Mục lục

san sẻ

Bạn yêu thích chụp ảnh và đam mê vô tận với nhiếp ảnh chuyên nghiệp? Bạn rất đơn giản bị hấp dẫn bởi một Bức hình đẹp mắt ấn tượng và cũng muốn mình rất có thể chụp được như thế? Bạn quan tâm những kỹ năng và kiến thức nhiếp ảnh và đã/đang tự học? Vậy thì bạn đang bước đầu đi đến lĩnh vực Nhiếp ảnh – Photography rồi đó! Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn Photography là gì cũng như những phong thái chụp ảnh phổ biến nhất để bạn tìm hiểu thêm nhé!

Photography là gì?

Photography trong tiếng Anh có tức là Nhiếp ảnh, là quy trình tạo ra hình ảnh bằng phương pháp sử dụng thiết bị ghi ảnh/ghi hình cơ học hay kỹ thuật số, đó là máy ảnh hoặc máy chụp hình để ghi lại hình ảnh của một vật thể, một sự vật hiện tượng nào đó bằng phương pháp phản chiếu  vật thể đó bằng ánh sáng lên phim nhạy sáng hoặc giấy nhạy sáng, hoặc bằng phương pháp phơi sáng. 

Và những người triển khai chụp ảnh  chuyên nghiệp được gọi là Photographer – thợ chụp ảnh. 

Cùng với sự phát triển của công nghệ khoa học kỹ thuật số, ngày nay nhiếp ảnh đã phát triển đến một một mốc rất cao và tân tiến hơn rất nhiều về mặt kỹ thuật. Đồng thời ngày càng có nhiều những phong thái Photography không giống nhau. Bạn  đã hiểu Photography là gì rồi, vậy bạn biết Photography có những phong thái chụp ảnh nào?

Hãy cùng điểm qua những phong thái chụp ảnh quen thuộc nhưng rất nổi tiếng hiện nay nhé!

những phong thái Photography quen thuộc

1. phong thái nhiếp ảnh đời thường – Life Photography

Photography là gì 1

phong thái chụp ảnh Life Photography – chụp ảnh đường phố đời thường

phong thái Life Photography là gì? Đó là phong thái chụp ảnh khoảnh khắc trong cuộc sống sinh hoạt bình thường của con người không hề có sự dàn dựng hay sắp xếp. Nếu bạn là người “nằm vùng” lâu trong lĩnh vực nhiếp ảnh hay đó là những thợ chụp ảnh, thì những bạn sẽ nhận thấy ngay phong thái này đó là phong thái chụp ảnh đường phố – Street Photography.

phong thái chụp ảnh đường phố này đem lại cho cả thợ chụp ảnh và người xem sự quen thuộc rất đặc biệt, những khoảnh khắc trong cuộc sống, hoạt động quen thuộc của con người hay chỉ đơn giản là sự giản dị đơn giản, phản chiếu được cuộc sống của con người một cách chân thực nhất. 

Với phong thái chụp ảnh này, đòi hỏi thợ chụp ảnh phải có sự quan sát nhiều và khả năng “chộp” khoảnh khắc tiêu biểu nhanh gọn, từ Bức hình đó thể hiện quan điểm, thái độ hay mục đích riêng của người chụp ảnh. 

2. Nhiếp ảnh phong cảnh – Landscape Photography 

Photography là gì 2

Nhiếp ảnh phong cảnh – Landscape Photography 

Nếu phong thái chụp ảnh đường phố đòi hỏi những khoảnh khắc đời thường nhanh gọn thì với phong thái chụp ảnh này những bạn sẽ không cần thiết phải quan tâm quá nhiều về con người, thay vào đó bạn triệu tập ống kính của tớ đến bối cảnh thiên nhiên, phong cảnh sao cho đẹp nhất, sắc nét và có hồn nhất. Chúng mang giá trị thẩm mĩ rất cao trải qua bố cục, màu sắc, đường nét… đem lại hơi thở của thiên nhiên ngay trong bức hình. 

>> Bố cục là gì? 7 bố cục chụp ảnh nổi tiếng nhất trong nhiếp ảnh

3. Nhiếp ảnh kiến trúc – Architectural photography

Photography là gì 3

Nhiếp ảnh kiến trúc – Architectural photography

Kiến trúc là những công trình được xây dựng bởi con người, đó rất có thể là căn nhà, biệt thự, cầu, tượng… hay những họa tiết hoa văn của những công trình đó. Nhiếp ảnh kiến trúc Architectural photography sẽ là một “tấm gương” phản chiếu được những góc nhìn mới mẻ, những tín ngưỡng, suy nghĩ của thợ chụp ảnh trải qua những góc nhìn mới của công trình kiến trúc.

4. Nhiếp ảnh chân dung – Portrait photography

Photography là gì 4

Nhiếp ảnh chân dung – Portrait photography

phong thái chụp Portrait photography là gì? Con người luôn là một đối tượng quan trọng và là trung tâm trong bất kỳ lĩnh vực nào, kể cả đối với nhiếp ảnh. Do đó nhiếp ảnh chân dung con người được tách hẳn ra thành một hình thức riêng. 

Một Bức hình chân dung đẹp là Bức hình phải thể hiện được những đường nét của người chụp, biểu cảm, đặc trưng, hay thậm chí là thái độ, tính cách của người chụp, bởi chúng là những thông tin hình tượng nghệ thuật rõ ràng. 

Trong phong thái chụp ảnh chân dung có những loại như chân dung cận cảnh, chân dung tập thể, chân dung đặc tả, Chân dung phối hợp cùng bối cảnh …

>> Bỏ túi 7 cách chụp ảnh chân dung đẹp ngất ngây

5. Nhiếp ảnh báo chí – Journalism photography

Với phong thái chụp ảnh báo chí, có rất nhiều thể loại chụp ảnh nhỏ bên trong phong thái này: Nhiếp ảnh tường thuật, Ảnh báo chí, Nhiếp ảnh comment, Nhiếp Ảnh tài liệu và Nhiếp Ảnh phóng sự. những bạn sẽ nhận thấy chúng gần như tương ứng với tường thể loại báo chí không giống nhau, mỗi một thể loại sẽ có một phong thái chụp và đối tượng hướng tới không giống nhau. Và toàn bộ chúng đều nhằm đến đem thông tin khách quan nhất tới người xem.

6. Nhiếp ảnh quảng cáo – Advertising photography

Photography là gì 5

Nhiếp ảnh quảng cáo – Advertising photography

Như cái tên đã nói, phong thái nhiếp ảnh quảng cáo không nhằm mục đích gì khác ngoài triệu tập vào việc quảng cáo chuyên về một sản phẩm hay dịch vụ nào đó của riêng doanh nghiệp hay tập thể cá nhân với mục đích thương mại. Chẳng hạn như chụp ảnh sản phẩm, chụp quảng bá thương hiệu,… 

>> Những nguyên tắc khi tự học chụp ảnh bạn nên biết

Vậy là bạn đã biết Photography là gì cũng như những phong thái nhiếp ảnh Photography là gì rồi. Trên trong thực tiễn đây chỉ là những phong thái chụp ảnh rất quen thuộc mà bạn cũng rất có thể bắt gặp mọi nơi, ngoài ra còn có những phong thái chụp ảnh theo từng lĩnh vực như chụp ảnh cưới, hay phong thái chụp ảnh vintage, phong thái chụp ảnh thể thao, chụp tĩnh vật… Bạn nên khám phá toàn bộ và tìm ra cho mình phong thái chụp ảnh thích hợp nhất. 

Để rất có thể trải nghiệm và chinh phục được những phong thái photography thích hợp với mình nhất bạn nhất định phải có kỹ năng và kiến thức nhiếp ảnh từ cơ bản trở đi. Hãy thử tìm hiểu thêm khóa học Học nhiếp ảnh từ cơ bản đến nâng caocủa giảng viên – thợ chụp ảnh Hoàng Viết Thắng tại Unica.vn

Về khóa học “Học nhiếp ảnh từ cơ bản đến nâng cao”

Khóa học “Học nhiếp ảnh từ cơ bản đến nâng cao”

Khóa học là tổng hợp những kỹ năng và kiến thức, phương pháp chụp ảnh từ cơ bản nhất như kỹ năng và kiến thức về máy ảnh, kỹ năng và kiến thức về những bố cục ảnh, bối cảnh, quy luật ảnh… cho tới những kỹ năng và kiến thức nâng cao như phương pháp để tự xử lý những tình huống bất ngờ trong quy trình chụp ảnh, hay những kỹ năng xử lý ảnh đỉnh cao và nghệ thuật chỉ có những thợ chụp ảnh mới biết, hoặc những kỹ năng xử lý hậu kỳ cho ảnh chụp.

Kết thúc khóa học này bạn không chỉ có sở hữu được những kỹ năng và kiến thức nền tảng vững chắc về nhiếp ảnh mà còn được giảng viên Hoàng Viết Thắng bật mí những tuyệt kỹ, tuyệt kỹ chụp ảnh đỉnh cao và chuyên nghiệp như chụp phơi sáng, chụp Panning,… 

Trở thành bậc thầy nhiếp ảnh ngay hôm nay với “Học nhiếp ảnh từ cơ bản đến nâng cao”!

>> Đến khóa học ngay

Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags:
Chụp ảnh

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *