Mục lục

san sẻ

Giao tiếp là một vũ khí lợi hại giúp kết nối mọi người cũng như xây dựng những quan hệ đẹp đẽ, bền vững trong công việc và cuộc sống. Học cách giao tiếp tự tin sẽ giúp bạn ghi điểm trong mọi tình huống và hạn chế được những rủi ro ở mức thấp nhất. Để tìm hiểu chi tiết hơn, hãy cùng Unica tìm hiểu những tuyệt chiêu để giao tiếp tự tin quan bài viết dưới đây nhé. 

Học cách giao tiếp tự tin

1. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể tương thích

– Giao tiếp bằng mắt: Giao tiếp bằng mắt với những người bạn đang nói để thể hiện sự tôn trọng và giúp duy trì sự để ý. trong cả khi bạn không cảm thấy quyết đoán, giao tiếp bằng mắt rất có thể là một cách tuyệt vời để đánh giá cuộc trò chuyện của bạn đang ra mắt ra sao. Nếu bạn đang nói trước một đám đông, hãy thử nhìn vào trán họ nếu giao tiếp bằng mắt trực tiếp khiến cả hai không thật sự thoải mái. 

– Giữ tư thế ổn định: Lưng thẳng, ngẩng cao đầu nhưng thư giãn là cách tốt để thể hiện sự tự tin. Nếu bạn cảm thấy bản thân thật sự thoải mái, những bạn sẽ giao tiếp tự tin hơn.

– Tránh sử dụng những hành động thể hiện sự căng thẳng: Việc thường xuyên sử dụng những hành động thiếu sự tự tin báo hiệu sự lo lắng của bạn. Ví dụ, liên tục chỉnh sửa quần áo của bạn hoặc nhìn sang một hướng khác sẽ làm người nghe mất triệu tập hoặc người đang nói chuyện trực tiếp với bạn. Thư giãn và lắng nghe những gì đối phương đang nói sẽ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp.

– Sử dụng nụ cười khi giao tiếp: Một nụ cười trong giao tiếp sẽ thể hiện sự tự tin cho bạn và những người xung quanh. Lợi ích bổ sung là nó sẽ làm bạn bắt đầu cảm thấy tốt hơn và bớt lo lắng hơn khi bắt đầu cuộc trò chuyện của tớ. 

Học cách giao tiếp tự tin

Nụ cười đóng vai trò quan trọng trong giao tiếp

2. Giao tiếp một cách quyết đoán

– Xác định và truyền đạt nhu cầu mong muốn của bạn: Hãy rõ ràng về những gì bạn đang hỏi người kia. Cho dù đó là bè bạn, đồng nghiệp hay sếp của bạn, đôi khi chúng ta không nói cho họ biết chính xác những gì chúng ta đang nghĩ. Để trở thành quyết đoán hơn, hãy nói với mọi người một cách lịch sự nhưng trung thực những gì bạn thật sự cần ở họ. 

– Thể hiện quan điểm cá nhân của tớ: Thật tồi tệ khi bạn cảm thấy mình bị tiến công trong cuộc trò chuyện, nhưng có những lúc bạn cần quyết đoán để lật ngược tình thế. Bạn nên quyết đoán mà không quá khích và cố gắng chuyển cuộc trò chuyện sang một lĩnh vực kết quả hơn. Hãy thử sử dụng câu nói “Tôi” để thể hiện quan điểm cá nhân của tớ. 

Ví dụ, bạn cũng rất có thể nói, “Tôi không đồng ý rằng đây là một ý tưởng phát minh tồi”, “Tôi cảm thấy bạn đang quá tiêu cực về điều này” hoặc “Tôi tin rằng điều này rất có thể kết quả.”

Học cách giao tiếp tự tin

Học cách giao tiếp tự tin

– Thể hiện sự đồng ý đối với đối phương khi giao tiếp: Kỹ thuật này giúp xoa nhẹ những cuộc trò chuyện tiêu cực và gây hấn. Để rất có thể khắc phục được tình huống này, bạn nên tỏ thái độ đồng cảm về những gì mà đối phương đang nói với mình. Ví dụ, khi đồng nghiệp đưa ra những góp ý về cách làm việc của bạn, bạn cũng rất có thể nói một vài câu mang tính chất xoa nhẹ, đại loại như: “Tôi cảm ơn vì những lời góp ý chân thành của bạn, và tôi sẽ cố gắng khắc phục nó trong những lần làm việc tiếp theo” 

– Sử dụng cấu trúc “Cảm ơn nhưng không” để giữ vững lập trường của bạn: Nếu ai đó đang cố gắng khiến bạn làm điều gì đó mà bạn không thật sự mong muốn, hãy thể hiện quan điểm một cách quyết đoán nhất. Ví dụ, bạn cũng rất có thể nói  “Cảm ơn, nhưng tôi không muốn đi uống nước với bạn”, “Cảm ơn vì đã nói với tôi, nhưng tôi vẫn không đồng ý với bạn” hoặc “Cảm ơn, nhưng tôi không ‘không nghĩ rằng tôi thấy thoải mái với điều đó”. 

3. Hiểu vấn đề và đối tượng giao tiếp

– Hãy rõ ràng: Muốn tự tin trong giao tiếp, bạn phải ghi nhận truyền đạt vấn đề một cách dễ hiểu, cụ thể, rõ ràng và không đi lệch hướng. Thường xuyên sử dụng những từ ngữ mang tính chất nhấn mạnh, khẳng định để rất có thể đưa ra quan điểm cá nhân của tớ. 

– Biết khán giả của bạn là ai: Mỗi một đối tượng giao tiếp không giống nhau sẽ có những cách sử dụng từ ngữ không giống nhau. Và tất nhiên, bạn không thể sử dụng những từ ngữ “tuổi teen” để thể hiện trong một buổi thuyết trình với đối tượng người nghe là những người đã đi làm, hoặc bạn cũng không thể sử dụng cách nói chuyện thường dùng với bè bạn giành cho người lớn tuổi. Chính vì vậy, hãy đảm nói rằng từ vựng bạn sử dụng tương thích với đối tượng người nghe trong một tình huống cụ thể nhất. 

>> Bạn có đang xây dựng cho mình một phong thái giao tiếp tốt nhất?

>> Làm sao để người khác tôn trọng mình

Ngoài 3 kỹ năng mà chúng tôi đã san sẻ phía trên, nếu bạn muốn học cách giao tiếp tự tin thì rất có thể xem thêm những khóa học kỹ năng mềm liên quan đến giao tiếp có trên cổng thông tin đào tạo trực tiếp Unica.vn. Trong số đó khóa học “Kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp” của giảng viên Nguyễn Bá Dương được học viên cực kì yêu thích. 

xem thêm khóa học “Kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp”

Với sự hướng dẫn bài bản, chi tiết của giảng viên cùng lộ trình học thống nhất, đầy đủ, học viên sẽ hiểu được những nền tảng quan trọng để giao tiếp kết quả. Ngoài ra, bạn còn nắm được những phương tiện và nguyên tắc để giao tiếp tự tin, ấn tượng nhất. 

>> ĐĂNG KÝ NGAY

Đánh giá :

Tags:
Kỹ năng giao tiếp

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *