Mục lục

san sẻ

Ma trận GE (GE Matrix) tuy không phải là một khái niệm mới nhưng vẫn khá lạ lẫm đối với những người mới bước chân vào Sale khởi nghiệp hoặc trong marketing. Vậy Ma trận này là gì? Những đặc trưng của GE matrix là gì? Làm thế nào để xác định và thiết lập được quy mô này? Mời bạn đọc quan tâm cùng đón đọc trong bài viết này nhé!

Khái niệm ma trận GE

Trong tiếng Anh ma trận GE được gọi là GE Matrix, tên đầy đủ là GE McKinsey Matrix, do nhóm tư vấn của công ty Mc.Kinsey và Boston đề xuất và được ứng dụng vào quy mô thuộc tập đoàn lớn General Electric (GE) lần trước tiên.

Ma trận này là một công cụ phân tích những danh mục đầu tư nằm giúp những chủ doanh nghiệp phân tích và đưa ra được chiến lược đầu tư thích hợp với những đơn vị Sale chiến lược.

Trên trong thực tiễn Ge Matrix đó là biến thể khác của quy mô BCG – quy mô phân tích Boston Consulting Group. Gồm hai phần lớn sau:

– Sức hấp dẫn của thị trường (hay tốc độ phát triển của thị trường)

– Nguồn lực của doanh nghiệp (lợi thế cạnh tranh)

ma trận GE 1

Một ví dụ về ứng dụng GE

đặc trưng của ma trận GE

Trong ma trận GE bạn cũng rất có thể thấy có hai trục X và Y. Cụ thể ý nghĩa sâu sắc của những trục:

–  Trục X: thể hiện sức hấp dẫn của thị trường đối với doanh nghiệp, được chia thành 3 nấc từ thấp đến cao là sức hấp dẫn thấp, sức hấp dẫn trung bình đến sức hấp dẫn cao.

– Trục Y: thể hiện nguồn lực, năng lực hiện tại của doanh nghiệp, cụ thể là lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường lúc này. giống như như trục X trục Y cũng được chia thành 3 nấc từ thấp đến cao.

Được chia thành 9 ô tương ứng theo những nấc của hai trục X và trục Y, ma trận này rất có thể thể hiện được tầm quan trọng tiềm năng hiện tại của doanh nghiệp đối với thị trường và đối với những đối thủ hiện tại. Trong Sale, hai trục trong ma trận này đó là một vòng tròn khép kín. những chỉ số và kích thước vòng tròn trên ma trận còn thể hiện quy mô của doanh nghiệp.

ma trận GE 2

9 ô chiến lược trong ma trận McKinsey

Xác định những yếu tố của ma trận này

những bạn sẽ cần xác định những yếu tố trong ma trận khi xác định được sức hấp dẫn đủ lớn của thị trường, của những nhà đầu tư. Cụ thể những yếu tố bạn cần xác định là:

– Quy mô hiện tại của thị trường

– Tốc độ tăng trưởng của thị trường ở hiện tại và những chỉ số dự báo về tốc độ phát triển thị trường trong tương lai

– những Xu thế thị trường

– những Xu thế đánh giá thị trường hiện tại

– Những thời điểm và thử thách đối với doanh nghiệp sẽ phải đối mặt 

– Sức tác động và tốc độ phát triển của công nghệ

– Khả năng cạnh tranh, mức độ cạnh tranh của đối thủ với doanh nghiệp

– Lợi thế của doanh nghiệp trong xu thế đối đầu với những đối thủ.

Ngoài ra còn có rất nhiều yếu tố khác với mục đích giúp doanh nghiệp xác định sức cạnh tranh của tớ với đối thủ, ví dụ như:

– Giá trị năng lực cốt lõi hiện tại của doanh nghiệp 

– những nguồn lực có sẵn ( tài sản, nhân sự, tài chính, cơ sở hạ tầng,…)

– những vấn đề liên quan đến thương hiệu doanh nghiệp (sự công nhận thương hiệu trên thị trường, những ưu thế mà thương hiệu doanh nghiệp có…)

– Chất lượng sản phẩm/dịch vụ

– Kênh cung ứng, phân phối sản phẩm của doanh nghiệp

– Khả năng tiếp cận những nguồn lực tài chính bên phía ngoài và bên trong doanh nghiệp.

– …

7 bước thiết lập GE Matrix

Để thiết lập một ma trận thành công, bạn trước tiên cần phải tuân thủ 4 bước này trước tiên:

– Nhận biết Product Market Combinations và xác định rõ quý khách của tớ và sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp cung ứng: Ai sẽ là quý khách của doanh nghiệp hướng tới? Sản phẩm/dịch vụ của tớ là gì? Thế mạnh và nhược điểm của doanh nghiệp hiện tại?…

– Đánh giá sức cạnh tranh trên thị trường: sức hấp dẫn hiện tại của thị trường, đối thủ của doanh nghiệp là ai, đối thủ của doanh nghiệp có điểm mạnh – yếu gì?… Với bước này doanh nghiệp sẽ cần rất cẩn trọng kiểm tra để có được kết quả khách quan nhất.

– Vị thế cạnh tranh: doanh nghiệp mới gia nhập thị trường hay sức cạnh tranh lớn hơn?…

– Chấm điểm những PMC – Product Market Combinations không giống nhau

tiếp do đó những bạn sẽ cần quan tâm 3 bước này. Và để có được một kết quả khách quan công minh nhất bạn nên cùng những thành viên trong doanh nghiệp của tớ chấm điểm:

– So sánh điểm cạnh tranh của thị trường với điểm của sức hấp dẫn thị trường trên thang điểm tối đa, nhằm xác định được vị trí của doanh nghiệp hiện tại trên GE matrix.

– Vẽ ra ma trận trên hai trục X và Y. Nên nhớ doanh thu lợi nhuận càng lớn thì kích thước vòng tròn của doanh nghiệp trên ma trận càng lớn.

– sau cùng là đánh giá và tranh luận. Sau khi đã có kết quả, việc sau cùng đó là tranh luận chiến lược. Ma trận này sẽ là cơ sở để bạn nhanh gọn có được những quyết định đầu tư chính xác.

Ứng dụng của GE matrix 

ma trận GE 3

Ứng dụng của quy mô McKinsey

Theo thời gian ứng dụng GE Matrix, những nhà doanh nghiệp đã rút đúc và nhận định được 3 ứng dụng lớn nhất của ma trận này, đó là:

 – Đầu tư/phát triển: Bởi ma trận này là công cụ phân tích và đánh giá những danh mục đầu tư cho doanh nghiệp, từ đó giúp những chủ doanh nghiệp đưa ra những chiến lược cụ thể, do đó rất có thể nói ngay ứng dụng trước tiên của ma trận này là giúp chủ doanh nghiệp đánh giá thị trường, phân tích những yếu tố lợi thế của doanh nghiệp để quyết định mở rộng thị trường hay dồn nguồn lực vào những vấn đề khác. 

– Xác định và nắm giữ lợi thế: việc xác định những yếu tố lợi thế của doanh nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp nắm bắt được những lợi thế mà mình đang có, đồng thời củng cố thị trường và nắm bắt thị trường riêng cho doanh nghiệp.

– Thu hoạch/bán: ma trận này sẽ giúp những doanh nghiệp nên chú trọng triệu tập vào những việc tối đa hóa doanh thu lợi nhuận đem về mà không triệu tập vào sự đầu tư bổ sung.

Như vậy Unica đã giải đáp cho bạn những thông tin cụ thể nhất về ma trận GE giành cho những chủ doanh nghiệp. mong muốn những thông tin về ma trận này sẽ giúp bạn nắm bắt được tầm quan trọng của GE và định hướng phát triển doanh nghiệp thành công hơn trong tương lai.

Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags:
Sale Chiến lược Sale

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *