Mục lục

sẻ chia

Giống như việc phân khúc quý khách, việc lọc ra những nhóm đối tượng quý khách tiềm năng có khả năng chuyển đổi cao sẽ giúp cho doanh nghiệp rất nhiều trong việc lên kế hoạch và triển khai chiến lược Sale kết quả. Những nhóm đối tượng quý khách đó được gọi là Lead. Vậy Lead là gì? Ngoài Lead ra còn có những khái niệm nào khác mà marketing cần quan tâm? Cùng Unica tìm hiểu nhé!

>>> Bạn đọc cũng quan tâm những bài viết hay liên quan:

– Lead Generation là gì? Giải pháp hữu ích giành riêng cho doanh nghiệp

– Persona là gì? 5 bước xây dựng persona trong Marketing

– 5 cách tìm kiếm quý khách tiềm năng kết quả 2020

Khái niệm Lead là gì?

Lead là gì 1

Khái niệm Lead là gì?

Trong và sau những chiến dịch marketing, khi doanh nghiệp có những quý khách quan tâm tới sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp, để lại phản hồi hoặc có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm/dịch vụ đó thì những đối tượng quý khách này gọi là Lead. Hay nói một cách dễ hiểu hơn Lead là nhóm quý khách tiềm năng của doanh nghiệp có khả năng chuyển đổi từ quý khách tiềm năng thành quý khách thật sự.

Việc hấp dẫn tệp quý khách Lead trên trong thực tiễn không phải doanh nghiệp nào cũng rất có thể thu thập được khả năng cao tệp quý khách thật sự có nhu cầu tìm hiểu và mong muốn sở hữu sản phẩm/dịch vụ. Để tìm ra được số quý khách thật sự quan tâm và có nhu cầu mua sắm thật sự doanh nghiệp cần phải có những kỹ thuật sàng lọc chi tiết và chính xác để rất có thể biến số quý khách đó thành những nhóm quý khách có tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng cao. 

Công việc sàng lọc dữ liệu được gọi là Qualified Lead, quy trình chuyển đổi từ quy trình sàng lọc quý khách tiềm năng “bình thường” thành nhóm quý khách tiềm năng có tỷ lệ chuyển đổi cao với quy mô nhỏ hơn là quy trình biến Qualified Lead từ Marketing sang Sales.

Khái niệm Qualified Lead là gì trong marketing?

Lead là gì 2

Khái niệm Lead là gì? Khái niệm Qualified Lead trong marketing

Qualified Lead trong Marketing rất có thể hiểu đơn giản đó là nhóm đối tượng đã được phân tích, được đánh giá và được nhận định có khả năng cao trở thành quý khách thật sự trải qua việc khai thác, thu thập thông tin, phân tích số liệu và hành vi người tiêu dùng trong một quy trình kín. 

Hiện nay có rất nhiều cách để đánh giá quý khách tiềm năng cho doanh nghiệp của bạn ngay từ marketing, từ những việc thu thập, phân tích số liệu qua những công cụ hỗ trợ cho tới việc phân tích tâm lý quý khách thủ công, điều này phụ thuộc nhiều vào kỹ năng nắm bắt của những marketer và kế hoạch triển khai chiến dịch marketing của doanh nghiệp. Bạn tìm hiểu nghệ thuật nắm bắt tâm lý quý khách tại  Tầm quan trọng của nghệ thuật nắm bắt tâm lý quý khách nhé!

 – Thủ công: Dựa vào chân dung quý khách lý tưởng của sản phẩm/doanh nghiệp, những marketer sẽ lập một list danh sách quý khách cũng đều có Xu thế quan tâm, tìm hiểu chi tiết về sản phẩm, dịch vụ quý khách. với những thức triển khai thủ công như vậy, chúng sẽ tương thích với đội marketing B2B nhằm đi tìm những quý khách tiềm năng lớn có kết quả. 

 – Qua công cụ hỗ trợ: những công cụ hỗ trợ tìm kiếm quý khách tiềm năng rất nhiều, trải qua việc xuất hiện dưới hình thức là quảng cáo những công cụ hỗ trợ này sẽ giúp bạn nhanh gọn khai thác và thu thập được thông tin quý khách tiềm năng như email, số Dế yêu, trong nhiều trường hợp họ sẽ còn chủ động liên hệ với bạn để tìm hiểu chi tiết sản phẩm/dịch vụ của bạn.

triển khai xong một trong hai (hoặc cả hai ) hình thức thu thập thông tin dữ liệu trên những bạn sẽ nhanh gọn biết và phân loại ra được thành những nhóm quý khách lớn có chung nhu cầu hoặc mong muốn giải quyết vấn đề. rất có thể phân thành hai nhóm lớn là:

– Nhóm quý khách Nghi ngờ: đây là nhóm quý khách vẫn chưa xuất hiện ý định mua sản phẩm của bạn. Họ xuất hiện ghé thăm Shop/kênh bán hàng của bạn và chỉ “đi lướt” qua xem bạn có gì mà thôi.

– Nhóm Triển vọng: Ngược lại với nhóm trên, nhóm quý khách Triển vọng họ lại thật sự quan tâm tới sản phẩm/dịch vụ của bạn, quan tâm chú trọng đến những tính năng, công dụng hoặc những ưu đãi mà sản phẩm/dịch vụ của bạn đem lại cho họ.

Việc phân tách ra thành hai nhóm quý khách lớn như vậy sẽ giúp bạn và doanh nghiệp của tôi có được những đánh giá, phân tích chiến lược chính xác, từ đó lên kế hoạch triển khai chiến lược Sale thành công.

Khái niệm Qualified Lead là gì trong Sales?

Lead là gì 3

Khái niệm Lead là gì? Khái niệm Qualified Lead trong Sales

Sau khi triển khai phân tách nhóm quý khách thành 2 nhóm riêng biệt trên, list danh sách quý khách triển vọng của doanh nghiệp sẽ được chuyển đến bộ phận bán hàng – tức bộ phận Sales. trải qua việc tư vấn, cung ứng thông tin, thuyết phục và chốt sales của bộ phận này, list quý khách tiềm năng sẽ thật sự được chuyển đổi sang thành quý khách mua sản phẩm/dịch vụ. 

Nếu để ý kỹ, những bạn sẽ thấy thời gian để Qualified lead trong marketing đi tìm, thu thập và phân tách thành những nhóm quý khách mất nhiều thời gian hơn hẳn đội Sales. Thế nhưng kết quả mà đội Sales đem lại có đạt tỷ lệ chốt tốt nhất hay không hề phụ thuộc rất nhiều vào list danh sách quý khách triển vọng của marketing, cũng như xác định được mức độ mong muốn của quý khách đã sẵn sàng mua sản phẩm hay vẫn chưa.

Lead scoring – Chấm điểm Lead

Lead là gì 4

Khái niệm Lead là gì? Khái niệm Lead scoring

Trước khi có được những nhóm quý khách triển vọng những bạn sẽ cần trải qua một khoảng thời gian và công sức khá lớn để tìm ra được những vị quý khách thật sự quan tâm. Tuy nhiên đến bước này cũng vẫn chưa chắc danh sách lead của bạn là chất lượng nhất. Do đó không những có marketing mà còn ca đội sales cũng cần phải tìm cách phân loại và sắp xếp những lead ra thành từng nhóm quý khách triển vọng riêng. Và để ước lượng ra chất lượng lead có cao hay không thì cần phải có Lead scoring – tức chấm điểm lead. 

Lead scoring giúp bạn chấm điểm được chất lượng của từng nhóm quý khách trải qua những tiêu chuẩn cụ thể, từ đó biết cách sắp xếp ưu tiên từng nhóm riêng. Để triển khai được công việc này một cách khách quan nhất những bạn sẽ cần phải triển khai A/B testing và có được kết quả test để chấm điểm.

Như vậy Unica đã giới thiệu cho bạn đọc những thông tin về Lead là gì và 3 khái niệm khác có liên quan trong marketing, mong muốn những thông tin trên đều có ích cho bạn.

Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags:
Marketing

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *