Mục lục

sẻ chia

Với bất kỳ ai làm thiết kế, đặc biệt là làm thiết kế website đều rất quan tâm đến Layout cũng như hiểu được tầm quan trọng của những layout đó. Còn với những bạn mới bước chân vào lĩnh vực này thì kỹ năng và kiến thức về layout còn hạn chế. Vậy trong bài viết này xin mời bạn đọc quan tâm hãy cùng đi tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất về thiết kế layout web nhé!

Thiết kế layout web là gì? 

Layout là gì?

thiết kế layout web 1

Layout là gì?

Layout được hiểu là cách dàn trang, cách sắp xếp bố cục những thành phần một cách hài hòa, đồng nhất với những tỉ lệ chuẩn và vị trí thích hợp. những bạn sẽ thấy những layout được sử dụng nhiều nhất trong việc thiết kế dàn trang, tạp chí, lookbook, sách… Thiết kế layout là công việc chỉnh sửa, sắp xếp giữa những thành phần sao cho có tỉ lệ và khoảng cách thích hợp.

tương tự như như vậy thiết kế layout website là việc sắp xếp, chỉnh sửa những thành phần trong website theo bố cục và vị trí hợp lý, cùng với khoảng cách thích hợp giữa những thành phần với nhau, sao cho khi hiển thị trên website đạt được tác dụng cao nhất.

Ví dụ về layout trong website:

– Trang chủ sẽ là nơi tập hợp những nội dung chính (tin tức, bài viết mới, video mới, những thông báo, update,…), do đó cần xác định ưu tiên yếu tố nào trước yếu tố nào, từ đó những designer sẽ thiết kế những layout web theo đúng ý của chủ web.

– Layout được ứng dụng trong việc căn chỉnh lề, font chữ của website, màu sắc chủ đạo trong website, vị trí ảnh, vị trí nội dung hiển thị, vị trí thông tin web… sao cho thống nhất và thật hài hòa.

– Khoảng cách lề và khoảng cách những thành phần cũng là yếu tố cần quan tâm, nhất là trong thiết kế website việc đảm bảo những thành phần có khoảng trống hợp lý là điều thiết yếu.

Template là gì?

bạn cũng hoàn toàn có thể hiểu đơn giản Template đúng là những mẫu layout có sẵn, chỉ việc tải những template này về và chỉnh sửa cơ bản là hoàn toàn có thể sử dụng luôn. Điểm cộng lớn nhất của những template đó là sự tiện lợi, nhanh gọn và miễn phí. Tuy nhiên đôi khi chúng không đáp ứng được hết những yêu cầu sử dụng của website.

Layout quan trọng ra làm sao với website?

Giúp nâng cao thẩm mỹ của website

thiết kế layout web 2

Layout giúp nâng cao thẩm mỹ

Việc xuất hiện của những layout trong những website chắc chắn sẽ làm website của bạn trông “dễ nhìn” hơn, gọn gàng và có nhiều thiện cảm hơn với người tiêu dùng, thay cho đưa hết toàn bộ những tính năng, thành phần của website lên màn hình Smartphone, máy tính thì những layout sẽ có nhiệm vụ giống như người sắp xếp toàn bộ chúng sao cho thẳng lề, đúng tỉ lệ, tự nhiên và khoa học.

Đặc biệt khi website của bạn chuyên về những mảng đòi hỏi tính thẩm mỹ cao như thẩm mỹ viện, thời trang, nhiếp ảnh, nghệ thuật,… thì bạn càng cần lưu ý đến việc thiết kế layout website chuẩn chỉnh, kỹ lưỡng.

Tạo link giữa những thành phần trong website

Tùy vào từng mục đích của người thiết kế web và chủ website mà những layout được thiết kế thích hợp sao cho hướng người tiêu dùng đi đúng mạch kết cấu của website, đưa họ đi hết những thành phần trong website mà không bị sót phần nào. Để làm được như thế những website cần phải có những layout web phải hợp lý, sắp xếp hài hòa giữa những yếu tố, đồng thời gián tiếp xây dựng mối liên hệ chặt chẽ giữa những thành phần website với nhau.

Tăng sự thú vị

Yếu tố đẹp mắt hài hòa trong những layout của website cũng góp phần tăng thêm sự hấp dẫn của website tới người đọc, dễ dàng thú vị lôi cuốn họ khám phá hết website của bạn mà không phải thấy khó chịu, nhiều bước. 

Những nguyên tắc cần tuân thủ khi thiết kế layout web

Hệ thống lưới

thiết kế layout web 3

Thiế kế Layout cần tuân thủ hệ thống lưới

Trong quy trình thiết kế layout web, nguyên tắc trước tiên bạn cần quan tâm nhất đó là hệ thống lưới. Việc thiết kế những layout dựa vào hệ thống lưới sẽ giúp website của bạn có lề lối thẳng hàng hơn, chuyên nghiệp và đảm bảo tính thẩm mỹ cao hơn. Tấm lưới vô hình này sẽ giữ cho website của bạn chuẩn chỉnh cũng như dễ điều chỉnh hơn khi cần thay đổi.

Có hai hệ thống lưới website thường sử dụng đó là lưới 12 và lưới 16. bạn cũng hoàn toàn có thể dựa vào chúng để bắt tay vào việc tạo ra những layout đẹp mắt nhé.

Sự nhấn mạnh nổi trội và tỉ lệ

bất kỳ sản phẩm sáng tạo nào cũng cần phải có một yếu tố nào đó để tạo sự hấp dẫn thú vị người xem ở lại lâu hơn, website cũng vậy. Hơn nữa trong website có rất nhiều trang nội dung, bạn phải thể hiện website của tôi đâu là trang rất cần phải nhấn mạnh, từ đó thiết kế làm sao có những điểm nhấn lớn nổi trội để thú vị người đọc. 

Ngoài ra bạn cũng cần đảm bảo tỷ lệ giữa những điểm nhấn lớn với tổng quan website đấy nhé.

Sự cân bằng

Không phải ngẫu  nhiên những website có tiếng có được sự cân bằng và hài hòa tốt nhất, những người thiết kế web và nhà phát triển web đã phải test rất nhiều để tìm ra được sự cân bằng đó. 

Mà sự cân bằng này có sự góp sức rất lớn của những khoảng trắng – tức không gian âm, bạn cần rất lưu ý yếu tố này trong quy trình thiết kế layout web nhé.

Quy tắc 1/3

Quy tắc 1/3 không chỉ là được áp dụng với những bố cục nhiếp ảnh mà còn hoàn toàn có thể áp dụng được trong rất nhiều lĩnh vực khác, tiêu biểu đó là thiết kế những layout. Ngoài ra người xem cũng có thể có Xu thế bị lôi cuốn với số lẻ, bạn hoàn toàn hoàn toàn có thể tận dụng những quy tắc và Xu thế này để thiết kế website sao cho hợp lý và hài hòa.

bạn cũng hoàn toàn có thể chia web ra làm 3 hàng và 3 cột, tại những điểm giao bạn cũng hoàn toàn có thể đặt logo, những điểm nhấn hoặc yếu tố quan trọng để thú vị tốt hơn người xem,… 

Như vậy chúng tôi đã giới thiệu tới bạn những thông tin cơ bản nhất về thiết kế layout web. mong muốn những thông tin này sẽ có ích cho bạn, xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

>> Plugin là gì? Điểm danh 6+ plugin WordPress hữu ích nhất 2020

>> Học thiết kế website đơn giản với 3 khóa học trực tuyến cực hữu ích 

>> Wireframe là gì? Tại sao nên sử dụng Wireframe trong dự án công trình

Đánh giá :

Tags:
Thiết kế Web

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *