Mục lục

sẻ chia

Bản thân mỗi chúng ta đều muốn hoàn thành công việc một cách xuất sắc. Chính vì thế mà không ít lần chúng ta phải làm quá nhiều công việc cùng một lúc. Thuật ngữ chuyên ngành gọi đó là Multasking. Vậy Multitasking là gì ? Unica mời bạn đọc xem thêm những nội dung trải qua bài viết dưới đây nhé. 

Multitasking là gì?

Theo dịch nghĩa tiếng Việt, Multitasking có tức là đa nhiệm. Đa nhiệm có tức là làm rất nhiều công việc cùng một lúc trong một khoảng thời gian nhất định. Chẳng hạn như bạn vừa làm những công việc chính tại công ty, bạn vừa kiêm một số công việc Freelance ở phía bên ngoài. Khái niệm đa nhiệm bắt đầu trong bối cảnh máy tính. Đa nhiệm của máy tính, giống như như đa nhiệm của con người, đề cập đến việc triển khai nhiều tác vụ cùng một lúc. Trong máy tính, đa nhiệm đề cập đến những thứ như chạy nhiều hơn nữa ứng dụng cùng một lúc.

Máy tính hiện nay được thiết kế để chạy đa nhiệm. Tuy nhiên, đối với con người, đa nhiệm đã được minh chứng là một cách làm việc không tác dụng. Nghiên cứu từ những năm 1980 đã nhiều lần chỉ ra rằng hiệu suất bị tác động khi mọi người triển khai đa nhiệm.

>> Tầm quan trọng của hình ảnh cá nhân trong cuộc sống

>> Mách bạn những cách cai nghiện Facebook đơn giản mà cực tác dụng

>> Làm gì để thoát khỏi bế tắc trong cuộc sống và công việc?

>> Hướng dẫn viết báo cáo chuyên nghiệp cho nhân viên

Multitasking

Đa nhiệm có tức là làm nhiều công việc cùng một lúc

Multitasking có thật sự tác dụng?

1. Multitasking sẽ làm bộ não của bạn hoạt động kém tác dụng

Bạn đã khi nào viết những bài đăng trên blog của tớ trong những lúc xem TV vẫn chưa? Đang ngồi trong một cuộc họp nhưng bạn phải dùng bộ nào của tớ để suy nghĩ những công việc khác?

Đa nhiệm đó là lúc bạn đang yêu cầu bộ não của tớ phân chia sự triệu tập để hoàn toàn có thể làm nhiều việc cùng một lúc. Và bộ não của chúng ta không những không thể làm được điều đó mà còn bị hư hại khi bạn đang cố gắng ép buộc chúng phải hoạt động hết công suất. 

Gián đoạn liên tục (đó là đa nhiệm) mang đến mức độ căng thẳng cao hơn . Đó là quá tải về nhận thức, dẫn đến những phản ứng tiêu cực liên quan đến bộ não. Theo một nghiên cứu tại ĐH Sussex , đa nhiệm liên tục thực sự gây hại cho não của bạn. Họ phát hiện ra rằng những người thường xuyên làm đa nhiệm có mật độ não thấp hơn ở vùng não phụ trách về sự kiểm soát nhận thức và kiểm soát cảm xúc.

Chính vì vậy, đừng đa nhiệm. Đừng làm hỏng não của bạn. chính vì điều đó rõ ràng sẽ tác động đến sức khỏe của bạn, cũng như cách bạn đối phó với phần sót lại của công việc không được chất lượng như khi bạn triệu tập làm từng việc một. 

Multitasking

Đa nhiệm làm giảm hiệu suất công việc

2. Multitasking làm giảm hiệu suất công việc

Nhiều người cho rằng, đa nhiệm hoàn toàn có thể cải thiện năng suất của họ. Thế nhưng đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. Xét cho cùng, nếu bạn đang tham gia cuộc họp quan trọng nhưng vẫn tranh thủ gửi Email hoặc làm những công việc khác thì những bạn sẽ không thể nhận lại được những thông tin chính xác trong cuộc họp đó.

Nếu bạn làm hai việc cùng một lúc, bạn không dành sự để ý của tớ cho bất kỳ việc nào. Với sự triệu tập hạn chế, bạn chắc chắn sẽ mắc sai lầm. Ví dụ: nếu bạn đang cố gắng khắc phục sự cố cho người tiêu dùng trên Smartphone trong những lúc reply email, những bạn sẽ không triển khai chính xác vì bạn không thực sự triệu tập vào một trong hai nhiệm vụ.

Ngoài ra, khi bạn làm quá nhiều công việc cùng một lúc sẽ làm cho não của bạn phải khởi động lại và hoạt động liên tục. Việc thường xuyên vận động bộ não để thích ứng với công việc sẽ làm cho bộ não hoạt động kém tác dụng và giảm năng suất công việc gấp nhiều lần. 

Cải thiện kỹ năng đa nhiệm

Hiểu được Multitasking là gì, Unica mời đọc cùng tìm hiểu một số mẹo để cải thiện kỹ năng đa nhiệm nhé.

Lập danh sách việc cần làm

Khi bạn phải giải quyết nhiều công việc cùng một lúc, một trong những điều trước tiên bạn nên làm là tạo một danh sách việc cần làm. Lập danh sách sẽ giúp bạn sắp xếp mọi thứ bạn có hệ thống. Và đây là một trong những kỹ năng đa nhiệm cực kì thiết yếu. Lập danh sách cũng đảm bảo bạn không quên những thành phần cụ thể của nhiệm vụ.

Ưu tiên

Như đã đề cập ở trên, một trong những nhược điểm của làm việc đa nhiệm đó là không thể sắp xếp thứ tự công việc. Vì vậy để hoàn toàn có thể cải thiện tình trạng này, bạn nên học cách sắp xếp thứ tự ưu tiên. Tìm ra những công việc nào thật sự quan trọng để hoàn toàn có thể ưu tiên thời gian để triển khai trước. Kỹ năng ưu tiên sẽ giúp bạn cân bằng và duy trì được quy trình làm việc khi đa nhiệm.

Multitasking

Ưu tiên những công việc thiết yếu

Nhóm những nhiệm vụ giống như

bạn cũng hoàn toàn có thể đã nghe nói rằng kỹ năng đa nhiệm là một điều hoang đường, rằng không ai hoàn toàn có thể làm nhiều hơn nữa một nhiệm vụ cùng một lúc. Mặc dù điều này không hoàn toàn đúng nhưng điểm mấu chốt ở đây là bạn cũng hoàn toàn có thể chuyển đổi giữa những nhiệm vụ một cách linh hoạt. Và bạn cũng hoàn toàn có thể đạt được nó bằng phương pháp nhóm những nhiệm vụ của tớ và hoàn thành chúng qua những khoảng thời gian riêng biệt.

Một trong những yếu tố khiến đa nhiệm trở thành khó khăn là bạn phải chuyển đổi tiêu điểm qua lại giữa những tác vụ không giống nhau. Cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng đa nhiệm của bạn là lựa chọn những công việc có tính chất giống nhau mà gộp chúng lại một nhóm để giải quyết trong một khoảng thời gian liên tiếp. 

Việc nhóm những công việc có tính chất giống nhau sẽ giúp cho bộ não của bạn cũng hoàn toàn có thể dễ dàng làm quen và tiếp nhận thông tin tác dụng trong suốt một khoảng thời gian làm việc. Sự tương đương trong một nhóm việc cụ thể sẽ giúp bạn dễ dàng chuyển trọng tâm hơn là tiếp tục làm việc mà không bị mất quá nhiều thời gian.

Học cách triệu tập

Sự triệu tập là nền tảng của đa nhiệm. Những người làm việc năng suất thường triệu tập hoàn toàn vào những gì họ đang làm trong từng thời điểm nhất định, sau đó chuyển đổi nhiệm vụ. Nếu điều đó nghe có vẻ khó khăn đối với bạn, thì đây là một số gợi ý về cách triển khai nó:

– Làm việc dựa trên ý chí của bạn: Sự trì hoãn hoàn toàn có thể khiến bạn lãng phí thời gian giữa những nhiệm vụ, đặc biệt nếu bạn không xác định được thời gian chính xác để hoàn thành một công việc. Đảm nói rằng bạn biết tầm quan trọng của công việc mình đang làm, trong cả khi bạn cần đặt lời nhắc trên Smartphone.

– Thử một số bài thiền: Thiền được biết đến với khả năng cải thiện sự triệu tập. Có một số ứng dụng với những gợi ý tuyệt vời hoàn toàn có thể giúp bạn làm điều đó để bạn không cảm thấy buồn chán. bạn cũng hoàn toàn có thể tĩnh tâm bằng phương pháp giữ im lặng trong phòng làm việc ở thời gian nghỉ trưa để hoàn toàn có thể tập thiền tác dụng. 

– Ghi chú: Ghi chú sẽ giúp bạn lưu lại những công việc nào là thiết yếu, đáng được ưu tiên và những công việc nào hoàn toàn có thể hoàn thành sau. Ngoài ra, kỹ năng ghi chú còn giúp bạn kiểm soát thời gian và trọng lượng công việc cần phải hoàn thành trong một ngày một cách tác dụng và chính xác nhất. 

Như vậy trải qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu Multitasking là gì. Nếu bạn muốn làm nhiều công việc cùng một lúc tác dụng thì kỹ năng quản lý thời gian là cực kì thiết yếu. Để tìm hiểu chi tiết về kỹ năng này, bạn đọc hoàn toàn có thể xem thêm khóa học “Quản lý thời gian làm việc tác dụng” của giảng viên Lại thế Luyện có trên Unica.vn.

xem thêm khóa học “Quản lý thời gian làm việc tác dụng”

Thời gian là vốn quý giá trong cuộc sống. Chính vì vậy nắm được kỹ năng quản lý thời gian sẽ giúp bạn lên kế hoạch và làm việc tác dụng. Nhờ vậy mà cân bằng được công việc và cuộc sống để gặt hát được nhiều thành công hơn nữa. 

Còn vô vàn những kỹ năng và kiến thức có lợi khác, hãy nhanh tay đăng ký để có thời điểm sở hữu khóa học ngay hôm nay bạn nhé !

>> ĐĂNG KÝ NGAY
 

Đánh giá :

Tags:
Phát triển cá nhân

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *