Mục lục

san sẻ

Việc ngồi thiền mang lại rất nhiều lợi ích to lớn cho sức khỏe của con người. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách ngồi thiền làm sao để đạt được kết quả viên mãn. Đặc biệt là những lưu ý khi ngồi thiền về mặt tâm lý. lúc bấy giờ, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu những lưu ý điều chỉnh tâm lý này là ra làm sao nhé!

Đừng mong đợi điều gì

Một trong những lưu ý khi ngồi thiền đó là không nên quá mong đợi đạt được đến một cảnh giới nào đó. Bạn hãy gạt bỏ suy nghĩ khi ngồi thiền xong những bạn sẽ được trí tuệ, vui vẻ, mà hãy trải nghiệm thiền như những gì vốn có và kết quả bạn chỉ hoàn toàn có thể cảm nhận được khi bạn thật sự hành thiền. Bởi đơn giản, thiền sẽ giúp bạn “quẳng gánh lo đi mà vui sống”.

lưu ý khi ngồi thiền

Một trong những lưu ý khi ngồi thiền đó là không nên quá mong đợi vào kết quả

Nếu bạn không thật sự gạt bỏ những định kiến, ý kiến cá nhân thì những bạn sẽ không khi nào đón nhận được một kết quả viên mãn. Do đó, bạn hãy ngồi thiền với cùng một tâm thế thoải mái nhất, gạt bỏ hết những ý kiến, suy tưởng, hình ảnh của bản thân vào bất kỳ điều gì.

Quay lưng lại với trái đất

Việc ngồi thiền đòi hỏi phải có sự triệu tập cao độ, bỏ mặc mọi thứ đang ra mắt xung quanh, chỉ triệu tập cho việc ngồi một nơi yên tĩnh và tĩnh tâm. Chính vì vậy, bạn hãy quay lưng lại với trái đất phía bên ngoài và chỉ quan tâm đến trái đất bên trong của tớ. Hãy cố gắng đừng để những thứ phía bên ngoài làm tác động đến bạn và làm bạn bận lòng. Nếu bạn không thể vứt bỏ chúng thì làm sao bạn cũng hoàn toàn có thể giúp tâm mình lắng đọng lại được, đúng không nào!

Xem thêm:  Cách làm kem xoài bằng máy xay sinh tố tận nhà mới nhất

Không căng thẳng và gượng ép bản thân

Thiền giúp cho chúng ta giải tỏa căng thẳng chứ không phải tạo ra căng thẳng, hơn nữa việc ngồi thiền đâu có yêu cầu chúng ta phải tiến hành theo một rập khuôn có sẵn. Vậy, tại sao bạn không để cho tâm mình tĩnh lặng như mặt hồ, hãy xóa khỏi mọi suy nghĩ, mọi vọng tưởng đang hiện hữu trong tâm trí.

Đồng thời, bạn hãy thư giãn, không nên ép bản thân phải làm gắng gượng ngồi thiền khi cảm thấy không thoải mái. Trong những lần ngồi thiền, vọng tưởng hoàn toàn có thể không dẹp được hết đi, tuy nhiên, bạn không nên vì lý do này gây áp lực cho bản thân. Bởi, bạn đang tiến bộ nhưng bạn không nhận thấy điều đó mà thôi. Việc cố gắng ngồi và triệu tập sẽ giúp cho tâm trí của bạn vững vàng hơn qua từng ngày.

Nếu bạn ngồi thiền đều đặn thì chắc chắn những bạn sẽ nhận thấy những thay đổi trong cuộc sống. Nhờ vậy mà những bạn sẽ cảm nhận được sự yên tĩnh ngọt ngào và hạnh phúc đang “nở hoa” bên trong con người mình. Đây đó là lưu ý khi ngồi thiền về mặt tâm lý mà bạn không nên bỏ qua.

lưu ý khi ngồi thiền

Bạn hãy thư giãn, không nên ép bản thân phải làm gắng gượng

Lưu ý khi ngồi thiền đó là tôn trọng bản thân

trong những chúng ta không ai là hoàn hảo cả, do đó khi ngồi thiền mà vẫn chưa đạt được những điều mà bạn mong muốn, thì bạn cũng không nên tự trách bản thân mình. Hãy để cho bản thân có thêm thời gian và thời điểm và thư giãn, hài lòng với những gì mà mình đã đạt được.

Nếu bạn muốn tinh thần được cân bằng và kiểm soát được cảm xúc, tăng thêm năng lượng tích cực thì bạn hãy xem thêm thêm khóa học “Kiểm soát cảm xúc và cải thiện giấc ngủ ứng dụng Yoga và Thiền” của giảng viên Đỗ Thị Mai trên UNICA nhé!

Xem thêm:  Gây ấn tượng với người xem bằng phương pháp làm mờ ảnh trong PowerPoint mới nhất

Không nên vội vàng

Ngồi thiền sẽ giúp cho chúng ta an yên, sống trọn vẹn trong thời điểm đó. Nên khi ngồi thiền mà bạn càng hấp tấp thì bạn càng dễ dàng đánh mất chánh niệm của tớ. Việc bạn cần làm là thoải mái, chậm rãi đi vào thiền, gạt bỏ hết mọi thứ đang ra mắt phía bên ngoài và không nên để tâm vướng bận vào bất kỳ chuyện gì.

Đồng thời, đừng để cho tâm lý vội vàng chiếm lĩnh dòng suy nghĩ của bạn để đạt được kết quả đã đề ra ngay nhé! Mọi điều thực sự có giá trị thì cần phải có thời gian để phát triển. Vậy tại sao bạn lại không giành cho bản thân thêm thời gian!

Thử thách đó là thời điểm

Khi ngồi thiền, bạn thường phải đối mặt với mọi trạng thái, cảm xúc cũng như mọi suy nghĩ hiện hữu trong đầu. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng về vấn đề này, mà hãy đón nhận nó như là một thời điểm để nhận thấy những thiếu sót của bản thân và chỉnh sửa nó. Trong những ngày trước tiên, những bạn sẽ không thể gạt bỏ hết đi được, nhưng mỗi lần bạn ngồi thiền là mỗi lần bạn chiến đấu với nó để đánh bại nó. 

Việc này sẽ giúp cho tâm trí và tinh thần của bạn bền chắc và có thêm sức mạnh hơn. Và nếu không tồn tại nó thì làm sao bạn có thời điểm để khám phá sức mạnh chứa đựng trong con người mình lâu nay nay. Do đó, đừng nản chí sau mỗi lần thất bại, mà hãy kiên nhẫn, kiên định, quyết tâm để thành công bạn nhé!

lưu ý khi ngồi thiền

Để đạt được kết quả như mong đợi, bạn phải biến thử thách thành thời điểm

Quan sát mọi thứ đang ra mắt

Quan sát mọi việc đang ra mắt đó là một trong những lưu ý khi ngồi thiền mà bạn cần “khắc cốt ghi tâm”. Khi có bất kỳ một hình ảnh nào nổi lên trong đầu thì bạn hãy quan sát nó. Cho dù nó là hình ảnh đẹp hay xấu hiện lên trong bạn thì bạn vẫn phải đón nhận nó một cách bình thản và để nó trôi đi tự nhiên, chỉ việc bạn quan sát và không để bị nó cuốn theo.

Xem thêm:  3 Cách xây dựng mối quan hệ trong Marketing mới nhất

Khám phá bản thân

Bạn hãy tự lắng nghe bản thân, tự trải nghiệm và khám phá những điều mới mẻ bên trong lúc ngồi thiền. Hãy tìm ra những cách riêng để diệt trừ những vọng tưởng và đạt được sự an yên. Bởi sẽ không một ai hiểu hay giúp đỡ được tốt hơn chính bản thân bạn.

xem thêm những khóa học từ Master Lê Thái Bình là truyền nhân của trường phái Thiền cổ Đông A thời Trần, với trên 15 năm thực hành & giảng huấn Thiền tại xã hội Việt Nam và Quốc tế.

Đẩy lùi Stress kết quả cùng Thiền Việt

Chữa mất ngủ nối dài cùng Thiền Việt

Như vậy, UNICA đã san sẻ cho những bạn những lưu ý khi ngồi thiền về tâm lý. Mong rằng, qua bài viết này những những bạn sẽ bổ sung được nhiều điều có ích để đạt được lợi ích tối đa nhất.

>> Cách hít thở khi ngồi thiền ra làm sao là đúng chuẩn nhất?

>> Cách ngồi thiền kết quả 100% không phải ai cũng biết

>> 3 tư thế ngồi thiền đúng cách mà ai cũng nên biết

Đánh giá :

Tags:
Thiền

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *