Mục lục

san sẻ

POC có lẽ còn là một khái niệm còn tương đối lạ lẫm với rất nhiều người, nhưng chúng tôi tin chắc rằng bạn đã gặp rất nhiều phương pháp này trong cuộc sống hay ngay trong chính công việc của tớ. Vậy chính xác thì POC là gì? POC có những ứng dụng thế nào trong cuộc sống và những lĩnh vực công việc? Hãy cùng Unica đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

POC là gì?

poc là gì 1

Khái niệm Phương pháp POC

Khái niệm POC là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Proof Of Concept (dẫn chứng về khái niệm), được xuất hiện khá nhiều trong những ngành nghề và lĩnh vực không giống nhau. POC là một hình thức tiến hành/ minh chứng một phương pháp, một ý tưởng phát minh sáng tạo nào đó là khả thi, hoàn toàn rất có thể triển khai được. 

Hoặc hiểu ngắn gọn hơn POC là phương pháp minh chứng một ý tưởng phát minh là khả thi trong thực tiễn.

Khi có một ý tưởng phát minh hoặc đưa ra một lý thuyết nào đó, bạn phải minh chứng và thử nghiệm chúng khả thi hay không. Nếu không rất có khả năng ý tưởng phát minh của bạn bị đánh giá là “xa xôi thực tiễn”, “không thực tiễn”, hoặc tệ hơn là “ảo tưởng”. Phương pháp POC sẽ giúp bạn minh chứng những ý tưởng phát minh của tớ và thuyết phục người đối diện bằng kết quả thật sự. 

Tuy chỉ là một phần nhỏ, nhưng phương pháp này rất hữu dụng. Một khi đã hiểu được POC là gì những bạn sẽ rất có thể ứng dụng chúng rất tốt trong công việc Sale của tớ. 

Lịch sử của POC

Khái niệm POC được ra mắt khá sớm, khoảng vào năm 1967 và được định  nghĩa chính xác vào năm 1969 bởi Bruce Carsten. lúc đầu POC là thuật ngữ được dùng trong công nghệ kỹ thuật. Khi đó POC được dùng để minh chứng một giai đoạn phát triển một phần cứng trong công nghệ, kỹ thuật và minh chứng tính khả thi của phần cứng này. Thế nhưng với khả năng ứng dụng rộng lớn của tớ, POC đã được dùng trong rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực không giống nhau như khoa học công nghệ, CNTT, Sale, bảo mật, sản xuất phim – âm nhạc… 

Lợi ích của POC

poc là gì 2

Lợi ích của POC

Trên thực tiễn POC mang lại lợi ích rất lớn cho doanh nghiệp và những ngành nghề, lĩnh vực ứng dụng nó. Một số lợi ích lớn nhất rất có thể nhìn ra ngay của phương pháp này đó là:

– Tiết kiệm thời gian và nguồn lực để triển khai. Phương pháp POC sẽ giúp những người đưa ra ý tưởng phát minh có cơ sở để đánh giá và minh chứng ý tưởng phát minh này khả thi và đưa cho chủ doanh nghiệp, tránh tình trạng bắt tay ngay vào làm nhưng không thật sự thành công dẫn đến mất thời gian, tiền bạc, nhân lực  và công sức.

–  Có có sở, kết quả thực tiễn để minh chứng hay tranh luận với quản lý, người tiêu dùng đối tác. Nếu bạn là người làm trong Sale hay marketing có lẽ đã từng nghe “Show me your data” (Cho tôi xem dữ liệu của bạn), hay đơn giản hơn là quản lý nói “Anh muốn có kết quả hơn là lý thuyết của em”, đủ để hiểu việc có số liệu thực tiễn quan trọng ra làm sao. Rất nhiều trường hợp ý tưởng phát minh của người tiêu dùng rất hay nhưng không khả thi, chỉ vì không thể minh chứng nó không thực tiễn mà nhiều người phải mất kha khá tiền bạc và công sức đấy.

Những ứng dụng tuyệt vời của POC là gì?

Đối với lĩnh vực CNTT phát triển phần mềm (IT)

poc là gì 3

Ứng dụng của POC trong IT

Điều thứ nhất rất có thể thấy ngay ứng dụng của POC trong CNTT đó là kiểm thử phần mềm hay test phần mềm. Bạn có biết để một sản phẩm công nghệ đến với tay người tiêu dùng, ngoài những công việc truyền thông phía sau, trước hết nhất bạn phải có một sản phẩm hoàn chỉnh. Mà để một sản phẩm công nghệ hoàn chỉnh thì phải thử, phải test phải kiểm tra rất rất nhiều. POC đã bộc lộ triệt để ứng dụng của tớ vào việc xây dựng, phát triển phần mềm cực kết quả.

không chỉ có kiểm thử những tính năng của sản phẩm, POC còn được cho phép những nhà phát triển phần mềm phát hiện ra những lỗi để khắc phục chúng, để sau cuối có được một sản phẩm hoàn chỉnh nhất.

Và khi sản phẩm đến tay đối tác người tiêu dùng của bạn, trải qua phương pháp POC đã kiểm chứng sản phẩm, những bạn sẽ có đầy đủ cơ sở, minh xác nhận tiễn và dễ dàng thuyết phục được người tiêu dùng của tớ.

Đối với lĩnh vực Bảo mật

poc là gì 4

Ứng dụng của POC​​​​​​​ trong bảo mật

Công nghệ kỹ thuật số ngày càng phát triển đã ít nhiều tạo nhiều điều kiện cho những hacker “lộng hành” đánh vào những sản phẩm có lỗ hổng bảo mật vào những mục đích xấu. Việc ứng dụng phương pháp POC sẽ giúp những nhà phát triển phần mềm phát hiện lỗ hổng bảo mật và biết cách chặn lại những lỗ hổng đó. 

Đối với một sản phẩm công nghệ mà nói, bảo mật là một yếu tố cực kì quan trọng, không chỉ có là bảo mật thông tin của người tiêu dùng mà còn bảo mật những dữ liệu giá trị, thậm chí mang tầm vương quốc quốc tế. Chinh vì vậy sử dụng phương pháp POC trong bảo mật sẽ càng tăng thêm giá trị cho sản phẩm, cạnh tranh “ăn đứt” đối thủ của bạn. 

Đối với lĩnh vực Sale

Sale là một lĩnh vực rất lớn, những bạn sẽ phải thật sự thấu hiểu POC là gì mới rất có thể ứng dụng triệt để lợi ích của nó vào công việc Sale của tớ, nếu ứng dụng tốt bạn hoàn toàn rất có thể đem về nguồn doanh thu khủng tuyệt vời!

Mỗi doanh nghiệp có những sản phẩm/dịch vụ riêng, thương hiệu riêng, phân khúc người tiêu dùng riêng, ngay riêng như thiết kế bao bì giữa những sản phẩm của doanh nghiệp cạnh tranh cũng có thể có sự khác lạ rất lớn, do đó không thể không kiểm chứng những điều đó trên thị trường. Việc ứng dụng phương pháp POC sẽ giúp doanh nghiệp nhận thấy thị trường nói chung và người tiêu dùng của tớ nói riêng họ muốn gì, yêu thích gì, mong đợi gì từ sản phẩm/dịch vụ hay không hài lòng điều gì. 

Một trong những điểm mạnh cực hay của POC đó là cho người tiêu dùng “kiểm thử” thay doanh nghiệp và thu thập những đánh giá từ họ, từ đó hoàn thiện một cách tốt nhất sản phẩm/dịch vụ để tung ra thị trường.

Như vậy chúng tôi đã giúp bạn giải đáp khái niệm POC là gì cũng như những ứng dụng tuyệt vời của POC vào những lĩnh vực lớn quan trọng. Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!
 

Đánh giá :

Tags:
Sale

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *