Mục lục

san sẻ

Lương là một trong những yếu tố quyết định có giữ chân được người lao động gắn bó lâu dài với công ty hay không. Với tư cách là người lao động, đã lúc nào bạn thử tính mức lương thực tại mà mình được nhận thực tại hàng tháng có thật sự tương thích hay vẫn chưa. Hãy cùng Unica tìm hiểu nội dung liên quan đến lương Gross và cách tính lương Net sang Gross trải qua nội dung bài viết dưới đây nhé. 

Lương Gross là gì?

Lương Gross (hay còn được gọi là lương gộp) được hiểu là tổng số tiền mà bạn nhận được từ phía người tiêu dùng lao động mỗi tháng. Tổng mức lương này hoàn toàn có thể tới từ những nguồn không giống nhau như tiền lương, tiền hoa hồng, tiền thưởng và bất kỳ khuyến khích kinh tế nào khác nhận được như một phần của tiền lương và nó là cơ sở cho bất kỳ tính toán nào được tiến hành liên quan đến thu nhập của nhân viên.

Tổng lương không gồm có những khoản khấu trừ hoặc VAT được tính sau khi khoản thanh toán được phát hành, chính vì nó là số tiền thương lượng trước được quy định trong hợp đồng làm việc.  Lương Gross giúp nhân viên so sánh mức lương thưởng với mức trung bình trên thị trường để xem liệu mức lương mình đang nhận được có cạnh tranh và xứng đáng hay không.

Lương Net là gì?

Lương Net (hay còn được gọi là lương ròng) là số tiền sau cuối mà người lao động nhận được sau khi người tiêu dùng lao động tiến hành những khoản khấu trừ. những khoản đó hoàn toàn có thể gồm có: VAT, viện trợ y tế, quỹ dự trữ….

Công thức tính lương Net được tiến hành như sau: Lương Net = Lương Gross – ( VAT + những khoản khấu trừ)

Lương Gross

Hiểu đúng về lương Gross và lương Net

Sự khác lạ giữa lương Net và lương Gross

Lương cơ bản là con số được thỏa thuận giữa công ty và nhân viên của công ty, không gồm có tiền thưởng, tiền làm thêm giờ hoặc bất kỳ hình thức bồi thường bổ sung nào. Mặt khác, tổng lương gồm có tiền làm thêm giờ và tiền thưởng, nhưng không tính đến VAT và những khoản khấu trừ khác. Chẳng hạn, tổng lương của một nhân viên là 7 triệu đồng và mức lương cơ bản là 5 triệu đồng. Điều này có tức là cá nhân sẽ nhận được 5 triệu đồng là tiền trả cố định và tiền sót lại là 2 triệu đồng trong những khoản phụ cấp như trợ cấp tiền thuê nhà, đi lại, trợ cấp thân nhân , v.v.

Cả lương gộp và lương ròng đều được kê cụ thể ở trong phiếu lương. Tuy nhiên, tổng tiền lương hoặc thu nhập thường xuyên xuất hiện ở đầu phiếu lương, trong lúc lương ròng xuất hiện ở phía dưới cùng, thường là sau danh sách những khoản khấu trừ tiền lương của nhân viên. 

>> Bật mí những yếu tố tác động đến quyết định mua hàng

>> Học cách Marketing nhỏ lẻ – công thức thành công cho những nhà khởi nghiệp

Cách tính lương Net và lương Gross

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp áp dụng hình thức trả lương Gross cho người lao động. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải tính toán số tiền mình sẽ nhận được thực tại sau khi người tiêu dùng lao động trừ đi những khoản phí BHXH hoặc VAT TNCN (Nếu có)

Gross to Net được tiến hành ra sao ?

Lương NET = Lương Gross – ( Tiền BHYT + BHXH + VAT TNCN (nếu có))

Như vậy:

Lương Gross = Lương Net + (Tiền BHYT +BHXH + VAT TNCN (nếu có))

Lương Gross

Gross to Net được tiến hành ra sao

Ví dụ cụ thể:

Khi bạn được nhận vào vị trí mới của một công ty, người tiêu dùng lao động trả cho bạn Gross là 40 triệu mỗi tháng. Theo quy định của luật, mức lương cao nhất để đóng BHXH và BHYT là 26 triệu mỗi tháng nên bạn chỉ việc đóng ở mức 26 triệu là đủ. Như vậy:

– Số tiền đóng bảo hiểm sẽ được tính theo công thức: 26×8% = 2.080 triệu (1)

– Số tiền đóng bảo y tế sẽ được tính theo công thức” 26×1.5%= 390,000 đồng (2)

– Số tiền đóng bảo bảo hiểm thất nghiệp sẽ được tính theo công thức: 40 triệu x1%= 400,000 đồng (3)

Vậy số tiền lương sót lại sau khi đóng bảo hiểm sẽ được tính: 40 triệu – (2,080 triệu +390 nghìn +400 nghìn) = 37,130 triệu.

Tuy nhiên, đây vẫn vẫn chưa phải là số tiền sau cuối bạn nhận được. Theo quy định, những bạn sẽ phải trừ thêm 9.000.000 tiền giảm trừ gia cảnh cá nhân. Vậy số tiền sót lại = 37,140 triệu- 9 triệu = 28,140 triệu.

Như vậy trải qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu lương Gross, lương Net là gì cũng như chuyển đổi lương Net sang Gross. Tính lương được xem là một trong những nghiệp vụ không thể thiếu khi làm kế toán. Chính vì vậy, nếu bạn muốn nắm được nền tảng nguyên lý cơ bản để làm kế toán thì hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm khóa học “Kế toán cho người mới bắt đầu” của giảng viên Phạm Thị Tuyết có trên Unica.vn.

tìm hiểu thêm khóa học “Kế toán cho người mới bắt đầu”

Với lộ trình xuyên suốt gồm 20 bài giảng, khóa học giúp bạn nắm bắt được những nguyên lý cơ bản trong nghề kế toán như: pháp lý VAT, luật bảo hiểm, quy định về những loại hợp đồng, những loại bảo hiểm….Ngoài ra, khóa học còn cung ứng những giải pháp tối ưu chi phí tiền lương và bảo hiểm.

Vậy còn chần chừ gì mà không nhanh tay đăng ký để có thời cơ sở hữu khóa học ngay hôm nay nhé !

>> ĐĂNG KÝ NGAY

Đánh giá :

Tags:
Kế Toán

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *