Mục lục

san sẻ

Cuộc sống con người ngày càng trở thành tự động hóa, tối ưu hóa giúp tiết kiệm sức lao động tay chân cũng như nâng cao hơn chất lượng cho mọi hoạt động của con người. Thế nhưng đã lúc nào bạn thắc mắc điều gì đã khiến những thiết bị kết nối internet của chúng ta trở thành một phần không thể thiếu vẫn chưa? Ứng dụng của chúng thật sự to lớn đến mức nào? Mời bạn đọc quan tâm cùng tìm hiểu IoT là gì trong bài viết này nhé!

>> Mời bạn đọc quan tâm đón xem thêm những bài viết hay khác:

– Big data là gì? Công nghệ biến “sắt” thành “vàng”

– Hướng dẫn chi tiết cách dùng data validation

Khái niệm IoT là gì?

IoT là gì 1

Khái niệm IoT là gì?

IoT là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Internet of Things, hay Internet vạn vật, dùng để chỉ những thiết bị vật lý được kết nối internet có khả năng thu thập dữ liệu, san sẻ thông tin với độ bao phủ toàn cầu, tức là bất kể thiết bị vật lý nào có khả năng kết nối internet, thu thập, lưu giữ và san sẻ thông tin thì đều là IoT. Bạn hoàn toàn rất có thể tạo ra những thiết bị IoT nhờ có bộ xử lý thông minh bên trong cùng mạng không dây, giống như những thiết bị trên, biến mọi thứ trở thành thông minh và chủ động hơn lúc nào hết.

Như vậy rất có thể thấy xung quanh chúng ta đâu cũng có thể có sự xuất hiện của những thiết bị IoT: máy tính, Dế yêu di động cảm biến, ô tô cảm biến nhiệt, những thiết bị gia dụng cảm ứng nhiệt, những hệ thống tự động hóa… Sự xuất hiện của những thiết bị IoT giúp bổ sung một mức độ thông minh kỹ thuật số tới  những thiết bị thụ động khác, được cho phép chúng tự động thu thập, trao đổi thông tin tự động mà không cần sự can thiệp của con người, giúp tối ưu hóa giữa hai toàn cầu vật lỹ và kỹ thuật số.

Nguồn gốc ra mắt của IoT

iot là gì 2

IoT là gì? Nguồn gốc ra mắt của IoT

IoT được chỉ những thiết bị có kết nối Internet nhưng trên thực tiễn ý tưởng này đã được ra mắt và xuất hiện vào những năm 1980 – 1990, khi mà Internet đang bắt đầu vươn dài ra tầm tác động của tớ tới toàn toàn cầu. Tuy nhiên lúc này chúng chỉ xuất hiện trong dự án công trình đầu là những máy bán hàng tự động kết nối internet mà thôi. 

Trước đây những thiết bị IoT đều phải kết nối dây để rất có thể kết nối mạng internet, tuy nhiên nhờ sự xuất hiện và thay thế của chip thẻ RFID – chip năng lượng thấp kết nối internet không dây đã giải quyết được vấn đề chi phí đắt đỏ và sự hạn chế phổ biến của mạng có dây. Cùng với đó việc áp dụng IPv6 – cung ứng địa chỉ IP vào những thiết bị càng giúp cho độ phổ biến của IoT lan rộng ra.

thuở đầu ứng dụng trước tiên của IoT đó là gắn thẻ RFID vào những thiết bị khác có chi phí khá đắt đỏ để theo dõi vị trí của chúng. Tuy nhiên theo thời gian cùng với sự phổ biến của IoT, những chi phí để thêm cảm biến vào những thiết bị có kết nối internet đang ngày càng giảm, giúp kết nối mọi thứ với internet một cách nhanh gọn. Về sau IoT lan rộng ra lĩnh vực Sale – sản xuất, sau đó là ứng dụng vào trong nhà cửa, văn phòng một cách thông minh, khiến chúng càng trở thành gần gũi với con người.

Vậy là khái niệm Internet Of Things – IoT được ra mắt bởi Kevin Ashton – nhà khoa học sáng lập Trung tâm Auto-ID tại ĐH MIT vào năm 1999.

Cách thức hoạt động của IoT

những thiết bị IoT hoạt động dựa trên sự cảm biến bên trong thiết bị. Chúng được dùng để kết nối những thiết bị riêng với nhau trải qua những chip cảm biến nhằm phát hiện và chuyển đổi những thông tin dữ liệu mình nhận được thành “hành động” tương ứng tiếp theo trải qua điều phối mạng Internet. 

Ví dụ như hệ thống tưới cây của trang trại bạn quản lý, hệ thống tưới nước tự động đó có gắn một bộ cảm biến để tự động thu thập, đánh giá những yếu tố như lượng nước, nhiệt độ, thời gian… của cây cối và không gian, từ đó chuyển thành dữ liệu và những dữ liệu này sẽ được thiết lập thành những chính sách chăm sóc riêng tùy theo mục đích sử dụng của cây cối, sau đó trải qua internet chúng gửi thông báo tới con người qua thiết bị cũng được kết nối internet.

Chẳng hạn như khi chúng thu thập được thông tin nhiệt độ đang bị giảm hơn so với mức bình thường, chúng sẽ update thay đổi đó và điều chỉnh nhiệt độ đúng với những gì con người đã thiết lập trước đó trải qua cảm biến.

iot là gì 3

IoT là gì? Ứng dụng chăm sóc trang trại bằng IoT

Tầm quan trọng của IoT đối với cuộc sống

iot là gì 4

IoT là gì? Tầm quan trọng của IoT trong cuộc sống con người

Ngày nay IoT trở thành một phần không thể thiếu đối với con người chúng ta, khi mà hầu như toàn bộ những thiết bị, những lĩnh vực đều cầu IoT. Trong số đó phải nói về một số lĩnh vực sau:

1. Doanh nghiệp

Việc vận hành và tối ưu doanh nghiệp một cách kết quả, nhanh gọn luôn là một điều cực kì quan trọng đối với những chủ doanh nghiệp, việc ứng dụng IoT vào quy trình sản xuất, dây chuyền, kết nối và trao đổi thông tin dữ liệu trong mọi hoạt động của doanh nghiệp đã đẩy nhanh hơn tốc độ sản xuất của doanh nghiệp, đồng thời giúp những doanh nghiệp nhanh gọn tìm ra được những lỗi trong dây truyền và kịp thời khắc phục chúng. Ngoài ra cũng nhờ có IoT, việc triển khai cung ứng và hoàn thiện sản phẩm cũng trở thành hoàn hảo hơn.

>> Bạn quan tâm nghệ thuật quản lý sản xuất? Tìm hiểu ngay bài viết 3 nghệ thuật quản lý sản xuất mà bạn cần nắm vững 

2. Với người tiêu dùng

rất có thể thấy rõ nhất sự xuất hiện của IoT trong cuộc sống con người đó là kiểm soát hoạt động trải qua những thiết bị kết nối internet như camera, cảm ứng ngoài sân, cảm ứng âm thanh… giúp con người kiểm soát tốt cuộc sống và nhanh gọn có được những những giải quyết vấn đề chỉ với Dế yêu di động.

3. Ngành marketing toàn cầu

Ngành marketing khi ứng dụng IoT vào lĩnh vực sẽ nhanh gọn giúp những marketer thu thập được thông tin của người tiêu dùng, tiếp cận được nhiều thông tin để từ đó có dữ liệu phân tích, tối ưu hơn hoạt động của tớ cũng như đáp ứng được những nhu cầu, sở thích không giống nhau của người tiêu dùng. 

Vậy là Unica đã giới thiệu cho bạn đọc những thông tin cơ bản nhất về khái niệm IoT là gì, về nguồn gốc và tầm quan trọng của IoT trong cuộc sống. Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags:
Internet marketing

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *