Mục lục

san sẻ

Khái niệm màu Gradient là gì có lẽ đối với dân đồ họa không ai là không biết và được ứng dụng rất nhiều, thế nhưng đối với những newbie mới bước chân vào nghề thì đây vẫn còn đấy đó là một thuật ngữ còn tương đối xa lạ. Vậy trong bài viết này xin mời bạn đọc quan tâm cùng đi tìm hiểu khái niệm màu Gradient là gì và cách để tạo ra màu Gradient trong phần mềm thiết kế đồ họa Photoshop nhé!

Màu Gradient là gì?

Màu Gradient được hiểu nôm na là sự pha trộn một phần của nhiều màu sắc với nhau, ở nơi giao màu tạo ra hiệu ứng mượt mà, chuyển tiếp và liên tục, thường là những dải màu không giống nhau. Ví dụ như hình dưới đây là một minh họa cho màu Gradient.

Gradient là gì 1

Khái niệm về màu Gradient trong Photoshop 

Vậy bạn đã hiểu màu Gradient là gì rồi chứ! Chúng rất đơn giản nhận biết đúng không.

những chính sách tương ứng của màu Gradient

Trước đây Photoshop chỉ hỗ trợ 2 chính sách của màu Gradient. Tuy nhiên theo thời gian update và upgrade, màu Gradient trong Photoshop đã được nâng lên thành 5 chính sách. Cụ thể đó là:

 – Linear Gradient

 – Radial Gradient

 – Angle Gradient

 – Reflected Gradient

 – Diamond Gradient

Để mở công cụ Gradient trong Photoshop, bạn chỉ việc nhấn phím G hoặc hình tượng Gradient Tool có sẵn trên thanh công cụ bên trái, sau đó những bạn sẽ lựa chọn 1 trong 5 chính sách này để thiết kế.

Gradient là gì 2

5 chính sách màu Gradient hiện nay

Linear Gradient

được chấp nhận dải màu chuyển tiếp theo đường thẳng đồng nhất từ điểm này đến điểm khác.

Gradient là gì 3

Màu Gradient Linear

Radial Gradient

được chấp nhận dải màu chuyển tiếp theo đường tròn được xác định bằng tâm điểm của màu bên này đến tâm điểm của màu khác. 

Gradient là gì 4

Màu Gradient Radial 

 Angle Gradient

được chấp nhận dải màu xác định điểm đầu và điểm cuối của màu trong một góc nghiêng. đặc trưng dễ nhận dạng nhất đó là hòa trộn một phần màu lúc đầu – màu kết thúc theo chiều kim đồng hồ, phần sót lại phân tách rõ rệt.

Gradient là gì 5

Màu Gradient  Angle

Reflected Gradient

được chấp nhận dải màu tạo ra hiệu ứng nhân đôi giữa hai màu không giống nhau, giống như tấm gương phản chiếu vậy. Khác với màu Linear Gradient, Reflected Gradient rất có thể phân biệt rõ qua hiệu ứng màu hai bên phía ngoài cùng nhất của đối tượng.

Gradient là gì 6

Màu Gradient Reflected

Diamond Gradient

được chấp nhận dải màu tạo ra hiệu ứng kim cương 4 cạnh , Trong số đó điểm đầu là tâm của hình kim cương, điểm cuối là chuyển động màu sắc. 

Gradient là gì 7

Màu Gradient Diamond

Việc nắm được những cách tạo màu Gradient là gì sẽ giúp bạn có được những gợi ý màu sắc rất ấn tượng và hiện đại đây!.

Một số ví dụ màu Gradient được sử dụng nhiều trong thiết kế

Gradient là gì 8

Một số ví dụ màu Gradient được sử dụng nhiều trong thiết kế

Gradient là gì 9

Một số ví dụ màu Gradient Pastel được sử dụng nhiều trong thiết kế

giành cho bạn không không chắc chắn: Màu Pastel là một dạng màu phấn phối kết hợp với những màu nóng để tạo thành hiệu ứng nhẹ nhàng, mượt mà và nhạt hơn, rất thích hợp để thiết kế background hoặc thiết kế trong thời trang. Trong bộ màu Gradient Pastel thì màu xanh pastel và hồng pastel là 2 bộ hot nhất, sau đó đến tím pastel và xanh lục pastel. bạn cũng rất có thể thấy những màu thế này trong cuộc sống rất nhiều.

Gradient là gì 10

Ví dụ về bộ màu Gradient Pastel tím

Gradient là gì 11

Ví dụ về bộ màu Gradient Pastel xanh lục

Cách thiết lập Gradient vào Adobe Photoshop

Lưu ý: đây là hướng dẫn cách tạo màu Gradient là gì trong Adobe Photoshop phiên bản mới nhất 2020, do đó sẽ có sự khác lạ nhất định so với những phiên bản cũ hơn.

Bước 1: Mở phần mềm Adobe Photoshop trong máy tính của bạn.

Bước 2: Xác định lựa lựa cách đổ màu Gradient. Sau đó chọn hộp màu ở thanh công cụ. Lúc này hãy click vào hộp màu xuất hiện trên thanh công cụ hoặc nhấn phím G để mở Gradient Tool. 

Gradient là gì 12

Nhấn phím G để mở Gradient Tool 

Bước 3: Chú y bánh răng cưa trong bảng màu Gradient. Click vào bánh răng cưa đó vào chọn loại màu cụ thể. 

Gradient là gì 13

Lựa chọn màu Gradient thích hợp 

Có một lưu ý bạn cần phải ghi nhận, nếu trong những phiên bản Photoshop cũ, những bảng màu tùy chọn sẽ có trong bánh răng cưa, tuy nhiên bắt đầu từ năm 2019, bảng màu  Gradient gợi ý đã được đưa ra bên phía ngoài dựa trên những màu sắc chủ đạo và những loại màu Gradient. bạn cũng rất có thể thấy trên hình này có bảng màu Gradient xanh và hồng là có sẵn, những màu khác tương tự như như vậy.

Một điểm cộng nữa đối với những phiên bản Photoshop 2020 đó là màu Gradient khá hiện đại, dựa trên màu Gradient pastel rất rất được yêu thích, đây cũng là Xu thế màu sắc mới của năm 2020 – 2021. 

Bước 4: Tùy chỉnh màu Gradient

Đến bước này bạn điều chỉnh màu Gradient theo ý thích của tôi. 

Để thay đổi màu, click chọn Gradient Editor hoặc click vào đó để điều chỉnh màu sắc

Gradient là gì 14

Tùy chỉnh màu Gradient trong Gradient Tool 

Sau đó những bạn sẽ có một bảng điều khiển như thế này hiện ra. Điều chỉnh chúng sao cho đúng ý muốn của bạn, màu sắc, độ trong, … của màu. Ngoài ra trong bảng này bạn cũng rất có thể thay đổi những kiểu màu Gradient nếu không vừa ý với màu Gradient lúc đầu.

Gradient là gì 15

Điều chỉnh màu Gradient thích hợp với mong muốn của bạn

sau cuối là OK để hoàn thành.

Như vậy là bạn đã biết màu Gradient là gì cũng như cách để tạo màu Gradient trong phần mềm thiết kế Photoshop 2020. mong muốn với bài viết này bạn đã sở hữu được những kỹ năng về Gradient, đồng thời ứng dụng nhanh gọn thành thạo vào những dự án công trình thiết kế của tôi. Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags:
Thiết kế

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *