Mục lục

sẻ chia

Trong một thời dài, những thợ chụp ảnh chỉ có một số tùy chọn khi chỉnh sửa ảnh. Thậm chí, trong nhiều năm, Photoshop là phần mềm chỉnh sửa thống trị trên thị trường. Tuy nhiên, không phải thợ chụp ảnh nào cũng đều cần sử dụng đến Photoshop để chỉnh ảnh vì họ chỉ muốn một vài thao tác đó là chỉnh độ phơi sáng và quản lý màu sắc đơn giản. Do đó, Lightroom được phát hành và thân thiện với người tiêu dùng.

Trong bài viết hôm nay, UNICA sẽ giới thiệu đến những bạn về Lightroom và cách khử noise trong Lightroom cực dễ.

Lightroom là gì?

Trước khi hướng dẫn bạn đọc cách khử noise trong Lightroom thì chúng tôi có đôi điều muốn những bạn nắm được về Lightroom.

Lightroom là một công cụ chuyển đổi RAW. Khi bạn thêm hình ảnh, nó sẽ quản lý loại tệp trong nền. Khi bạn sử dụng phần mềm khác, bạn cũng rất có thể phải sử dụng một chương trình khác để chỉnh sửa và chuyển đổi.

Lightroom hỗ trợ hình ảnh ở mọi loại định dạng. Một số trong số chúng gồm có TIFF, DNG và JPEG. Nhưng nó cũng tương thích với CR2 và NEF, là những loại tệp RAW của Canon và Niko.

Lightroom CC có giao diện đơn giản được cho phép bạn sắp xếp và xử lý hình ảnh của tôi.

Nó triệu tập vào tốc độ khi làm việc với hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn hình ảnh. Chương trình hoạt động như một thư viện, với những thư mục dễ truy cập mà bạn cũng rất có thể sắp xếp. Nó có tính năng chỉnh sửa không phá hủy ảnh và thế bạn cũng rất có thể điều chỉnh ảnh trên file gốc dễ dàng.

Lightroom khá trực quan mặc dù có rất nhiều tính năng mà nó cung ứng. Nó rất có thể thiết lập và được sử dụng chỉnh sửa trong cả trên Dế yêu. Khi mới bắt đầu làm việc thì nó có vẻ khá “đáng sợ” vì rất nhiều mục. Nhưng khi bạn đã làm quen thì thấy nó rất đơn giản và dễ sử dụng.

khử noise trong lightroom

Phần mềm Adobe Lightroom sử dụng rất tác dụng

Noise trong chụp ảnh là gì?

Sau khi nắm được khái niệm Lightroom là gì thì chúng tôi sẽ cùng những bạn đi tìm hiểu về Noise trong chụp ảnh. Có rất nhiều người cảm thấy thuật ngữ này rất lạ và buồn cười. Như vậy, thực chất nó là gì? Cách khử Noise trong Lightroom như nào?

Noise là gì?

Hiểu cơ bản thì Noise là những chấm hạt nhỏ được phân bố trên hình ảnh nhìn nó rất giống Grain trong film. Sự tồn tại của nó làm biến dạng đi những chi tiết trong ảnh và khiến ảnh trở thành kém và có chất lượng xấu. Điều này là sự tồn tại với những ai làm nhiếp ảnh.

Nguyên nhân chủ yếu của việc xảy ra tình trạng này đó đúng là công nghệ cảm biến của máy ảnh của bạn, ISO, thời gian phơi sáng, ngoài ra do nhiệt độ môi trường, do máy ảnh của bạn đã quá cũ.

Trên trong thực tiễn, thì có 2 loại nhiễu cơ bản mà bạn cũng rất có thể bắt gặp đó đúng là:

Chroma Noise: Đây là dạng nhiễu màu, những điểm ảnh bị sai lệch về màu sắc. Nó xuất hiện dưới dạng những hạt lấm chấm màu xanh hoặc đỏ.

Luminance noise: Loại này là nhiễu đơn sắc, nó khá giống với loại nhiều trang máy ảnh của phim nhưng hạt nhiễu có màu đen, trắng hoặc xám và không tồn tại màu lấm chấm.

khử noise trong lightroom

Sự khác lạ giữa nhiễu màu và nhiễu đơn sắc

Cách khử noise trong lightroom

Để khử noise bằng lightroom rất đơn giản, bạn chỉ việc triển khai những bước cơ bản tiếp về sau:

Bước 1: Với những hình bị Noise quá nhiều, những bạn sẽ cần click chọn công cụ là Graduated Filter rồi kéo thanh trượt xuống vùng tùy biến là Sharpening.

Bước 2: Sử dụng thông số Amount và ngày càng tăng giá trị của thông số này lên, chọn marking để tạo nhiễu rồi chọn tiếp tục tăng Luminance ở vùng Noise Reduction để lọc Noise và làm cho da mịn lên.

Tuy nhiên bạn cần để ý, tăng Luminance ở mức vừa phải, bạn đừng cố gắng lạm dụng nó để làm mịn vì rất có thể làm cho đối tượng bị bệt da, mất khối ở những vùng chuyển.

Bước 3: Bước này khá đơn giản khi bạn đã hoàn thành được bước 2, bạn kéo thanh trượt xuống vị trí sau cuối rồi sử dụng tùy chọn là thanh Saturation tại Red Primaly, Green Primaly và Blue Primaly để thay đổi màu sắc ảnh và màu sắc của đối tượng muốn khử noise.

Và lựa chọn OK.

Ngoài việc khử noise trong Lightroom mà chúng tôi đã hướng dẫn ở trên, thì bạn cũng rất có thể sử dụng Photoshop để xử lý. Để khắc phục một cách nhanh gọn nhờ phần mềm này thì bạn cần phải có kỹ năng và kiến thức cũng như được hướng dẫn một cách tỉ mỉ. Chính vì thế, bạn không nên bỏ qua khóa học “ 32 Tuyệt chiêu thiết kế photoshop” của giảng viên Nguyễn Đức Minh trên UNICA.

Khóa học “32 Tuyệt chiêu thiết kế photoshop”

Như tên thường gọi, khóa học này sở hữu 32 tuyệt chiêu đỉnh cao, chuyên nghiệp, ấn tượng  trong thiết kế như thiết kế ảnh, chỉnh sửa ảnh, làm poster…

Khóa học 32 Tuyệt chiêu thiết kế photoshop

Khóa học sẽ giúp học viên từ những người không không chắc chắn gì về Photoshop đến việc việc sử dụng thành những nhóm công cụ xử lý hình ảnh, thiết kế như cắt ghép ảnh, tạo hiệu ứng ảnh, khử noise, thiết kế backdrop…

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

UNICA đã sẻ chia đến những bạn rất chi tiết về Lightroom và 3 bước khử noise trong Lightroom cực đơn giản mà ai cũng rất có thể làm theo. Hy vọng rằng với những sẻ chia ở trên, bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc. Ngoài ra đừng bỏ lỡ thời cơ học Photoshop cùng Chuyên viên Huy Quần Hoa trong những khoá học siêu hấp dẫn khác ngay trên Unica nhé!

Chúc bạn thành công!

>> Cách khắc phục tình trạng không lưu được file PNG trong Photoshop

>> Bạn đã biết cách tạo chữ nghệ thuật trong Photoshop vẫn chưa?

Đánh giá :

Tags:
Photoshop

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *