Mục lục

sẻ chia

Ngày nay, dưới sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt của thị trường Marketing, việc tìm ra những thời cơ đối với doanh nghiệp là điều cực kì rất cần thiết. Phân tích thị trường vừa là thời cơ, vừa là thử thách buộc những doanh nghiệp phải đối mặt để tìm ra những chiến lược Marketing mới mang tính đột phá. Vậy, phân tích thị trường có thật sự quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp hay không ?Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trải qua bài viết dưới đây nhé.

Phân tích thị trường là gì ?

Phân tích thị trường là một khái niệm khá rộng lớn, gồm có những hoạt động tìm hiểu, thu thập những thông tin liên quan đến thị trường như: đối thủ cạnh tranh, sản phẩm Marketing, phân khúc quý khách hàng, phản hồi của người tiêu dùng hàng….để từ đó rất có thể xây dựng chiến lược Marketing mới thích hợp với quy mô của doanh nghiệp . Đây vừa là thời cơ, cũng là thử thách đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Nghiên cứu thị trường gồm có một số hoạt động phân tích về: sự cạnh tranh trên thị trường, Xu thế phát triển của thị trường, phân khúc thị trường,  hành vi và tâm lý của người tiêu dùng hàng, những kênh phân phối kết quả, lợi nhuận mà thị trường mang lại…..

phân tích thị trường

Phân tích thị trường là thời cơ và thử thách đối với doanh nghiệp

những khía cạnh phân tích thị trường

Tìm kiếm thông tin

Để có một bản kế hoạch phân tích thị trường đầy đủ và chi tiết, việc tìm kiếm, thu thập và xử lý thông tin là cực kì rất cần thiết. thực tại, thông tin có ở rất nhiều nguồn không giống nhau, đó rất có thể là thông tin thực tại hoặc thông tin đã được xử lý trải qua tài liệu. Nhiệm vụ của người tìm kiếm thông tin là phải ghi nhận chắt lọc nội dung, tìm hiểu những thông tin rất cần thiết, chính xác trải qua điều tra, phỏng vấn cá nhân, quan sát và trải nghiệm thực tại. 

Phân khúc thị trường

Tùy vào từng mặt hàng, sản phẩm doanh nghiệp đang Marketing mà việc nghiên cứu phân khúc thị trường cũng không giống nhau. thực chất của việc phân tích phân khúc thị trường là tìm hiểu về những mục tiêu không giống nhau để từ đó đưa ra được những kế hoạch Marketing quảng bá, tiếp thị, truyền thông một cách kết quả hơn. 

Ví dụ, là một công ty chuyên sản xuất xe đạp, bạn cần phân chia ra những phân khúc thị trường xe đạp được sử dụng theo những mục đích và công suất không giống nhau như: xe đạp địa hình dùng trong những hoạt động luyện tập thể dục thể thao, xe đạp điện để ngày càng tăng tốc độ di chuyển, xe đạp thường sử dụng với những đối tượng là học viên cấp 1, cấp 2…..

>> tìm hiểu thêmLàm thế nào để phân khúc thị trường cho riêng doanh nghiệp của bạn

Xu thế phát triển của thị trường

Thị trường luôn luôn biến động và thay đổi từng ngày, từng giờ. Việc tìm hiểu quy luật phát triển của thị trường sẽ giúp bạn đưa ra những kế hoạch, chiến lược thích hợp với sản phẩm đang Marketing. 

phân tích thị trường

Nghiên cứu Xu thế phát triển thị trường

Xác định hành vi, nhu cầu và thái độ của người tiêu dùng

thực chất của phân tích thị trường là để tiếp cận quý khách hàng và xây dựng chiến lược Marketing nhằm ngày càng tăng doanh số. Chính vì thế mà quý khách hàng được xem là nhân tố quan trọng quyết định sự tồn tại của doanh nghiệp. Việc phân tích được hành vi, tâm lý quý khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp thấu hiểu hơn về những nhu cầu, nguyện vọng của quý khách hàng để từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm thích hợp với người tiêu dùng. 

Phân tích đối thủ cạnh tranh

Việc phân tích đối thủ cạnh tranh không chỉ là giúp bạn tìm ra những điểm mạnh, điểm yếu mà nó còn là bức tranh tổng thể về thị trường Marketing đang ra mắt khốc liệt. Để từ đó rất có thể học hỏi, rút kinh nghiệm và phát triển những thế mạnh mà đối thủ khác không tồn tại trong quy mô Marketing của tôi. 

Tầm quan trọng của việc phân tích thị trường

– Đã là một nhà Marketing, không thể tránh khỏi những rủi ro, thất bại. Thế nhưng việc hạn chế được thấp nhất những rủi ro đó sẽ làm doanh nghiệp của bạn tạo dựng được chỗ đứng trong thị trường Marketing. Chính vì vậy, việc phân tích thị trường sẽ giúp bạn nhìn thấy được trước những khó khăn mà doanh nghiệp mình sắp phải đối mặt để từ đó có thế xây dựng được những kế hoạch thích hợp. 

– Thị trường luôn biến động theo từng ngày, từng giờ, thật là đáng lo ngại nếu doanh nghiệp của bạn không thể biến đổi linh hoạt và xác định được con đường rõ ràng nếu không làm rõ về thị trường. Việc nghiên cứu thị trường một cách bài bản sẽ kim chỉ nam giúp doanh nghiệp vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong thời gian sắp tới đây. 

nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu đối thủ để tìm ra thời điểm phát triển mới cho daonh nghiệp

– Phân tích thị trường vừa là thời cơ, cũng là thử thách đối với doanh nghiệp. Nếu biết vượt qua thử thách, nắm bắt thời cơ thì doanh nghiệp của những bạn sẽ tạo được vị thế và thương hiệu của tôi trước những đối thủ cạnh tranh khác. 

– Ngoài ra, phân tích thị trường còn là một cách để tìm hiểu quy mô Marketing của đối thủ để từ đó giải quyết những vấn đề còn đang tồn tại trong doanh nghiệp mình, đồng thời phát huy được những thế mạnh, nguồn lực sẵn có. 

trải qua bài viết này, chúng ta cũng rất có thể khẳng định một điều rằng, phân tích thị trường đóng vai trò cực kì quan trọng quyết định sự thành bại của doanh nghiệp. Đứng trước những biến động của thị trường, hy vọng những doanh nghiệp đưa ra được những chiến lược Marketing thích hợp để rất có thể khẳng định được vị thế và phát triển một cách bền vững trong tương lai. 

Bạn đọc cũng quan tâm:

– 5 Chiến lược giá đỉnh cao trong Marketing

– “Điểm mặt chỉ tên” những yếu tố khó khăn khi khởi nghiệp

Đánh giá :

Tags:
Marketing Marketing

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *