Mục lục

san sẻ

Trong những hoạt động Marketing của doanh nghiệp, chiến lược Marketing Mix đóng một vai trò cực kì quan trọng giúp doanh nghiệp giới thiệu và quảng bá sản phẩm tới người tiêu dùng tiềm năng. Vậy Marketing Mix là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trải qua bài viết dưới đây nhé.

Marketing Mix là gì?

Mix có tức là “hỗn hợp”, Marketing là “tiếp thị”. Cụm từ  Marketing Mix tức là những chiến lược tiếp thị hỗn hợp nhằm phục vụ cho hoạt động giới thiệu, quảng bá hình ảnh sản phẩm, thương hiệu cho doanh nghiệp. 

Vậy Marketing Mix 4P là gì?

4P được tạo ra bởi giáo sư marketing E. Jerome McCarthy vào năm 1960. Chúng là một khuôn khổ mà những nhà tiếp thị và doanh nghiệp rất có thể sử dụng khi thiết kế những chiến lược và chiến dịch quảng bá sản phẩm và dịch vụ của họ.

4P gồm có 4 yếu tố: sản phẩm hoặc dịch vụ, địa điểm, giá cả, khuyến mại. 

Marketing Mix là gì

Marketing Mix là chiến lược tiếp thị hỗn hợp

Marketing Mix 4P

Sau khi giải thích thuật ngữ Marketing Mix là gì, mời bạn đọc tìm hiểu cấu trúc của Marketing Mix.

Product (Sản phẩm)

Sản phẩm đề cập đến hàng hóa vật chất hoặc dịch vụ vô hình mà doanh nghiệp cung ứng, nhưng còn nhiều điều hơn thế nữa. Đó cũng là trải nghiệm mà người tiêu dùng và người tiêu dùng với sản phẩm của bạn. Để xác định được chính xác Product trong 4P, bạn cần reply những câu hỏi như:  Điều gì khiến người tiêu dùng chọn sản phẩm của bạn so với những sản phẩm của đối thủ khác? Sản phẩm đó giải quyết được nhu cầu gì của người tiêu dùng? Điều gì lôi cuốn mọi người đến với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn?

toàn bộ bốn yếu tố đều xoay quanh người tiêu dùng. Điều quan trọng là phải ghi nhận người tiêu dùng của bạn là ai và họ quan tâm đến điều gì để từ đó tạo tính cách người tiêu dùng.Tiến hành nghiên cứu, phân tích phân khúc thị trường người tiêu dùng. Tìm hiểu càng nhiều về cơ sở người tiêu dùng hiện tại hoặc tiềm năng của bạn càng tốt. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra chiến lược đúng đắn để lôi cuốn đối tượng mục tiêu của tớ .

Marketing mix là gì

4P trong Marketing Mix

Price (Giá)

Điều quan trọng là chọn đúng giá cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Nếu sản phẩm của bạn được định giá quá thấp, người tiêu dùng rất có thể nghi ngờ tính tác dụng cũng như chất lượng sản phẩm. Mặt khác, nếu bạn định giá sản phẩm của tớ quá cao, người tiêu dùng rất có thể thấy nó quá đắt và không rất cần thiết. Trừ khi bạn là một thương hiệu xa xỉ nổi tiếng như Coach hoặc Chanel, Dior…..

Có một số chiến lược định giá mà những doanh nghiệp sử dụng, đó là áp dụng những yếu tố như: gói, đăng ký, cạnh tranh, tiết kiệm, chiết khấu và định giá tâm lý. Chiến lược mà bạn chọn phải dựa trên giá trị của sản phẩm, chi phí sản xuất và phân phối, nhu cầu của người tiêu dùng và bối cảnh cạnh tranh.

Promotion (Khuyến mãi)

Một số kênh mà bạn cũng rất có thể sử dụng để quảng cáo là: truyền miệng, podcast, đài phát thanh, MXH, email, thông cáo báo chí, quan hệ công chúng, báo in, quảng cáo truyền hình và quảng cáo trả tiền cho từng lần nhấp chuột (PPC).

Quảng cáo là một hoạt động giới thiệu sản phẩm để người tiêu dùng rất có thể nhìn thấy những tính năng của sản phẩm rất có thể đáp ứng được nhu cầu của tớ . Trong giai đoạn quảng bá, thông điệp phải rõ ràng và hướng về đối tượng mục tiêu của bạn. Hãy cho người tiêu dùng biết tại sao họ cần sản phẩm của bạn và nó sẽ mang lại lợi ích cho họ ra làm sao. Để triển khai chiến dịch quảng cáo sản phẩm thành công, bạn cần đưa ra một số câu hỏi như: Điều gì làm cho doanh nghiệp của bạn khác lạ so với những đối thủ cạnh tranh? Sản phẩm có phải là một mức giá thấp hơn? chất lượng tốt hơn? Dịch vụ nhanh hơn? Linh hoạt hơn? Hay bất kỳ một lý do nào khác…..

Lưu ý rằng quảng cáo không đồng nghĩa với tiếp thị. Quảng cáo triệu tập vào cách những bạn sẽ truyền thông sản phẩm của tớ đến mọi người. Nó không những gồm có toàn bộ công dụng tiếp thị. Mà nó còn đề cập đến quy trình bán hàng và những lĩnh vực khác trong quy trình triển khai quảng cáo. 

Chiến lược tiếp thị hỗn hợp

Promotion (quảng cáo)

Place (Địa điểm)

Địa điểm đề cập đến việc phân phối sản phẩm của doanh nghiệp. Làm thế nào để người tiêu dùng tìm và mua những gì bạn đang cố gắng bán? Nó sẽ được bán trong những Shop bán lẻ hay bán hàng trực tuyến? Hai trong số những kênh phân phối phổ biến nhất là: bán hàng trực tiếp và nhà bán buôn.

Nếu bạn điều hành một doanh nghiệp bán lẻ địa phương, bạn cũng rất có thể sẽ sử dụng hình thức bán hàng trực tiếp tại địa điểm của tớ. Bạn cũng rất có thể cung ứng một số mặt hàng trải qua một Shop trực tuyến. Cho dù tại Shop hay trực tuyến, những bạn sẽ vẫn là người liên hệ chính, quản lý và định hình trải nghiệm người tiêu dùng.

Một lựa chọn khác cho những doanh nghiệp là bán trải qua trung gian (một nhà bán buôn hoặc người bán lại). Nếu bạn bán hàng qua Walmart hoặc Amazon, những bạn sẽ tương thích với danh mục này. Lợi thế khi làm việc với nhà bán buôn là họ luôn có mạng lưới phân phối và cơ sở người tiêu dùng lớn hơn.

Như vậy trải qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu Marketing Mix là gì và quy mô Marketing Mix 4P. Unica hy vọng những doanh nghiệp sẽ áp dụng quy mô 4P trong những chiến lược Marketing Mix để rất có thể quảng bá thương hiệu sản phẩm và ngày càng tăng doanh số bán hàng nhanh gọn.

Cảm ơn và chúc những bạn thành công !

Đánh giá :

Tags:
Marketing Marketing Bán hàng

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *