cao hơn như Senior Designer (trưởng phòng thiết kế), Design Director (Giám đốc thiết kế), Creative Director (giám đốc sáng tạo)… 

Senior Designer là gì?

Senior Designer là vị trí nhà thiết kế cao cấp hay trưởng phòng thiết kế, là một nhân tố không thể thiếu trong bất kể tổ chức thiết kế nào, bởi họ không chỉ là là người sáng tạo mà còn là người đưa ra quyết định và  định hướng phát triển cho cả phòng thiết kế. Do vậy yêu cầu đối với vị trí Senior Designer cũng rất cao.

Giống như đầu nhọn của mũi tên, Senior Designer sẽ đảm nhận những công việc nặng hơn, trách nhiệm cũng phức tạp và áp lực hơn. vì vậy công việc cơ bản của một Senior Designer đó là gồm có mọi thứ, từ lên concept, ý tưởng, kế hoạch tiến hành, design, hoàn thiện… Nói chung là toàn bộ. Bạn cũng sẽ là người quyết định kế hoạch design của tớ đi theo Xu thế nào, phong thái nào và kiểm soát toàn bộ dự án công trình sáng tạo đó. 

Creative Director? 

graphic designer là gì 3

Vị trí Giám đốc sáng tạo – Creative Director

Creative Director – Vị trí Giám đốc sáng tạo là người phụ trách trực tiếp liên quan đến công việc xây dựng hình ảnh cho sản phẩm hay thương hiệu doanh nghiệp. Đây cũng là một trong vị trí rất quan trọng trong những công ty, doanh nghiệp hay bất kể bộ phận thiết kế nào, là yếu tố then chốt trong quy trình lên sản xuất và phát triển sản phẩm hay thương hiệu doanh nghiệp.

Công việc cụ thể của một Creative Director đó là định hướng, phát triển kế hoạch xây dựng sản phẩm hay thương hiệu và hướng dẫn đội ngũ của tớ tiến hành theo những kế hoạch đó.

Tùy vào từng lĩnh vực không giống nhau mà Creative Director cũng có thể có những công việc đặc trưng không giống nhau. Ví dụ như trong quảng cáo, Creative Director là người xây dựng và phát triển những chiến lược marketing đến tay người tiêu dùng, trong điện ảnh thì Creative Director là người đưa ra những ý tưởng sáng tạo và cùng ekip tiến hành theo những ý tưởng đó, hay trong lĩnh vực trò chơi thì Creative Director là người đứng ra đưa ra những ý tưởng phát triển, định hướng và xây dựng trò chơi, đặc  biệt là bộ phận thiết kế trong trò chơi nhưu background, nhân vật, … 

Bạn đã nắm được Graphic Designer là gì cũng như những vị trí – thời cơ phát triển của Graphic Designer vẫn chưa? Để hoàn toàn có thể đạt đến đỉnh cao sự nghiệp Senior Designer hay Creative Director trong tương lai, điều tiên quyết nhất từ hiện giờ đó là bạn phải ghi nhận thiết kế và phải trở thành một Graphic Designer tài giỏi. 

>> xem thêm ngay lộ trình trở thành Graphic Designer chuyên nghiệp với khóa học “HỌC THIẾT KẾ ĐỒ HOẠ CHUYÊN NGHIỆP tại Unica.vn!

Về khóa học “Học thiết kế đồ hoạ chuyên nghiệp”

Khóa học “Học thiết kế đồ hoạ chuyên nghiệp”

Khóa học Học thiết kế đồ hoạ chuyên nghiệp do giảng viên Bùi Thanh Tùng – Senior graphic design LienVietPostBank trực tiếp hướng dẫn với trên 10 năm kinh nghiệm sẽ giúp bạn nhanh gọn thực chiến với toàn bộ những kiến thức và kỹ năng cơ bản và chuyên nghiệp nhất trong thiết kế đồ họa, từ những việc nắm chắc những phần mềm đồ họa, xử lý ảnh thành thạo, tư duy thiết kế chuyên nghiệp… nhanh gọn giúp bạn từ mơ hồ cho tới Chuyên viên đồ họa cực nhanh và kết quả. 

>> Click tìm hiểu chi tiết khóa học ngay

Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags:
Design

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *