Mục lục

san sẻ

Khung năng lực là một những yếu tố để người quản lý hoàn toàn có thể đánh giá được năng lực và thái độ làm việc của nhân viên mình. trải qua việc sử dụng những chỉ số trong khung năng lực, quản lý hoàn toàn có thể dễ dàng hơn trong việc đưa ra những quyết định khen thưởng cũng như sa thải những nhân sự không đáp ứng được những yêu cầu của công việc. 

Khung năng lực là gì?

Hiểu theo nghĩa đơn giản nhất, khung năng lực là một phương pháp hay được những doanh nghiệp áp dụng để đánh giá nhân viên của họ dựa theo chức danh, vị trí mà họ đang đảm nhận trong công ty thay cho sử dụng một hệ thống đánh giá năng lực chung chung áp dụng cho toàn bộ những nhân viên. Dựa vào kết quả đánh giá năng lực nhân viên theo từng giai đoạn, bộ phận quản lý hoàn toàn có thể xây dựng được những chương trình đào tạo thích hợp để hoàn toàn có thể nâng cao được trình độ chuyên môn của nhân viên cũng như xây dựng được chiến lược nhân sự đúng đắn. 

Khung năng lực

Khung năng lực là gì? 

Mục tiêu của khung năng lực:

– Việc đưa ra những khung năng lực sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra yêu cầu phải đạt được của nhân viên trong những phòng ban không giống nhau của công ty như: nhân sự, quản lý, tư vấn viên, marketing….

– Đánh giá năng lực là tiêu chuẩn để doanh nghiệp quyết định có tiếp tục sử dụng nhân sự đó trong quy trình hoạt động của công ty hay không

– trải qua những chương trình đánh giá năng lực, người quản lý sẽ xây dựng được lộ trình đào tạo nhân viên của tớ một cách bài bản với mục tiêu đúng đắn nhất. 

Ứng dụng của khung năng lực

Tuyển dụng

Một trong những tiêu chuẩn để tuyển dụng nhân sự cho doanh nghiệp đó chúng là sử dụng một khung năng lực đã được xây dựng trước đó. Có một khung năng lực cụ thể cho từng vị trí sẽ giúp nhà tuyển dụng tìm được những ứng viên xuất sắc đáp ứng được những yêu cầu công việc cụ thể. Ngoài ra, nó còn giúp bộ phận tuyển dụng xác định được năng lực của ứng viên để hoàn toàn có thể đào tạo và định hướng ngay sau khi nhân viên vượt qua được vòng sơ tuyển. 

Đào tạo nhân sự

Sử dụng khung năng lực là một trong những tiêu chuẩn quan trọng trong quy trình xây dựng chiến lược đào tạo nhân sự cũng như xác định được yêu cầu trong suất quy trình đào tạo, nội dung chương trình đào tạo xây dựng và phát triển đội ngũ nhân sự. Trong quy trình xây dựng khung năng lực, doanh nghiệp phải xác định rõ ràng yêu cầu về những loại năng lực theo cấp độ và vị trí không giống nhau của nhân viên trong cùng một tổ chức. Khung năng lực sẽ giúp doanh nghiệp giải đáp được câu hỏi: Năng lực nhân viên đang ở cấp độ nào? Họ đang thiếu những gì và cần những gì?…

Khung năng lực

Cấu trúc của khung năng lực

Đánh giá và xây dựng cơ chế đãi ngộ thích hợp

Còn gì tuyệt vời hơn khi nhân viên của bạn vượt quá những chỉ số của hệ thống khung năng lực. Yếu tố này đúng là cơ sở để nhà quản lý đưa ra một cơ chế đãi ngộ và khen thưởng thích hợp. Chính vì thế, việc đánh giá năng lực nhân viên để thúc đẩy sự nỗ lực của họ thông quá cơ chế đãi ngộ thì việc sử dụng khung năng lực là cực kì thiết yếu. 

Tóm lại, người quản lý hoàn toàn có thể sử dụng khung năng lực để hoàn toàn có thể triển khai tốt một số công việc cụ thể như sau: tuyển dụng và đào tạo những nhân sự mới, triển khai cơ chế khen thưởng và trả lương xứng đáng cho những thành tích và thích hợp với trình độ của nhân viên….

>> Những gợi ý không thể bỏ qua giúp bạn có cuộc sống lành mạnh hơn

>> Top 7 phần mềm quản lý công việc hữu ích

>> thay cho thay đổi người khác, hãy thay đổi chính mình 

Cấu trúc của khung năng lực

Mỗi một vị trí và vai trò không giống nhau sẽ có một khung năng lực không giống nhau để hoàn toàn có thể đánh giá một cách khách quan và minh bạch nhất. Nhưng nhìn chung, cấu trúc của một khung năng lực hoàn chỉnh gồm có những yếu tố như sau: 

– Năng lực theo vai trò: Là chỉ số đánh giá theo những vị trí cụ thể không giống nhau trong doanh nghiệp như: Năng lực lãnh đạo và tư duy chiến lược.

– Năng lực cốt lõi: Là chỉ số đi sâu hơn về những yếu tố giúp bạn hoàn thành công việc một cách xuất sắc. Nó gồm có một số kỹ năng như: kỹ năng ra quyết định, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp và giải quyết vấn đề….

– Năng lực chuyên môn: Tùy theo từng vị trí mà năng lực chuyên môn của mỗi người sẽ không giống nhau. Nhưng nhìn chung, năng lực chuyên môn là yếu tố quan trọng được xem là kim chỉ nam giúp bạn hoàn thành những nhiệm vụ chuyên môn một cách dễ dàng. Đó hoàn toàn có thể là: kỹ năng tuyển dụng, kỹ năng lập trình, kỹ năng chạy quảng cáo, kỹ năng tư vấn và bán hàng….

– Năng lực hành vi: là những kỹ năng của cá nhằm nhằm đáp ứng được sự hài hòa trong công việc ở mức độ thuần thục. 

Như vậy trải qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu khung năng lực là gì và cấu trúc để tạo thành nó. Ngoài khung năng lực, nếu bạn muốn đánh giá nhân viên một cách chính xác để hoàn toàn có thể nhanh gọn sở hữu được đội ngũ nhân lực xuất sắc thì hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm khóa học “Công cụ quản lý và điều hành nhân viên” của giảng viên Nguyễn Văn Đức có trên Unica.vn.

tìm hiểu thêm khóa học “Công cụ quản lý và điều hành nhân viên”

Lộ trình khóa học có 20 bài giảng với thời lượng 01 giờ 35 phút. Kết thúc khóa học, những bạn sẽ nhanh gọn nắm được những phương pháp để xây dựng một đội nhóm ngũ nhân viên nhiệt huyết, làm việc năng suất, nhờ đó tăng hiệu suất công việc lên gấp 3-4 lần. 

Nếu bạn cũng muốn xây dựng một đội nhóm nhóm phát triển vững mạnh thì hãy nhanh tay đăng ký để có thời cơ sở hữu khóa học ngay hôm nay bạn nhé !

>> ĐĂNG KÝ NGAY

Đánh giá :

Tags:
Phát triển cá nhân

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *