Mục lục

sẻ chia

Dám chắc với bạn rằng ít nhất một lần trong lúc lướt facebook hoặc xem youtube bạn đã xem những video/Đoạn phim “cover chế” lại những MV nổi tiếng của người công chúng, tiêu biểu nhất phải nói những video tạo được tiếng vang rất lớn trên cư dân mạng của Huỳnh Lập, BB Trần, Hậu Hoàng, … Và những video “nhái lại” có đầu tư đó được gọi là Parody. Vậy Parody là gì? Sức tác động của Parody với việc quảng bá thương hiệu lớn ra sao? Mời bạn đọc quan tâm cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Parody là gì?

Parody là gì 1

Khái niệm Parody

Trong tiếng Anh Parody có nghĩa gốc là “nhái lại”, là sự “bắt chước lại một cách hài hước”, “phóng tác”, “trò bắt chước một cách hài hước để châm biếm”… 

Đó là những gì được viết cơ bản nhất trong từ điển tiếng Anh. Còn trong cuộc sống hiện đại ngày nay, Parody được hiểu là những loại video có thời lượng ngắn (5 – 10 phút) chỉ với cùng một nội dung duy nhất đó là “Cover nhái” lại từ video gốc nào đó theo phong thái hài hước hoặc châm biếm. Mục đích của loại video này chủ yếu là giải trí chứ không mang quá nhiều ý nghĩa sâu sắc nhân văn hay vấn đề nghiêm túc.

Thuật ngữ này lần trước tiên xuất hiện ở Mỹ, sau đó dần tách thành một nhánh riêng của nền công nghiệp giải trí. Đặc biệt là từ khi xuất hiện internet, những kênh truyền thông và những kênh MXH, Parody trở thành một loại hình giải trí đặc biệt hấp dẫn nhất là với giới trẻ và được đón nhận rất mạnh mẽ. Rất nhiều sản phẩm Parody còn có lượt xem vượt trội hơn hẳn video gốc, điều này hoàn toàn có thể cho thấy ngay sức hút cực kì mạnh mẽ của loại hình Parody bên cạnh những loại video khác. 

Có một điểm nữa mà Parody hoàn toàn có thể làm được, đó là nó cực kỳ đa dạng. Đa dạng ở đây là đa dạng về thể loại, về những đối tượng “cover” như MV ca nhạc, phim ảnh, TV show, series truyền hình hoặc những meme hot trend… Nó thể nói ngay đến những tên tuổi cực nóng như Hậu Hoàng, BB Trần, Huỳnh Lập, Vanh Leg,… Đây đều là những khuôn mặt cực kì hot trong những dạng video cover Parody.

Parody là gì 2

Thể loại Parody cực nóng trong giới trẻ

những thể loại Parody phổ biến hiện nay

Sau khi đã hiểu Parody là gì, thì tiếp theo đây là thông tin về những thể loại Parody hiện nay, cùng khám phá trong bài viết này nhé!

1, Parody phóng tác Nhạc

nói tới nhạc phải nói tới Hậu Hoàng trước tiên, đây là một chiếc tên trong giới trẻ rất được đón nhận cũng là một Youtuber rất nổi tiếng. Ngoài ra còn có những cái tên khác như BB Trần, Huỳnh Lập với những video Parody  đạt tỉ lệ xem khủng không thua kém cạnh bản gốc. hoàn toàn có thể nói ngay đến một só Đoạn phim hot của Hậu Hoàng như “Chị em cây khế” – 96.000.000 view, “Sức mạnh của Sao đỏ” – 181.000.000 view, “Những chị ĐH đường” – 149 .000.000 view, “Nhậu cũng là một đam mê” – 88.000.000 view… 

Parody là gì 3

Thể loại Parody phóng tác nhạc

Dù là những video nào, đa số những video của Hậu Hoàng đều có lượt view cực kì đáng ngưỡng mộ, chinh phục được không chỉ là có giới trẻ mà trong cả những người đã trưởng thành, đi làm hay người lớn đều ủng hộ. 

Đây đó là một ví dụ cực kì điển hình về  Parody phóng tác nhạc và được rất nhiều người nổi tiếng hay influencer lựa chọn. điểm mạnh của thể loại này đó là đã có nhạc beat sẵn, hai là khả năng trở thành trend cũng rất cao thu về được rất nhiều lượt xem và sự ủng hộ của cư dân mạng. Thứ bạn cần “chêm” vào Parody phóng tác nhạc đó là óc sáng tạo vô hạn và khiếu hài hước thiết yếu, và cả những câu nói chất trong video Parody. Đi cùng với độ nổi của video gốc, những video phóng tác Parody hoàn toàn hoàn toàn có thể “như diều gặp gió” mà đem về những thành công ngoài mong đợi.

2, Parody phóng tác phim

Đây là một kiểu Parody cũng rất được nhiều khuôn mặt hot trong giới trẻ lựa chọn. Dựa vào những hình tượng trong phim như tạo hình nhân vật, kịch bản phim, bối cảnh… những người làm video Parody phim sẽ dựng nguyên mẫu từ đó để tạo ra bản Parody của riêng mình. 

Parody là gì 4

Thể loại Parody phóng tác phim

Đây là một thể loại Parody mà được Huỳnh Lập lựa chọn rất nhiều trong những sản phẩm của tớ trên Youtube. liếc qua những bản Parody của Huỳnh Lập và nhóm DamTV của anh những bạn sẽ thấy sự đầu tư cực kì tỉ mỉ của anh trong những sản phẩm của tớ. Cùng với đó là khiếu hài hước duyên dáng cũng như những câu nói chất trong video cũng tạo thành thương hiệu riêng cho anh.

hoàn toàn có thể kể ngay đến những sản phẩm Parody của Huỳnh Lập như “Chầu Hoan Cua Chống” (dựa trên “Châu Hoàn Cách Cách”), “Cô dâu 1800 tuổi” (dựa trên “Cô dâu 8 tuổi”), “Hot boy muốn khóc” (dựa trên phim “Hot boy nổi loạn” của Việt Nam…)

3, Parody mô phỏng show truyền hình

Với thể loại này, những kênh truyền hình hoặc gameshow “quốc dân” như “Ai là Triệu phú”, “Giọng Hát Việt”… lại đó là phiên bản gốc cho những người tạo nội dung Parody mô phỏng những show truyền hình. Dựa trên tinh thần gốc của những phiên bản thuở đầu, những người tạo ra nội dung cho video Parody này sẽ tạo ra những sản phẩm giàu tính hài hước, những câu nói hay, mang tính giải trí cao lồng vào.

hoàn toàn có thể nói ngay đến những Parody loại này như “Ai là Trọc phú”, “Giọng hát Thiệt”…

4, Parody lồng tiếng

Thể loại Parody lồng tiếng hoàn toàn có thể bạn đã gặp nhiều nhưng vẫn chưa thật sự biết về Parody là gì cũng như Parody lồng tiếng.  Tuy được đánh lá là thể loại Parody đơn giản nhất nhưng người làm Parody kiểu này cũng gặp cái khó của nghề, đó là phải nói làm sao khớp với nhân vật, tự nhiên mà không kém hài hước.. Điển hình nhất phải nói tới Duy Khiêm Ngố – một Youtuber rất nổi chuyên dựng những video Parody lồng tiếng cho những bộ phim Trung Quốc, phim hoạt hình Disney,… 

Parody là gì 5

Thể loại Parody lồng tiếng

Ngoài ra còn một loại Parody nữa đó là Parody mô phỏng meme. Đơn giản chỉ là “cover” lại những hình icon, sticker hay những hình meme hot trên mạng, tuy nhiên không phải ai cũng làm được , hầu như chỉ những người có “gen lầy” mới lột tả được hết độ khoai mà không kém hài hước của những hình đó. 

Như vậy Unica đã giới thiệu tới bạn đọc khái niệm Parody là gì cũng như những thể loại Parody phổ biến hiện nay, mong muốn những thông tin trên giúp ích nhiều cho bạn. Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags:
Youtube Marketing

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *