Mục lục

sẻ chia

Trong những văn bản Word, đặc biệt là trong những giáo án điện tử, luận văn, hợp đồng,… những bạn sẽ thấy ở mỗi đầu hoặc cuối trang Word sẽ có tên người viết hoặc tên công ty đại diện… Từng có rất nhiều người sẻ chia họ không đủ kiên trì để làm như vậy trong những trang, nhất là khi văn bản đó có độ dài lên đến hàng chục hàng trăm trang Word.

trong thực tiễn đây đúng là kết quả của Header & Footer – hai công cụ không thể thiếu khi bạn triển khai soạn thảo những tài liệu giáo án, luận văn, hợp đồng…

Vậy Header & Footer là gì? Công dụng của chúng thế nào? Cách tạo Header & Footer ra làm sao, có khó không? Hãy cùng chúng tôi đi tìm giải đáp cho mọi thắc mắc liên quan đến Header & Footer trong bài viết này nhé.

Khái niệm Header and Footer

Dịch nghĩa ra Header rất có thể hiểu là phần đầu trang, tức là những ký tự, số, tên hay ký hiệu sẽ được cố định vị trí trên phần đầu trang, mỗi một trang Word được tạo sẽ xuất hiện Header bởi lúc này nó được cài mặc định cho từng trang Word, thường thì sẽ dùng Header để cố định tên người viết hoặc tên văn bản.

Ứng dụng của Header trong soạn giáo án điện tử

tương tự như, Footer là phần cuối của mỗi trang (chân trang). Chúng cũng được xuất hiện cố định và mặc định xuất hiện khi có một trang Word mới. Thông thường Footer được dùng để đánh số thứ tự mỗi trang hoặc ghi tên người soạn thảo văn bản.

Header and Footer trên Word có tác dụng thế nào?

Như đã nói ở trên Header & Footer giúp người tạo văn bản rất có thể cố định một vài thông tin cơ bản như tên người viết hoặc tên văn bản được tạo. những thông tin này sẽ đi suốt trong toàn bộ bản Word do đó chúng cũng giúp tiết kiệm được một lượng lớn thời gian viết và tạo thông tin.

không những có vậy Header & Footer còn rất có thể giúp người tạo văn bản dễ dàng phân loại, kiểm soát những trang trên Word.

Một tác dụng nữa của Header & Footer đó là trang trí làm đẹp & tăng sự chuyên nghiệp của văn bản Word lên. Rõ ràng rồi, giữa một bài luận văn hơn 100 trang mà chỉ có nội dung và một luận văn có tên người viết/tên tác phẩm luận văn kèm với chân trang được đánh số thứ tự không tồn tại lý do gì mà chúng ta không nghiêng về bản thứ hai cả, chúng rõ ràng đẹp và chuyên nghiệp hơn bản thứ nhất.

những bước triển khai tạo Header and Footer trên Word

Qua những phiên bản không giống nhau thao tác triển khai tạo Header & Footer gần như vẫn được không thay đổi không tồn tại nhiều sự thay đổi. Trong quy trình tìm  hiểu và triển khai thao tác những bạn sẽ không thấy nhiều sự khác lạ, do đó bài viết hướng dẫn cách tạo Header & Footer dưới đây sẽ nói chung cho những phiên bản của Word.

Tạo Header and Footer giống nhau trên mỗi trang Word

Bước 1: Click Insert → Header and Footer → Chọn Header hoặc Footer theo mục đích của bạn.

Thao tác tạo Header & Footer trên thanh công cụ - 1

Thao tác tạo Header & Footer trên thanh công cụ – 1

Trong Header & Footer có rất nhiều mẫu đa dạng cho bạn lựa chọn.

Ví dụ bạn cần tạo tên cố định trên đầu trang Word, bạn chọn Header, click vào mũi tên bên cạnh Header những bạn sẽ thấy có rất nhiều mẫu được tích hợp sẵn để lựa chọn như thế này:

Thao tác chọn Header - 2

Thao tác chọn Header – 2

Bước 2: Chọn một trong những Header bạn thấy thích hợp nhất.

Bước 3: Bổ sung nội dung và chỉnh sửa font chữ

Sau khi bạn tạo Header sẽ xuất hiện nội dung thế này:

Header & Footer được tạo

Header & Footer được tạo

Công việc của bạn lúc này chỉ còn là điền nội dung vào phần mà bạn đã tạo.

bạn cũng rất có thể điền tên của bạn, tên công ty hoăc tên của văn bản mà bạn đang viết.

Sau đó bạn cũng rất có thể tiếp tục chỉnh sửa font chữ, kích thước, màu hiển thị… sao cho thích hợp và đẹp mắt.

tương tự như như vậy đối với Footer, bạn cũng triển khai theo những bước sau:

Click Insert trên thanh công cụ → chọn Footer → chỉnh sửa nội dung trong phần Footer.

Có một lưu ý đó là khi lựa chọn Footer thường là những bạn sẽ muốn đánh số thứ tự những trang Word.

Lúc này Footer sẽ mặc định bạn muốn đánh số toàn bộ những trang Word mà bạn đang viết.

Trong trường hợp bạn chỉ muốn đánh số bắt đầu từ trang hiện tại hoặc trang bất kỳ mà không phải trang thứ nhất những bạn sẽ phải triển khai khác hơn một chút.

Cách đánh số thứ tự trên trang bất kỳ

– Nếu bạn chỉ muốn bỏ qua trang thứ nhất trong Word, bạn triển khai theo những bước sau:

Click chọn Insert → Header & Footer → Page Numbers → click chọn ô Different First Page, đây là ô tùy chọn bỏ qua đánh số ở trang bìa (trang thứ nhất). Bắt đầu từ trang Word thứ hai sẽ được đánh số là “trang 1”.

Thao tác thực hiện đánh số trang từ trang thứ 2

Thao tác triển khai đánh số trang từ trang thứ 2

– Còn khi bạn muốn đánh số trên một trang bất kỳ bạn triển khai như sau:

Di chuyển đến trang bạn muốn đánh số thứ nhất → Click Layout trên thanh công cụ → Breaks → Next Page.

Thao tác đánh số trang bất kỳ - 1

Thao tác đánh số trang bất kỳ – 1

Lúc này Section mới được tạo sẽ xuất hiện như thế này:

Thao tác đánh số trang bất kỳ - 2

Thao tác đánh số trang bất kỳ – 2

Tiếp tục click chọn Insert → Page Number để đánh số toàn bộ trang.

Trên thanh công cụ xuất hiện bảng tùy chọn mới → click Link to previous để bỏ chọn tính năng đánh số tự động toàn bộ những trang Word.

Thao tác đánh số trang bất kỳ - 3

Thao tác đánh số trang bất kỳ – 3

triển khai xóa trang bắt đầu xóa từ số cuối.  Như vậy từ trang thứ 1 đến thứ 5 sẽ không được đánh số nữa.

Để triển khai đánh số lại từ trang bất kỳ, bạn triển khai:

Click Insert → Page Number → click Format Page Number.

Thao tác Format Page Number trên thanh công cụ - 1

Thao tác Format Page Number trên thanh công cụ – 1

Xuất hiện hộp thoại Format Page Number bạn điền số muốn bắt đầu, ví dụ từ trang số 6 bạn muốn đánh số là “1”.  những bạn sẽ cần điền vào “Start at” số 1 → click OK để hoàn thiện.

Thao tác Format Page Number trên thanh công cụ - 2

Thao tác Format Page Number trên thanh công cụ – 2

Như vậy từ trang số 6 sẽ được đánh số là “1”.

Bài viết trên đây là nội dung tổng hợp những bước triển khai tạo Header & Footer trên công cụ soạn thảo văn bản Word Office áp dụng cho toàn bộ những phiên bản.

Tin học văn phòng ngày nay trở thành một tiêu chuẩn tuyển chọn nhân sự bắt buộc đối với những ứng tuyển viên đặc biệt là khi bạn muốn ứng tuyển vào những vị trí làm việc tại văn phòng, công ty, những công việc yêu cầu làm việc bằng máy tính. Trong thời đại công nghệ số được tối ưu hóa công việc bằng công cụ như hiện nay hầu như bất kỳ ai cũng đều phải ghi nhận và phải thành thạo những công cụ tin học văn phòng Office như Word, Excel, Powerpoint…

Thế nhưng với những kỹ năng về học tin học văn phòng và thao tác triển khai như vậy rất nhiều người thay cho chọn phải đến lớp trực tiếp học với học phí cao ngất họ lựa chọn việc tự học ở nhà, chỉ việc phải có một lộ trình học bài bản chi tiết, giảng viên – Chuyên viên chuyên nghiệp và một chiếc máy tính cho bạn vừa học vừa thực hành.

Nhằm giúp những học viên có nhu cầu tìm học kỹ năng về tin học văn phòng trực tuyến tận nhà với chi phí tiết kiệm và hỗ trợ trực tuyến 24/7 hiện nay Unica có rất nhiều khóa học hay thuộc Top đầu trên website về chủ đề Tin học văn phòng như:

–  Làm chủ Word 2016 từ cơ bản đến nâng cao

– THÀNH THẠO kế toán tổng hợp trên Excel sau 30 ngày – Học xong LÀM NGAY

– Thiết kế Powerpoint chuyên nghiệp

Bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu những khóa học thuộc lĩnh vực này hãy click tìm hiểu và đăng ký khóa học ngay bởi ưu đãi trên Unica rất có giới hạn. Hãy nhanh gọn sở hữu cho mình một khóa học hay nhất để bạn sớm trở thành bậc thầy tin học văn phòng nắm trong tay hàng loạt kỹ năng và mẹo tin học chỉ có những Chuyên viên mới biết.

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags:
Excel Word

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *