Mục lục

sẻ chia

Khi nộp đơn xin việc, bạn bắt buộc phải truyền đạt đầy đủ điểm mạnh của tớ và nêu bật những kỹ năng có lợi cho vị trí mà bạn đang tìm kiếm. Phát triển kỹ năng quan sát giúp bạn trở thành người giao tiếp và nhân viên tác dụng hơn, đó là lý do tại sao nhiều nhà tuyển dụng tìm kiếm những ứng viên có khả năng này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn đọc kỹ năng quan sát là gì, khám phá những cách cải thiện kỹ năng quan sát trong công việc.

Kỹ năng quan sát là gì?

Kỹ năng quan sát trong công việc đề cập đến khả năng sử dụng toàn bộ năm giác quan của bạn để nhận biết, phân tích và nhớ lại môi trường xung quanh. Thực hành này thường được phối kết hợp với chánh niệm vì nó khuyến khích bạn hiện diện và nhận thức về những chi tiết của cuộc sống từng ngày của bạn.

Kỹ năng quan sát tùy thuộc vào một số khả năng và thuộc tính khác, chẳng hạn như:

Giao tiếp

Có lẽ một trong những khía cạnh quan trọng nhất của giao tiếp tác dụng là khả năng lắng nghe tích cực. Khi sở hữu kỹ năng này, bạn cũng rất có thể dành sự triệu tập cho người đang nói, hiểu thông điệp của họ và reply một cách thích hợp và chu đáo.

Trí tuệ cảm xúc

Khả năng đánh giá và điều chỉnh cảm xúc của chính bạn cũng như nhận biết và đồng cảm với cảm xúc của người khác là một kỹ năng được gọi là trí tuệ cảm xúc . Mặc dù lợi ích chính của kỹ năng này là nó giúp bạn kết nối với những người xung quanh và xây dựng những mối quan hệ có ý nghĩa sâu sắc, nhưng nó cũng là một công cụ quan sát mạnh mẽ. bằng phương pháp xác định trạng thái cảm xúc của người khác, bạn cũng rất có thể nhận thấy tốt hơn cách bạn nên tương tác và phản ứng với những người xung quanh.

Kỹ năng quan sát trong công việc

Quan sát cảm xúc của người khác

Tư duy phản biện

Khả năng suy nghĩ chín chắn của bạn có tác động đáng nói tới kỹ năng quan sát của bạn. Tư duy phản biện , hoặc khả năng phân tích bối cảnh và sự kiện để bạn cũng rất có thể hiểu thấu đáo một chủ đề hoặc vấn đề, đòi hỏi bạn phải giữ khách quan khi xác định vấn đề và phát triển những giải pháp tác dụng.

Sự để ý đến chi tiết

để ý đến chi tiết là khả năng tiếp cận và hoàn thành nhiệm vụ một cách kỹ lưỡng và chính xác. Kỹ năng này đóng một vai trò quan trọng trong năng suất, nhưng nó cũng là chìa khóa để quan sát tác dụng vì nó được cho phép bạn nhận thấy những chi tiết nhỏ và điều chỉnh hành động của tớ để tương thích với chúng.

Cách cải thiện kỹ năng quan sát

1. Tìm kiếm thông tin chi tiết

Hãy dành một chút thời gian mỗi ngày để tạm dừng công việc bạn đang làm và cố gắng chọn ra càng nhiều thông tin chi tiết càng tốt từ môi trường xung quanh bạn. Thường có những thứ lớn hoặc lôi cuốn sự để ý trong môi trường của bạn, nhưng hãy cố gắng di chuyển qua những đối tượng này để tìm một số thuộc tính nhỏ hơn, ít được để ý hơn. Ví dụ, bạn cũng rất có thể ngay lập tức để ý đến máy tính, ghế và bàn làm việc trong văn phòng của đồng nghiệp, nhưng hãy cố gắng tìm hiểu chi tiết về màu sơn, những vật dụng trên bàn làm việc, hình ảnh trên tường và thậm chí cả thảm trải sàn.

Kỹ năng quan sát trong công việc

Tìm kiếm thông tin là một kỹ năng quan sát cốt lõi

2. Tránh sao nhãng

những thiết bị điện tử, môi trường xung quanh bận rộn hay thậm chí là suy nghĩ của chính bạn cũng rất có thể dễ dàng khiến bạn mất triệu tập trong việc quan sát địa điểm và mọi người xung quanh. thay cho nghe nhạc trên đường đi bộ hoặc đi làm, hãy thử để ý đến âm thanh và điểm tham quan để xem bạn nhận thấy điều gì là cách tăng kỹ năng quan sát trong công việc.

3. Ghi nhật ký quan sát

Sẽ rất hữu ích khi bạn mang theo một cuốn nhật ký cầm tay để rất có thể viết hoặc vẽ những điều bạn nhận thấy. Bạn cũng rất có thể giữ một tài liệu trên máy tính của tớ để quan sát những việc nhỏ trong ngày. triệu tập vào những thứ như:

– những đối tượng xung quanh bạn, gồm có vị trí, hình dạng, kích thước và màu sắc của chúng.

– Mọi người trình diễn, gồm có những gì họ đang làm và những gì họ đang mặc.

– Những thứ bạn nhìn, nghe, chạm, nếm và ngửi.

4. Định lượng mọi thứ khi bạn nhận thấy chúng

Khi bạn quan sát, hãy cố gắng càng cụ thể càng tốt. Một cách tuyệt vời để làm điều này là tránh những câu nói chung chung như, “Có một số người trong phòng nghỉ”. Thay vào đó, hãy đếm chính xác xem có bao nhiêu người.

Kỹ năng quan sát rất quan trọng trong công việc. Tuy nhiên để công việc trở thành tác dụng thì bạn cần sắp xếp được công việc cũng như cách triển khai. tìm hiểu thêm khóa học “tuyệt kỹ LẬP KẾ HOẠCH VÀ TRIỂN KHAI CÔNG VIỆC tác dụng” của giảng viên Đỗ Hồng Thượng trên UNICA.

Khóa học “tuyệt kỹ LẬP KẾ HOẠCH VÀ TRIỂN KHAI CÔNG VIỆC tác dụng”

Đến với khóa học, những bạn sẽ nắm được cách triển khai công việc sao cho chi tiết, cụ thể và logic giúp bạn tiết kiệm thời gian và tối ưu tác dụng công việc hơn khi nào hết. nhận thấy vấn đề và nguyên nhân khi kết quả thực tại không đạt mục tiêu, để từ đó đưa ra những hành động cải tiến để có kết quả tốt hơn. Ứng dụng thông minh vào việc sắp xếp công việc khoa học, nhanh gọn và có hiệu suất cao.

>>> Đăng ký học ngay

Bỏ túi 4 kỹ năng quan sát trong công việc đã được bật mí ở trên phát triển bản thân một cách toàn diện và xuất sắc nhất. Chúc bạn thành công!

>>> 8 Cách nắm bắt tâm lý người đối diện

>>> 6 Cách tạo thiện cảm khi giao tiếp

Đánh giá :

Tags:
Tăng tác dụng công việc

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *