Mục lục

san sẻ

Việc không tồn tại một thước đo đánh giá tác dụng chất lượng công việc đã khiến rất nhiều doanh nghiệp và nhân viên gặp nhiều rắc rối, vừa không đánh giá được tác dụng công việc vừa làm tác động trực tiếp tới sự tồn vong của doanh nghiệp, do đó KPI ra mắt để giải quyết vấn đề trên. Vậy KPI là gì? Một bộ KPI được đánh giá là tốt khi có tính chất gì? Làm thế nào để xây dựng KPI cho nhân viên? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

>> Mời bạn đọc quan tâm đón xem thêm những bài viết hay khác:

– OKR là gì? OKR và KPI có nên tồn tại cùng nhau

– KPI là gì? Vai trò của KPI trong doanh nghiệp?

KPI là gì?

KPI là gì 1

Khái niệm KPI tức là gì

Khái niệm chỉ số KPI là gì có lẽ đã không hề lạ gì đối với toàn bộ mọi người. KPI là viết tắt của từ gì? Đó là 3 từ tiếng Anh Key Performance indicators – tức chỉ số đánh giá hoàn thành công việc. Đây là một chỉ số đo lường tác dụng, quy trình và chất lượng công việc được tiến hành đã giao cho một cá nhân hoặc nhóm tập thể nào đó trong doanh nghiệp. Nhà quản lý sẽ dựa vào KPI hoàn thành của mỗi người để đánh giá tác dụng của người đó, từ đó có những quyết sách không giống nhau.

Ví dụ doanh nghiệp của bạn ra mục tiêu phải đạt khoản lợi nhuận tăng 1% trong tháng tới, những nhà quản lý sẽ đo lường tác dụng công việc bằng chỉ số KPI theo đơn hàng tăng thêm, theo giá trị doanh thu nhân viên đem về và đánh giá tác dụng công việc từ đó.

Trên thực tiễn không phải chỉ có đánh giá KPI theo doanh thu. Tùy theo từng mục đích, lĩnh vực, phạm vi cụ thể mà nhà quản lý sẽ có những cách đánh giá KPI không giống nhau. Nếu doanh nghiệp của bạn muốn tạo thêm doanh thu từ những việc quảng bá thương hiệu thì KPI lúc này là tác dụng đo lường giá trị thương hiệu doanh nghiệp. Còn nếu doanh nghiệp của bạn dựa vào sự ủng hộ của nhân viên, tính đoàn kết và gắn bó, thì rất có thể dùng KPI theo sự ủng hộ của những thành viên trong doanh nghiệp…

2 loại chỉ số KPI phổ biến 

KPI là gì 2

KPI là gì? 2 loại chỉ số KPI phổ biến

Do tính chất công việc không giống nhau những bộ chỉ số KPI cũng có thể có sự khác lạ về cách đánh giá chất lượng tác dụng công việc, đơn cử chỉ việc nhìn tính chất công việc của bộ phận marketing và bộ phận Sales cũng đã có sự khác lạ rõ ràng. Hơn nữa KPI còn rất có thể phân ra riêng cho từng cá nhân không giống nhau. Thế nhưng đánh giá tổng quan, chỉ số đánh giá công việc KPI vẫn rất có thể được chia ra thành hai loại chỉ số phổ biến, đó là KPI gắn với mục tiêu chiến lược và KPI gắn với mục tiêu phương án.

Với KPI gắn với mục tiêu mang tầm chiến lược: những nhà quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp công ty sẽ tiến hành đưa ra những chỉ số KPI lớn, thông thường là KPI cho cả một bộ phận. Ví dụ yêu cầu bộ phận Sale tháng này phải đạt KPI là 2 tỷ/tháng, đến cuối năm phải đạt 100 tỷ/năm. Từ KPI lớn này, những nhà quản lý lãnh đạo sẽ “xé nhỏ” KPI này ra cho những bộ phận nhỏ hơn, những cá nhân nhỏ hơn như mỗi một nhân viên Sale  để cả bộ phận đạt được 2 tỷ thì họ cần phải đạt được 200 triệu/1 người/10 người. 

Với KPI gắn với mục tiêu mang tính phương án: rất có thể hiểu phương án ở đây là làm thế nào để đạt được KPI, tức những phương pháp, những cách thức để đạt được KPI đó. Có một điều cần phải để ý đó là KPI phương án đạt thì vẫn chưa chắc KPI chiến lược sẽ đạt, thông thường KPI phương án sẽ có tính lâu dài hơn. Ví dụ KPI nhà quản lý đưa ra là phải đạt 50.000 lượt traffic tại web site chính. Thế nhưng đạt lượt traffic thôi thì không hẳn doanh nghiệp sẽ đạt được chỉ số KPI doanh thu lúc đầu đưa ra. Thay vào đó chúng sẽ giống như việc đánh giá đo lường tác dụng của phương án hơn, tức là lượt traffic tăng thì doanh nghiệp sẽ có khả năng tiếp cận đến nhiều quý khách hơn từ đó tăng tỉ lệ chốt sale và tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Quy trình xây dựng bộ chỉ số KPI cho những bộ phận 

KPI là gì 3

KPI là gì? Quy trình xây dựng bộ chỉ số KPI cho những bộ phận 

Như đã nói ở trên mỗi bộ phận không giống nhau sẽ có công việc và cách đánh giá tác dụng không giống nhau. Do đó là một nhà quản lý, chủ doanh nghiệp bạn rất cần quan tâm đến việc xây dựng chỉ số KPI cho những bộ phận, vừa đảm bảo nhân viên tiến hành tốt công việc, vừa rất có thể giám sát và có những điều chỉnh rất cần thiết, cũng như dựa vào đó để đánh giá, khen thưởng – kỷ luật đúng.

1. Xác định rõ công dụng, công việc, nhiệm vụ và tính chất của những bộ phận trong doanh nghiệp. 

2. Xác định rõ từng công việc cụ thể của những cá nhân, yêu cầu và trách nhiệm rõ ràng của từng cá nhân, để ngắn gọn thì bạn nên xác định rõ chức danh của từng người.

3. Xác định chỉ số tác dụng cốt lõi KPI cá nhân và bộ phận: dựa trên cơ sở, công dụng cụ thể của từng bộ phận cũng như của từng cá nhân. Ngoài ra còn phải đánh giá KPI theo từng kỳ cụ thể.

4. Xác định khung chấm KPI: Khung chấm KPI sẽ đi từ thấp đến cao và vượt KPI, để đánh giá tương ứng những mức độ hoàn thành công việc của cá nhân và bộ phận trong doanh nghiệp.

5. Tổng hợp kết quả KPI đo lường và điều chỉnh khi rất cần thiết: từ những việc đánh giá tổng hợp này nhà quản lý sẽ biết được mức độ hoàn thành công việc, từ đó có những Tóm lại khen thưởng, kỷ luật hoặc có những điều chỉnh thích hợp.

>> Tìm hiểu chi tiết hơn cách lên bộ KPI tác dụng trong bài viết Cách xây dựng KPI tác dụng cho nhân viên mà bạn không nên bỏ qua

Như vậy Unica đã giới thiệu tới bạn đọc những thông tin cơ bản nhất về KPI là gì, KPI là viết tắt của từ nào cũng như quy trình xây dựng một bộ KPI cơ bản. Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags:
Marketing

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *