Mục lục

sẻ chia

Như những bạn đã biết, khi triển khai chiến lược Marketing thì việc xác định được persona giống như “kim chỉ nam” giúp doanh nghiệp đi đúng hướng và tăng doanh số bán hàng . Thế nhưng là những Marketer “tân binh mới” thì không phải ai cũng hiểu hết được tầm quan trọng mà Persona mang lại. Để giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này, hãy cùng unica tìm hiểu Persona là gì trải qua bài viết dưới đây. 

Persona là gì?

Một trong những bước không thể thiếu khi lập kế hoạch và triển khai những chiến dịch Marketing đó là việc xác định mục được quý khách tiềm năng. Việc Marketer reply được một số câu hỏi như: Phân khúc quý khách của doanh nghiệp là ai? nhu cầu và sở thích của họ ra sao? độ tuổi, giới tính và mức thu nhập?…. sẽ giúp Marketer vẽ ra được chân dung quý khách của tớ. Đó đó là Persona.

persona là gì

Persona được hiểu là chân dung quý khách

Hiểu một cách đơn giản nhất, Persona là những người đại diện cho những quý khách của tớ, được xây dựng theo một hình mẫu giả định dựa trên quy trình tìm kiếm thông tin và phân tích trong thực tiễn. Cho dù bạn có bao nhiêu quý khách đi chăng nữa thì một Persona cũng là quy tụ đủ những yếu tố rất cần thiết như: nhân khẩu học, nhu cầu chung, vị trí công việc hiện tại, sở thích và đặc trưng hành vi. Khái niệm này gần giống với khái nhiệm Target audience nhưng cụ thể và rõ ràng hơn.

Tầm quan trọng của Persona

– Việc xác định được chân dung quý khách đóng vai trò cực kì quan trọng quyết định sự thành công của chiến dịch Marketing doanh nghiệp. Bởi thấu hiểu được tính cách của người tiêu dùng sẽ giúp bạn thấu hiểu quý khách tiềm năng của tớ một cách tốt hơn. Điều này giúp doanh nghiệp dễ dàng điều chỉnh những chiến lược, nội dung, thông điệp, quảng bá, phát triển sản phẩm và dịch vụ để đáp ứng được nhu cầu, hành vi và mối quan cụ thể của những nhóm quý khách trong đối tượng mục tiêu của bạn.

– Để hoàn toàn có thể hiểu được chân dung quý khách, Marketer cần phải dựa trên những nghiên cứu thị trường cũng như hiểu biết sâu sắc từ cơ sở quý khách trong thực tiễn của tớ trải qua những khảo sát, phỏng vấn trước đó. Tùy thuộc vào sản phẩm/dịch vụ cũng như quy mô Sale mà doanh nghiệp sẽ có một hoặc nhiều nhóm personas không giống nhau. Nhưng nếu là một “tân binh mới” hoàn toàn trong Marketing thì bạn hãy nên bắt đầu từ quy mô nhỏ, sau đó phát triển thêm nhiều nhóm chân dung quý khách sau này nếu thật sự cảm thấy rất cần thiết. 

– Ngoài ra việc những doanh nghiệp làm rõ về chân dung quý khách sẽ giúp cho quy trình truyền thông quảng bá thương hiệu, sản phẩm ra mắt tác dụng hơn rất nhiều. 

persona là gì

Persona đóng vai trò cực kì quan trọng đối với những chiến lược Marketing

những bước lập nên Persona trong Marketing

Sau khi giải thích Persona là gì cũng như tầm quan trọng của nó, mời bạn đọc tìm hiểu những bước để xây dựng nên Persona cho chiến lược Marketing doanh nghiệp.

1. Nghiên cứu đối tượng quý khách

Để hoàn toàn có thể thấu hiểu được chân dung quý khách của doanh nghiệp, bạn cần đánh giá những yếu tố như: tuổi tác, vị trí, ngôn ngữ, sở thích, tính cách và hành vi…. bạn cũng hoàn toàn có thể thu thập thông tin này từ những nguồn không giống nhau như: phân tích social, cơ sở dữ liệu quý khách của doanh nghiệp, Google Analytic, tìm kiểu những kênh thông tin mà quý khách đang sử dụng. 

>> Vì sao bạn phải nghiên cứu quý khách tiềm năng?

2. Xác định vấn đề của quý khách

Việc reply những câu hỏi như: quý khách của bạn đang cố gắng giải quyết những vấn đề nào? Điều gì ngăn cản quyết định mua hàng?… sẽ giúp bạn xác định được vấn đề mà quý khách đang gặp phải. Ngoài ra, việc thiết lập những luồng tìm kiếm để theo dõi mức độ quan tâm của quý khách đối với thương hiệu, sản phẩm và đối thủ cạnh tranh giúp bạn có cái nhìn trong thực tiễn hơn về chiến lược Sale khi đã vẽ được chân dung quý khách doanh nghiệp. 

3. Xác định mục tiêu quý khách

Xác định mục tiêu quý khách hoàn toàn có thể liên quan trực tiếp đến những giải pháp doanh nghiệp hoàn toàn có thể cung ứng nhưng cũng không nhất thiết phải như vậy. Bởi đây là mục đích tìm hiểu quý khách của doanh nghiệp hơn là cố gắng so sánh nhu cầu của quý khách với những tính năng và lợi ích sản phẩm của doanh nghiệp. 

persona là gì

Xác định mục tiêu quý khách 

4. Đúc kết

Sau khi đã làm rõ những nhu cầu và mục tiêu của quý khách, đã đi đến lúc bạn tạo ra một bức tranh thực sự rõ ràng về sản phẩm và dịch vụ của bạn cũng hoàn toàn có thể giúp ích cho quý khách. Là một phần của bức này, bạn phải ngừng suy nghĩ về thương hiệu của doanh nghiệp về mặt tính năng và đi sâu phân tích những lợi ích mà bạn mang lại cho quý khách. 

5. Vẽ chân dung quý khách

giờ đây, thu thập toàn bộ những nghiên cứu của bạn và bắt đầu tìm kiếm những đặc trưng chung. Khi bạn nhóm những đặc trưng đó lại với nhau, những bạn sẽ có cơ sở về tính cách quý khách duy nhất của tớ. Chắc chắn, không phải toàn bộ những người trong nhóm quý khách này đều tương thích chính xác với đặc trưng, tính cách của chân dung quý khách mà bạn đã vẽ. Nhưng tính cách này đại diện cho nhóm quý khách được cho phép bạn nghĩ về họ theo những đặc trưng chân thực nhất thay cho tập hợp những điểm dữ liệu. 

Bài viết trên đây, chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu Persona là gì. Không thể phủ nhận một điều rằng Persona có vai trò cực kì quan trọng giúp doanh nghiệp có những chiến lược Marketing đúng hướng. Unica hy vọng những bạn cũng hoàn toàn có thể xây dựng được chân dung quý khách lý tưởng để hoàn toàn có thể tăng doanh số bán hàng trong thời gian tới.

Chúc những bạn thành công !

>> Bạn đọc cũng đón xem thêm những bài viết mới:

– 3 Chiến lược Marketing đỉnh cao dành riêng cho dân Sale

– 5 cách tìm kiếm quý khách tiềm năng tác dụng 2020

– Testimonials là gì? Thỏi nam châm thú vị quý khách tiềm năng

Đánh giá :

Tags:
Marketing

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *