Mục lục

san sẻ

Bạn là một người đang Sale, nhất là Sale bán hàng trực tuyến? Bạn đang quan tâm đến cách ship hàng đến cho quý khách của bạn? Bạn đã nghe đến ship COD nhưng không không chắc chắn đó là gì và cách ship ra làm sao? Vậy hãy cùng Unica tìm hiểu chi tiết trong bài viết này ship COD là gì và cách ship COD ra làm sao nhé!

Ship COD là gì?

cách ship cod 1

Khái niệm ship COD 

Ship COD là hình thức nhận sản phẩm trước, kiểm hàng thậm chí là thử hàng trước và thanh toán ngay trong những lúc nhận hàng cho shipper. COD là từ viết tắt của Cash on Delivery tức là thanh toán khi Ship hàng. 

Với cách ship COD như thế này, quý khách đúng là người nhận nhiều lợi ích nhất. Là một người nhận ship COD, những bạn sẽ được nhận tận nơi hàng mua, được kiểm tra, thậm chí là thử hàng trước, khi bạn hài lòng thì thanh toán cho sản phẩm đó. Còn nếu không bạn hoàn toàn rất có thể từ chối trả tiền và trả lại sản phẩm cho người bán. 

Bởi cách mua hàng trực tuyến cho tới nay vẫn vẫn chưa được người tiêu dùng thật sự tin tưởng, do đó hình thức ship COD hiện nay vẫn là hình thức thanh toán vận chuyển phổ biến nhất hiện nay.

Đi cùng với những cái “lời” đối với người tiêu dùng thì người bán lại gặp không ít rủi ro. Chỉ đơn giản là khách họ không ưng, hoặc thử không vừa ý họ quý khách rất có thể từ chối mua sản phẩm ngay, hoặc họ mất hứng, chán mua… thì việc bị trả lại đồ là điều khó tránh khỏi. Nếu không tồn tại những mức hỗ trợ vận chuyển thì những bạn sẽ phải chịu 2 lần phí vận chuyển. 

Ưu nhược điểm của cách ship COD

ưu thế đối với quý khách

Sự thuận tiện

cách ship cod 2

ưu thế của ship COD

Là một trong những hình thức thanh toán phổ biến, luôn ưu tiên quý khách lên hàng đầu, là giải pháp bảo vệ người tiêu dùng tốt nhất hiện nay trước những rủi ro lớn trong và sau quy trình mua hàng. Bởi đến thời điểm này việc thanh toán trực tuyến hoặc bằng thẻ tín dụng không thể là xa lạ, thế nhưng sự rủi ro cao hơn những cách thức khác

Đảm bảo an toàn và bảo mật

Điều này những bạn sẽ thấy rõ ở nhiều shop trực tuyến hoặc trang bán hàng lừa đảo có bảo mật thông tin quý khách kém. Nếu bạn lựa chọn thanh toán trực tuyến, những bạn sẽ rất đơn giản bị mất những thông tin cá nhân, kẻ xấu hoàn toàn rất có thể lợi dụng sơ hở này để thu thập thông tin cá nhân bảo mật và sử dụng chúng cho mục đích xấu. Vậy nên lựa lựa cách ship COD là một cách đảm bảo an toàn thông tin và bảo mật khá tác dụng.

ưu thế đối với những doanh nghiệp, Shop mới

Nếu bạn là chủ của một Shop hoặc chủ doanh nghiệp mới ra mắt thị trường, thì ship COD rất có thể coi là một cách tăng nhận dạng thương hiệu của bạn tới quý khách tiềm năng của tôi tác dụng, vừa tạo độ tin cậy ở quý khách vừa tăng uy tín của doanh nghiệp cho quý khách tiềm năng. 

Tâm lý của người tiêu dùng hàng thường là nghi ngờ, nhất là khi mua hàng qua mạng họ càng dễ dàng sinh nghi hơn. Họ lo sản phẩm mình mua không đúng như những gì review hay không đúng với hình ảnh rao bán. Do vậy hình thức thanh toán bằng ship COD sẽ phần nào tạo lấy được niềm tin của quý khách. 

Nhược điểm với hình thức ship COD

Nhược điểm lớn nhất mà hình thức này có có lẽ là điểm thiệt thòi giành riêng cho bên bán hàng. 

Thứ nhất, nếu quý khách hài lòng, tiền hàng chủ shop  bán được vẫn chưa thể ngay lập tức đến túi của  họ, vì còn phải qua vài bước khác như bị công ty chuyển phát nhanh giữ, hoặc trả vào những ngày được quy định.

Thứ hai, nếu quý khách không hài lòng thì chủ shop phải chịu 2 lượt vận chuyển đi và về với đơn hàng bị trả lại.

Hướng dẫn cách ship COD giành riêng cho người mới

cách ship cod 3

Hướng dẫn cách ship COD giành riêng cho người mới​​​​​​​

Bước 1: Nhận đơn đặt hàng

Đơn hàng rất có thể tới từ rất nhiều nguồn không giống nhau, thế nhưng thông thường nhất những bạn sẽ nhận được những đơn hàng từ những kênh bán hàng trực tuyến như Facebook, website hoặc trên những kênh thương mại điện tử Shopee, Lazada, Amazon… 

Bước 2: Xác nhận đơn hàng

bạn cũng có thể có thân xác nhận đơn hàng bằng phương pháp nhắn tin hoặc gọi điện trực tiếp cho quý khách của tôi. Điều này bạn nên chủ động gọi và tạo đơn hàng. Khi xác nhận đơn hàng bạn cần phải có được những thông tin cơ bản nhất như:

– Tên quý khách

– Địa chỉ nhận hàng chi tiết

– Số Dế yêu

– Giá

Còn đối với bên cung ứng dịch vụ ship COD, bạn cũng rất có thể liên hệ những shipper trên những hội nhóm lớn trên Facebook, zalo, hoặc liên hệ những đơn vị vận chuyển ship toàn quốc hoặc ship bưu điện đối với những đơn hàng vận chuyển toàn quốc.

Có một gợi ý nhỏ giành riêng cho bạn, đó là bạn nên sử dụng những phần mềm xử lý số liệu như Excel hoặc chuyên nghiệp hơn rất có thể là những phần mềm bán  hàng để chúng giúp bạn thống kê số liệu đơn hàng cho bạn tốt nhất, đồng thời lưu giữ những thông tin về đơn hàng, phiếu gửi hàng… chi tiết và cụ thể hơn.

Bước 3: Ship hàng cho bên vận chuyển

bạn cũng rất có thể mang sản phẩm trực tiếp ra những điểm gửi hàng hoặc bưu điện để họ kiểm hàng và đóng gói. 

Hoặc shipper sẽ đến Shop và ship hàng đi cho bạn ( thường với cách này những bạn sẽ mất phí thêm vào cho shipper đấy). Và đặc biệt toàn bộ những đơn hàng PHẢI CÓ PHIẾU GỬI HÀNG. Nếu không tồn tại nó những bạn sẽ bị mất tiền thu hộ COD.

Bước 4: Tiến hành Ship hàng

Xác nhận đơn hàng rồi bên đơn vị vận chuyển sẽ vận chuyển đơn hàng của bạn đến tay người tiêu dùng. Tùy theo từng khoảng cách địa lý  mà thời gian Ship hàng cũng không giống nhau, khoảng từ 2 – 4 ngày hoặc lâu hơn, hoặc chỉ có… mất nửa ngày!

Điều này phụ thuộc nhiều vào bên giao vận, bởi mỗi bên sẽ có cách tính toán không giống nhau, thế nhưng có một điều chắc chắn, đó là Ship hàng càng nhanh giá ship càng đắt. Bạn nên lựa chọn đơn vị Ship hàng có uy tín và đáng tin cậy nhé.

Bước 5: quý khách nhận hàng và thanh toán

Như đã nói lúc đầu ở bước này shipper sẽ là người đem sản phẩm tới quý khách và thu hộ tiền mua hàng của bạn. Còn trường hợp khách không mua, đơn hàng sẽ bị trả lại cho bạn và phải trả thêm phí vận chuyển lần 2.

Bước 6: Đối soát

Công việc đối soát sẽ do bên đơn vị giao vận thanh toán phí thu hộ cho bạn. Lưu ý chỉ nên nhận tiền thu hộ tại những địa điểm trong giờ hành chính nhé. Bản thân bạn cũng nên đối soát một lần nữa để tránh tình trạng sai sót.

Như vậy chúng tôi đã giới thiệu tới bạn Ship COD là gì cũng như cách ship COD giành riêng cho người mới. Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags:
Bán hàng trực tuyến Bán hàng

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *