Mục lục

sẻ chia

Rất nhiều người làm việc trong lĩnh vực Digital Marketing thừa nhận rằng họ biết SEO, tức biết ở đây là hiểu khái niệm và công việc của SEO, thế nhưng SEM thì rất ít, thậm chí có người còn vẫn chưa nghe đến thuật ngữ này khi nào. Vậy tại sao lại là SEO, tại sao là SEM, chúng có phải là một không? SEO và SEM thật sự là gì? Mời bạn đọc quan tâm đón đọc ngay bài viết này nhé!

>> Mời bạn đọc quan tâm đón tìm hiểu thêm những bài viết mới:

– Con đường tự học SEO kết quả giúp tôi trở thành nhân viên SEO chuyên nghiệp

– Hướng dẫn thiết lập và sử dụng SEOquake

– Trở thành Chuyên viên SEO với top 3 khóa học SEO trực tuyến cực đỉnh

Khái niệm SEO và SEM

SEO và SEM 1

SEO và SEM là gì?

Theo định nghĩa cũ thì SEO là viết tắt của Search Engine Optimization – bực tức ưu hóa công cụ tìm kiếm và là một phần trong SEM. Còn SEM là viết tắt của Search Engine Marketing – bực tức ưu hóa công cụ tìm kiếm bằng phương pháp tiếp thị. 

Như vậy bạn cũng rất có thể hiểu SEO nằm trong SEM và những hoạt động của SEM gồm có có cả SEO.

Tuy nhiên theo thời gian phát triển của Digital Marketing, cũng như thuật toán Google đã được tối ưu và thay đổi liên tục thì hai khái niệm này cũng dần được tách riêng thành hai khái niệm độc lập. vì vậy, trang Search Engine Land định nghĩa lại rằng: 

 – SEO là “quy trình nhận lượng truy cập từ kết quả tìm kiếm tự nhiên hoặc miễn phí”, gồm có rất nhiều những hoạt động như nghiên cứu từ khóa, phân tích cạnh tranh, tối ưu trang website… làm sao để tăng được chất lượng và lượng truy cập website tự nhiên từ phía người tiêu dùng.

 – SEM là “quy trình ngày càng tăng lượng truy cập website bằng phương pháp mua quảng cáo trên những công cụ tìm kiếm”, gồm có rất nhiều những hoạt động như nghiên cứu từ khóa, phân tích cạnh tranh, danh sách từ khóa trả tiền và những dịch vụ khác nhằm tăng được cao nhất lượng khách truy cập tới website, và toàn bộ đều phải trả phí.

Như vậy tóm lại: SEM là phương án gồm có những hoạt động tối ưu công cụ tìm kiếm có trả phí và SEO là phương án gồm có những hoạt động tối ưu công cụ tìm kiếm miễn phí.

Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về SEM trong bài viết Search engine marketing – SEM là gì và có những thành phần quan trọng nào?

Phân biệt những yếu tố cơ bản nhất trong SEO và SEM

Yếu tố cơ bản của SEO

SEO và SEM 2

Yếu tố cơ bản của SEO

Về cơ bản những hoạt động on-page và off-page vẫn tạo ra SEO dù Google hiện nay có rất nhiều thuật toán thay đổi.

Tối ưu SEO on-page

 – tiến hành công việc nghiên cứu, chọn lọc từ khóa và “chèn” những từ khóa đó một cách tự nhiên vào những thẻ trong bài viết như thẻ title (H1), mô tả meta, thẻ đầu mục (H2, H3, H4…), thẻ ALT hình ảnh, trong đoạn văn của bài viết… 

 – tiến hành tối ưu bài viết trên những website hoặc blog một cách kết quả và chất lượng

 – tiến hành tối ưu URL một cách đơn giản, ngắn gọn, được định dạng tốt những từ khóa trong URL và được hệ thống sắp xếp

 – tiến hành tối ưu tốc độ tải trang nhanh gọn

 – tiến hành công việc xác định bản quyền trang với Google

 – Tích hợp sẻ chia xã hội trong nội dung bài viết

Để tìm hiểu chi tiết hơn công việc tối ưu link bài viết bạn đọc hãy tìm hiểu thêm thêm bài viết hay Giải pháp nâng cao chất lượng backlink không nên bỏ qua nhé!

Tối ưu SEO off-page

 – tiến hành công việc xây dựng và đi backlink link (Link building) một cách tự nhiên trong bài viết để hấp dẫn người đọc và có được inbound links chất lượng. Ngoài ra còn rất có thể đi link đến những website độc quyền khác của riêng doanh nghiệp.

 – Tín hiệu từ MXH. rất có thể hiểu công việc này là bạn share những link bài viết của website lên những kênh social (chẳng hạn như Facebook) để tăng thêm lượng truy cập. 

 – tiến hành công việc lưu lại và hấp dẫn để ý từ những website nổi trội như Reddit, Facebook, Stumbleupon…

Yếu tố cơ bản của SEM

SEO và SEM 3

SEO và SEM là gì? Yếu tố cơ bản của SEM​​​

Theo cách hiểu hiện nay, SEM là hoạt động gồm có nhiều yếu tố lớn, cụ thể:

 – SEO (Search Engine Optimization): tối ưu hoá tìm kiếm tự nhiên trên những công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo!, Bing,…

 – SEA (Search Engine Advertising): là hình thức quảng cáo trên những công cụ tìm kiếm như Google adwords.

 – SMO (Social truyền thông Optimization): tối ưu hóa trang MXH.

 – SMM (Social truyền thông Marketing): trải qua trang MXH hiện nay để tiếp thị thông tin.

 – SMA (Social truyền thông Ads): quảng cáo tiếp thị để tăng lượng truy cập tới trang website từ trang MXH.

Như vậy SEM là tổng hòa của những yếu tố SEO, SEA, SMO, SMM và SMA.

Nên lựa chọn chiến lược tiếp thị nào cho doanh nghiệp?

SEO và SEM 4

Giữa SEO với SEM thì nên lựa chọn chiến lược tiếp thị nào?

Trên thực tiễn rất khó để rất có thể đưa tới Tóm lại chiến lược tiếp thị SEO và SEM cái nào tốt hơn cáo nào cho doanh nghiệp, bởi mỗi một hoạt động không giống nhau thì sẽ đem về những kết quả không giống nhau.

Nếu tính về sự việc rút ngắn thời gian để có được lượng truy cập tới website như dự tính thì SEM sẽ làm rất tốt, vì hoạt SEM sẽ trả phí cho những vị trí nổi trội nhất trên công cụ tìm kiếm, hấp dẫn người tìm kiếm thông tin nhanh và kết quả nhất, từ đó đem về tỷ lệ chuyển đổi tốt nhất cho doanh nghiệp. Cách này rất có thể nói là kết quả nhất lúc doanh nghiệp của bạn mới ra mắt website và muốn ngay lập tức hiển thị website của tôi trên trang thứ nhất của kết quả tìm kiếm và tiếp cận ngay tới người tìm kiếm.

Thế nhưng nếu xét về kết quả chi phí, tính lâu dài và bền vững theo thời gian thì SEO tự nhiên lượt search sẽ có ưu thế lớn hơn SEM, khi website đạt kết quả nhất định vẫn có khả năng chuyển đổi tốt không kém gì SEM. Đồng thời còn giúp doanh nghiệp xây dựng được độ uy tín của website trên những công cụ tìm kiếm.

Vậy nên giải pháp tốt nhất mà một doanh nghiệp nên làm khi muốn website của tôi tiếp cận được nhiều người tiêu dùng nhất đó là lên kế hoạch cho cả chiến dịch SEO và chiến dịch SEM đan xen hai chiến lược để chúng hỗ trợ thúc đẩy nhau và rất có thể đem về kết quả tốt nhất.

Như vậy Unica đã giới thiệu cho bạn đọc phân biệt SEO và SEM trong marketing hiện nay. mong muốn những thông tin trên sẽ có ích cho bạn trong việc học Seo! Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags:
Seo Marketing

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *