Mục lục

san sẻ

Hộp “People Also Ask” (Hay “Mọi người cũng hỏi”) là một mục nằm ở phía dưới những trang kết quả tìm kiếm, chúng xuất hiện trong gần 1 nửa lượt tìm kiếm của người tiêu dùng. Thế nhưng hộp này hoạt động ra làm sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách chúng hoạt động và những tips SEO kết quả hoàn toàn có thể sử dụng chúng để khai thác từ khóa như một lợi thế mà những Chuyên viên SEO rất thích hiện nay.

Kể từ khi xuất hiện lần thứ nhất vào năm 2015, hộp “People Also Ask” (PAA) trở thành một tính năng quen thuộc gần như không thể thiếu trên những trang kết quả tìm kiếm của Google. Trên thực tại nó đã quen thuộc tới mức nó xuất hiện như những gợi ý hoàn hảo trên cả kết quả tìm kiếm không chỉ là của Google mà còn của Bing, Yahoo,…. Theo một nghiên cứu về tập dữ liệu một triệu từ khóa của Olga Andrienko của SEMrush, đối với những công cụ tìm kiếm cũ chúng hiển thị nó trong 49% tổng số lượng tìm kiếm.

Điều đó có nghĩa hộp PAA xuất hiện thường xuyên gấp khoảng 3 – 4 lần so với những đoạn trích nổi trội trong những kết quả tìm kiếm (chỉ là 12%).

Với mức độ phổ  biến như vậy, hộp PAA sẽ cung ứng thời điểm để cải thiện hiệu suất tìm kiếm miễn phí cho bạn, tạo thêm những ý tưởng phát minh nội dung hấp dẫn và còn hơn thế nữa nếu chịu khó đào sâu. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn tìm thấy những điều sẽ cần quan tâm để khiến hộp PAA trở thành một công cụ đắc lực cho những chiến lược Sale, chiến lược SEO và những kế hoạch marketing của bạn. 

Tổng quan ngắn gọn về Hộp “People Also Ask”

Như đã nói ở trên, Hộp “People Also Ask” gồm có khoảng từ 3 – 5 câu hỏi liên quan đến chủ đề hoặc câu hỏi tìm kiếm của người tiêu dùng, Google hoàn toàn có thể hiển thị hộp PAA này cho riêng từng mục đích tìm kiếm không giống nhau. Chúng xuất hiện trong top 3 kết quả SEO hàng đầu, chiếm khoảng 75%.

Hộp People aslo ask 1

Hộp PAA xuất hiện khi kết quả tìm tìm kiếm được tải (trái) và một lần nữa sau khi một câu hỏi được nhấp vào (phải).

Khi người tiêu dùng nhấp chuột vào bất kỳ câu hỏi nào trong hộp “People Also Ask”, câu reply sẽ nằm ngay trong hiển thị và kèm theo một đường link (ví dụ như “Xem thêm”) để đưa người tiêu dùng tới website mà câu reply này “lấy ra” cho người tiêu dùng. những câu reply đại đa số đều là văn bản, tuy nhiên thời gian gần đây Google cũng đã phát hiện một vài câu reply dưới dạng video và đã thử nghiệm nó trong hộp PAA.

Ngoài việc bật mí câu reply ngay trong kết quả tìm kiếm, việc click vào câu hỏi trong hộp sẽ tự động tạo ra những câu hỏi liên quan giống như cùng chủ đề hoặc câu hỏi mà người tiêu dùng đưa ra. Số lần nhấp của người tiêu dùng hoàn toàn có thể nhấp vào một câu hỏi trong hộp có vẻ như là vô hạn, cứ một lần nhấp sẽ có một hộp câu hỏi nhỏ khác hiện ra.

Hộp PAA đã phát triển và hoạt động ra làm sao?

Kể từ khi được giới thiệu và xuất hiện trên những kết quả tìm kiếm của Google, hộp PAA cho tới nay đã ngày càng update mới hơn để cung ứng cho người tiêu dùng những câu reply chính xác hơn, cũng như những câu hỏi cụ thể đúng trọng tâm hơn để reply những vấn đề mà trong cả người tiêu dùng vẫn chưa chắc đã nghĩ tới – những gợi ý câu hỏi tuyệt vời. 

Tải động – Dynamic loading

Vào năm 2017, hộp PAA đã có thêm một tính năng đó là đăng tải động, được cho phép số câu hỏi gợi ý được hiển thị nhiều hơn nữa ngoài 3 – 5 câu hỏi gợi ý thuở đầu. Đây đều là những câu hỏi bổ sung liên quan đến câu hỏi gợi ý mà người tiêu dùng nhấp vào thứ nhất trong hộp. 

Hộp “People Also Ask” được cho phép người tiêu dùng khám phá những kết quả tìm kiếm khác liên quan bằng phương pháp click vào những câu hỏi khác để tìm kiếm thông tin họ đang tìm kiếm, thay cho chỉ nhấp vào kết quả thuở đầu rồi qua trang khác. 

Xác định cặp câu Hỏi – Đáp

Với tính năng này, công cụ tìm kiếm Bing đã ứng dụng rất tốt. Cụ thể Hộp PAA của Bing đã sử dụng những quy mô tạo ngôn ngữ tự nhiên để xác định những cặp câu Hỏi – Đáp trong “kho” kết quả tìm kiếm của tôi. Khi những kết quả tìm kiếm xuất hiện, những cặp câu Hỏi – Đáp sẽ được tạo ra cùng với câu hỏi tương ứng  mà người tiêu dùng hỏi trước đó. Đây là một ví dụ điển hình về kiểu quy mô Hỏi – Đáp giữa người tìm kiếm và công cụ tìm kiếm.

Hộp People aslo ask 2

Một ví dụ về hộp PAA sử dụng tính năng Hỏi – Đáp tự nhiên của công cụ tìm kiếm Bing

Điều này giúp Bing tạo ra câu hỏi và câu reply tương ứng khá chính xác để reply người tiêu dùng khi không tồn tại dữ liệu lịch sử tìm kiếm của họ.

 

Hộp PAA giúp ích gì cho doanh nghiệp của bạn?

Hộp PAA giúp Nhận diện thương hiệu doanh nghiệp và lưu lượng truy cập

Khi người tiêu dùng nhấp vào câu hỏi trong hộp này, họ sẽ được tiếp xúc với những thương hiệu doanh nghiệp với tư cách là nhà cung ứng thông tin và hoàn toàn có thể nhấp qua câu reply để tìm hiểu thêm thông tin. 

những hộp PAA thường sẽ có thứ hạng cao tương đương với những thứ hạng SEO của những bài viết, do đó hộp này cũng cung ứng cho những thương hiệu và người làm SEO thời điểm hiển thị trong phần quan trọng của trang kết quả tìm kiếm.

Và kết quả là, không giống như những trang đoạn trích trong kết quả tìm kiếm Vào thời điểm đầu năm mới nay, những URL cũng hoàn toàn có thể xuất hiện dưới dạng danh sách mà không phải mất tiền hiển thị trên trang kết quả thứ nhất của G và của cả hộp gợi ý. ĐIều này cũng giúp những website vẫn chưa được xếp hạng top đầu trong kết quả tìm kiếm cũng đều có thời điểm được hiển thị cao hơn và tạo ra sức cạnh tranh lớn hơn giữa những website và những bài viết. 

Nghiên cứu nội dung và từ khóa mục tiêu

Ngoài những công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí và trả phí trên thị trường ngày nay, hộp “People Also Ask” hoàn toàn hoàn toàn có thể trở thành một công cụ nghiên cứu từ khóa mục tiêu tuyệt vời dành riêng cho  bạn nếu biết cách khai thác triệt để.

Bởi hộp PAA cung ứng chi tiết những câu hỏi liên quan đến sản phẩm/ngành mà rất hoàn toàn có thể người tiêu dùng họ quan tâm. chỉ việc nhìn vào những câu reply tương ứng của Google thôi bạn cũng hoàn toàn có thể cho bạn biết đâu mới là loại nội dung “xứng đáng” để xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của tôi, cũng như biết được đối thủ mà bạn đang cạnh tranh là ai.

Hộp câu hỏi gợi ý PAA này cũng hoàn toàn có thể được sử dụng như một “dấu hiệu” khá chắc chắn cho những chiến lược nội dung và chiến lược SEO của bạn để lên nội dung mới hoặc cải thiện chất lượng của những nội dung hiện có, làm sao để chúng hoàn toàn có thể xuất hiện trong hộp PAA này. 

Mục đích tìm kiếm thông tin hiển thị trong hộp câu hỏi gợi ý cũng hoàn toàn có thể cung ứng thông tin chi tiết cho bạn về những gì mà người tiêu dùng họ quan tâm và hoàn toàn có thể nghĩ đến khi họ nhập câu hỏi tìm kiếm lên những công cụ.

Làm thế nào để hộp PAA hiển thị câu reply?

những tiêu chuẩn được đưa ra để xác định nội dung nào là câu reply sẽ hiển thị trong hộp PAA là một phần của thuật toán trong công cụ tìm kiếm. tức là ngoài những mẫu mà SEO đã xác định ra thì chúng tôi không thể biết chính xác nội dung đó là gì, do đó dù rất muốn hiển thị trong hộp câu hỏi gợi ý nhưng không phải kết quả nào cũng đều có. May mắn là những quy mô được xác định trên vẫn hoàn toàn có thể mang lại những trải nghiệm người tiêu dùng tốt đối với những kết quả tìm kiếm cao – một trong những yếu tố bạn nên ưu tiên lựa chọn – để hoàn toàn có thể giúp nội dung của bạn lọt vào hộp PAA. 

Ryan Johnson, một nhà tiếp thị kỹ thuật số đã đưa ra những hướng dẫn cụ thể để giúp bạn có nhiều thời điểm xuất hiện hơn trong PAA. 

 + Viết câu hỏi và câu reply hoàn chỉnh. Đảm nói rằng mỗi câu hỏi được hỏi đều có reply đầy đủ chi tiết.

 + Tốt nhất hãy sử dụng ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu.

 + Tránh ngôn ngữ bán hàng, kiểu như lời kêu gọi CTA hay giục người tiêu dùng đến xem sản phẩm/dịch vụ.

 + Thêm lược đồ Hỏi & Đáp.

Ngoài ra bạn cũng nên cố gắng tối ưu những bài viết hoặc câu hỏi – reply của tôi. Theo một nghiên cứu của SEMrush cho thấy số từ chỉ có 41 từ cho một câu reply “đại diện” cho một đoạn văn, với câu reply dài nhất là 132 từ – và toàn bộ đề hiển thị được hết trên kết quả tìm kiếm.

Để tận dụng thêm tính chất mở rộng của hộp Mọi người cũng hỏi này, bạn nên suy xét bổ sung thêm những câu hỏi liên quan tiếp theo ngay trên cùng một trang để người tìm kiếm không sang những câu reply của đối thủ.

Mặc dù việc triển khai lược đồ trên những trang kết quả tìm kiếm chắc chắn không phải lúc nào cũng giúp bạn xuất hiện trong hộp, thế nhưng việc có thêm những dữ liệu có cấu trúc Câu hỏi, QAPage hay Câu hỏi thường gặp và Hướng dẫn hoàn toàn có thể giúp những công cụ tìm kiếm phân biệt được nội dung trong trang của bạn, điều này hoàn toàn có thể giúp chúng hiển thị cho những truy vấn có liên quan và tăng thời điểm hiển thị của bạn hơn trên những kết quả tìm kiếm.

bạn cũng hoàn toàn có thể xem những báo cáo về danh sách PAA của tôi ở đâu?

những dữ liệu về số lần hiển thị, tỉ lệ nhấp chuột hay tỉ lệ thoát,… những số liệu liên quan đến danh sách hộp “People Also Ask” của bạn chỉ hoàn toàn có thể có sẵn trong Google Search Console (GSC) khi hộp PAA được mở rộng để hiển thị kết quả câu reply của bạn. 

Điều này có nghĩa dù kết quả hiển thị danh sách hộp câu hỏi gợi ý PAA của bạn xuất hiện ở vị trí thứ hai, ba hay bốn trong danh sách thuở đầu thì bạn vẫn hoàn toàn có thể nhận được những báo cáo GSC ở vị trí tương ứng, dù câu reply của bạn không trùng với những vị trí trên..

Vậy là chúng tôi đã giới thiệu cho bạn những thông tin về hộp “People Also Ask” và những mẹo hay về hộp câu hỏi gợi ý PAA này để tối ưu hóa  cũng như làm SEO kết quả hơn cho doanh nghiệp của bạn. Ngoài ra bạn nhớ là xem thêm những khoá học SEO hấp dẫn tới từ những Chuyên viên hàng đầu Unica san sẻ toàn bộ kỹ năng về “tối ưu hoá công cụ tìm kiếm” giúp bạn nâng cao kỹ năng và kỹ năng. hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn cũng hoàn toàn có thể khai thác tốt những công dụng tuyệt vời của PAA và đem về những kết quả SEO cao trên bảng xếp hạng của Google.

Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags:
Seo

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *