Mục lục

san sẻ

Trong Sale, thương hiệu đóng một vai trò cực kì quan trọng đối với doanh nghiệp. Thế nhưng, bản thân quý khách lại dễ nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ nhãn hiệu và thương hiệu. Vậy đâu là sự không giống nhau cơ bản giữa hai khái niệm này, hãy cùng Unica tìm hiểu trải qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu thuật ngữ nhãn hiệu và thương hiệu

Hiểu theo cách đơn giản nhất, bản sắc thương hiệu (Brand) là thứ đại diện cho hình ảnh, danh tiếng của doanh nghiệp đối với quý khách. Còn nhãn hiệu (Trademark) là thứ bảo vệ cho những thuộc tính của thương hiệu theo quan điểm pháp lý. 

Khi được sử dụng trong bối cảnh tiếp thị, thương hiệu có hai mục tiêu chính: thứ nhất, đại diện cho hình ảnh của công ty trước công chúng để tạo ra nhận thức nhất định. Điều này được tiến hành bởi những điều cơ bản tuyệt đối: tên thương hiệu (thường là tên thương mại), ra mắt (thường phản ánh tuyên bố sứ mệnh của công ty) và hình ảnh trực quan (logo). Thứ hai, thương hiệu đó là một lời khẳng định về chất lượng nhất định của sản phẩm hoặc dịch vụ doanh nghiệp. Đối với cùng 1 nhà tiếp thị, thương hiệu là thứ đại diện cho những giá trị của một công ty và nhằm mục đích tạo ra sự nhận biết và niềm tin. Điều này được tạo ra trải qua tiếp xúc cá nhân với quý khách liên quan đến việc sử dụng dịch vụ hoặc sản phẩm, liên hệ với bộ phận bán hàng hoặc hỗ trợ quý khách, hoặc trải qua truyền thông thương hiệu (tiếp thị). 

nhãn hiệu và thương hiệu

Phân biệt Brand và Trademark

Tuy nhiên, nhãn hiệu là phương tiện pháp lý để bảo vệ tài sản trí tuệ gắn với cùng 1 số đặc trưng nhận dạng của doanh nghiệp. Nhãn hiệu hoàn toàn có thể ở dạng hình tượng, thiết kế, từ ngữ, khẩu hiệu hoặc sự phối kết hợp của một số yếu tố. Bảo vệ pháp lý là điều quan trọng hàng đầu đối với bất kỳ doanh nghiệp nào vì bộ phận tiếp thị đã dành rất nhiều thời gian để xác định và ghi lại những đề xuất bán hàng độc đáo của công ty, những giá trị cốt lõi, vị trí thị trường, bản sắc doanh nghiệp và chiến lược thương hiệu. Nhãn hiệu được xem là duy nhất mà không một đơn vị cạnh tranh nào trên thị trường hoàn toàn có thể sao chép được nó. 

Tại sao nhãn hiệu và thương hiệu lại quan trọng

trong những khi thương hiệu là hình ảnh doanh nghiệp được xây dựng theo thời gian và là danh tiếng về chất lượng trong mắt quý khách, thì nhãn hiệu hiệu là sự bảo hộ hợp pháp của thương hiệu, được cấp bởi Cục Thương hiệu và Sáng chế.

trong những khi thương hiệu giúp xác định công ty và những sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty, thì nhãn hiệu  giúp ngăn chặn những đối thủ cạnh tranh đánh cắp hình ảnh thương hiệu hoặc tạo ra những đặc trưng nhận dạng tương tự như để tránh gây ra sự nhầm lẫn trên thị trường. Thương hiệu gồm có một số yếu tố như: Hình ảnh, văn hóa, thực chất, uy tín, tính cách….Những yếu tố này phối kết hợp với nhau sẽ xác định giá trị của một thương hiệu trên thị trường. Nếu một nhãn hiệu vẫn chưa được đăng ký, người khác hoàn toàn có thể sử dụng nó mà không sợ bị phạt. Nếu nhãn hiệu đã được đăng ký, thì mọi hình thức sao chép thương hiệu sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp lý. 

nhãn hiệu và thương hiệu

Logo của một số thương hiệu nổi tiếng trái đất

Tên thương hiệu chỉ đơn giản là cách doanh nghiệp chọn để được xác định. Nhãn hiệu, còn được gọi là nhãn hiệu dịch vụ , là nhãn hiệu có giá trị pháp lý về mặt đại diện cho một thương hiệu, thường là một doanh nghiệp và hàng hoá và dịch vụ của nó. trong những khi thương hiệu là thứ mà công chúng sử dụng để nhận dạng công ty, nhãn hiệu bảo vệ những khía cạnh cụ thể của nhãn hiệu đó. Chúng hoàn toàn có thể gồm có những yếu tố như: tên thương hiệu, chữ ký, từ ngữ, ký hiệu, bao bì, phối màu….Điều quan trọng là những yếu tố trên được bảo vệ và phải được nhận dạng duy nhất với thương hiệu doanh nghiệp. Đây cũng đó là lý do tại sao mà nhãn hiệu thường phối kết hợp với tên thương hiệu khi nói về doanh nghiệp. 

Nhãn hiệu và thương hiệu có nguồn gốc từ đâu

Từ “thương hiệu” có nguồn gốc từ những ngày mà những người chăn cừu dùng để ghi lại vết bỏng trên vật nuôi của họ bằng một thanh sắt có nhãn hiệu để phân biệt nó với vật nuôi của những người chăn cừu khác. Sau cuộc Cách mạng Công nghiệp, hàng hóa đã được bán trên khắp trái đất và những nhà sản xuất nhận thấy sự rất cần thiết phải nhận diện và phân biệt sản phẩm của họ với những sản phẩm khác. Điều này dẫn đến tên thương hiệu và sau cuối là thương hiệu được bảo hộ bằng nhãn hiệu. Thương hiệu là một phần quan trọng trong bối cảnh Sale và tầm quan trọng của chúng tiếp tục phát triển cùng với quy trình toàn cầu hóa. Việc tạo ra sự công nhận thương hiệu hoàn toàn có thể tiêu tốn và những công ty sẵn sàng chi một số tiền lớn để xây dựng nó. So với điều này, chi phí đăng ký nhãn hiệu là không đáng kể.

Brand và Trademark

Sự không giống nhau cơ bản giữa thương hiệu và nhãn hiệu

Như vậy, trải qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu sự khác lạ cơ bản giữa nhãn hiệu và thương hiệu. Rõ ràng thương hiệu và nhãn hiệu có mối quan hệ chặt chẽ và không thể tách rời. Một thương hiệu hoàn toàn có thể được coi là những yếu tố đại diện cho hình ảnh doanh nghiệp của một công ty, được xây dựng và phát triển theo thời gian bằng phương pháp tạo ra niềm tin, trong những khi một nhãn hiệu cung ứng sự bảo vệ pháp lý cho thương hiệu.

Cảm ơn và chúc những bạn thành công !

Đánh giá :

Tags:
Marketing Xây dựng thương hiệu

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *