Mục lục

sẻ chia

Khái niệm Grid là gì rất có thể khá xa lạ với nhiều người, nhưng tôi tin chắc bạn đã gặp chúng rất nhiều ngoài đời rồi đó, chẳng hạn như lưới chia thành 9 ô trong ứng dụng chụp ảnh trên di động hay lưới chia 9 ô trong máy ảnh chuyên nghiệp – nếu bạn đã từng cầm và sử dụng máy ảnh. Grid đúng là nó đấy. Để tìm hiểu kỹ hơn khái niệm này xin mời bạn đọc cùng giải đáp trong bài viết này nhé!

Grid là gì?

grid là gì 1

Grid tức là gì?

Grid là gì? Grid  – hay chính xác hơn là Grid System tức hệ thống lưới, là một khái niệm rất quen thuộc với nhiều người, đặc biệt là đối với những người làm công việc thiết kế đồ họa.

những designer đều đánh giá Grid là một công cụ cực kì đắc lực trong quy trình sáng tạo và thiết kế sản phẩm, giúp những sản phẩm của Designer trở thành thẳng lề lối hơn, những bố cục sắp xếp cũng gọn gàng, ngăn nắp và nhất quán hơn so với việc thiết kế theo cảm tính. 

Bạn có khi nào thắc mắc vì sao web site luôn thẳng hàng như được kẻ thước thẳng không? Hay có khi nào bạn để ý đến sự xuất hiện của Grid trong quy trình soạn thảo văn bản bằng Word?…

Rất nhiều ứng dụng của Grid trong cuộc sống và trong thiết kế. Vậy Grid có được chia loại không và đó là những loại Grid nào?

những thể loại Grid phổ biến nhất hiện nay

Tác dụng của Grid là gì – là tạo ra sự cân bằng và thống nhất, do đó hiện nay có rất nhiều loại Grid với những ứng dụng phổ biến ở nhiều lĩnh vực không giống nhau, ví dụ như trong soạn thảo văn bản, trong thiết kế web, trong bố cụ nhiếp ảnh,…

>> Bố cục là gì? 7 bố cục chụp ảnh nổi tiếng nhất trong nhiếp ảnh

Về cơ bản Grid được chia thành 2 loại là đối xứng và không đối xứng. Cùng tìm hiểu chi tiết 5 loại Grid cơ bản nhé.

Manuscript Grid – lưới bản thảo

những bạn sẽ thấy loại lưới này nhiều nhất trong những quyển tạp chí, sách báo, ebook, những tài liệu giấy hay trên máy tính (công cụ Word…). do đó những loại lưới bản thảo này sẽ “định hình” tài liệu của bạn trong một phạm vi nhất định, tách khối văn bản đó ra khỏi toàn bộ tờ giấy theo cả phần đầu, chân, lề trái và phải, sau cuối những bạn sẽ có một dạng văn bản được viết trong bố cục lưới bản thảo rõ ràng như thế này. 

grid là gì 2

Manuscript Grid – lưới bản thảo

Column Grid – lưới cột

Bạn thấy những tờ báo giấy mình cầm trên tay có lộn xộn không? rất có thể chúng có nhiều kích thước chữ dẫn đến việc đôi khi bạn bị rối mắt, tuy nhiên chúng chắc chắn thẳng lề. bạn cũng rất có thể thấy ngay những nội dung, hình ảnh hay tít đề đều cùng nằm gọn trong một cột, điều này sẽ giúp những nội dung của tờ báo trở thành rõ ràng hơn, tách bạch với những nội dung khác và truyền tải được nhiều thông tin hơn hẳn. 

grid là gì 3

Loại Column Grid là gì?

Ngoài ra dạng lưới cột cũng được ứng dụng nhiều trong việc thiết kế web site hay những blog thông tin. Hiển thị trên màn hình những web site sẽ không choán hết không gian mà thay vào đó, những nội dung web site được căn ở ở chính giữa màn hình, trong không gian đó lại được chia thành 2 – 3 cột mà bạn cũng rất có thể nhìn ra. 

những lưới cột này ngay từ đầu đã được thiết kế web site, ngay trong quy trình xây dựng và phát triển web. Công việc này những Designer web sẽ nắm vững hơn.

>> Học thiết kế web site đơn giản với 3 khóa học trực tuyến cực hữu ích 

Modular Grid – lưới mô đun

rất có thể coi lưới mô đun là loại lưới “cao” hơn lưới cột, khi mà trong loại lưới này không chỉ có có lưới cột mà còn có cả lưới ngang, tạo ra những ô phần bằng nhau và thống nhất. bạn cũng rất có thể tìm thấy lưới mô đun ngay trên Smartphone của tôi. Bạn thấy cách sắp xếp những ứng dụng app thế nào? Đây chính xác là lưới mô đun đấy!

grid là gì 4

Ứng dụng của lưới mô đun

Ngoài ra lưới mô dun cũng thấy và được ứng dụng nhiều trong web site. Tuy nhiên trong web site hệ thống lưới được ứng dụng nhiều trong web site có phần phân cấp hơn đó là Hierarchical Grid – lưới phân cấp.

Hierarchical Grid – lưới phân cấp

Tác dụng của lưới phân cấp trong việc thiết kế web site đó là giúp sắp xếp và tổ chức những yếu tố từ quan trọng nhất đi xuống. do đó phần mắt lưới có không gian lớn nhất sẽ được ưu tiên cho những nội dung quan trong như title, logo thương hiệu… 

grid là gì 5

Ứng dụng của lưới phân cấp

Composite Grid – lưới tổng hợp

Nếu bạn là một người ưa sáng tạo bạn cũng rất có thể lựa chọn lưới tổng hợp cho sản phẩm của tôi. Lưới tổng hợp là phối hợp những loại Grid không giống nhau để tạo sự đa dạng và ấn tượng cũng như những bài trí sáng tạo.

grid là gì 6

Lưới tổng hợp Composite Grid

Bạn đã hiểu Grid là gì vẫn chưa? hy vọng trải qua bài viết giải đáp Grid là gì này những bạn sẽ biết cách ứng dụng chúng vào việc tổ chức sắp xếp đối tượng thiết kế của tôi thật khoa học và sáng tạo, đặc biệt là trong thiết kế dàn trang

Còn nếu bạn đang phân vân vẫn chưa chắc chắn ứng dụng Grid thế nào? Hãy xem thêm ngay khóa học hot “ADOBE INDESIGN CC 2015 TỪ CƠ BẢN ĐẾN NÂNG CAO

Về khóa học “ADOBE INDESIGN CC 2015 TỪ CƠ BẢN ĐẾN NÂNG CAO”

Khóa học “Adobe Indesign CC 2015 từ cơ bản đến nâng cao”

Đây là một khóa học sâu xa chuyên về phần mềm Adobe Indesign dùng để thiết kế dàn trang cho những sản phẩm báo giấy, ấn phẩm, tạp chí,… Đây là một công cụ cực kì hữu ích giúp bạn cũng rất có thể tôt chữ layout, bố cục sản phẩm dàn trang một cách chuyên nghiệp, khoa học mà còn giúp bạn kiểm soát một cách tốt nhất với những đối tượng đồ họa, hình ảnh tĩnh, được cho phép những nhà thiết kế trình diễn và xuất bản những tài liệu đúng ý mình nhất.

Để làm rõ hơn mời bạn đọc tìm hiểu chi tiết khóa học tại trang chủ và tham gia vào khóa học để sớm làm chủ được phần mềm thiết kế dàn trang chuyên nghiệp Adobe Indesign CC 2015.

>> Click tìm hiểu chi tiết khóa học

Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags:
InDesign

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *