Mục lục

sẻ chia

Bạn muốn theo đuổi sự nghiệp trở thành nhà sản xuất phim? Bạn muốn tự tay tạo ra những thước phim với hiệu ứng và âm thanh chất lượng tuyệt đỉnh như Hollywood? Vậy là bạn đang quan tâm tới Post production rồi đó. Vậy Post production là gì? Cách triển khai của Post production ra sao? Đón đọc ngay bài viết này nhé!

Khái niệm Post production là gì?

Post production là gì 1

Khái niệm Post production tức là gì?

Post production là gì? Post production dịch ra tiếng Việt được gọi là sản xuất hậu kỳ, dùng để ám chỉ toàn bộ công việc được triển khai sau khi quay/chụp hình (dựng phim, chỉnh audio, tinh chỉnh  Đoạn phim, hiệu ứng…). Ta rất có thể hiểu khái niệm này được dùng dành riêng cho lĩnh vực sản xuất phim ảnh hoặc chup hình.

cho tới nay công việc Post production đa số đã được thay hầu như toàn bộ hoặc có sự hỗ trợ đắc lực từ công nghệ sản xuất và hậu kỳ như máy tính chuyên dựng, chỉnh audio, hay những phần mềm dựng phim chuyên nghiệp… để rất có thể chỉnh sửa sau cuối và hoàn thiện tốt nhất video/ảnh chụp.

Nhiều người cho rằng phần hậu kỳ không nhất thiết phải quá mất nhiều thời gian hay công sức, đặc biệt là đối với những sản phẩm được chụp hình. Tuy nhiên bất kể ai làm trong lĩnh vực sản xuất phim ảnh đều hiểu để có được một sản phẩm hoàn thiện nhất, chuyên nghiệp và đắt giá nhất bắt buộc phải đầu tư công sức va thời gian cho hậu kỳ. 

Phần hậu kỳ Post production rất có thể được coi như một trong những yếu tố tối quan trọng quyết định sự thành công của video hay không. Hơn nữa quy trình triển khai Post production cũng sẽ là phần chỉnh sửa sau cùng sao cho đúng với dụng ý của nhà sản xuất hay đạo diễn, điều này phụ thuộc khá nhiều vào trình độ của Editor đấy.

Vai trò của Post production trong quy trình sản xuất video

Vai trò của Post production là gì có lẽ bạn cũng hiểu phần nào trải qua khái niệm trên. Trên thực tại vị trí Editor được tách hẳn ra với đạo diễn hay quay phim cũng một phần là do tầm quan trọng của vị trí này đối với sự thành công của cả ekip quay chụp. 

do đó một Editor sau khi tiếp nhận những “nguyên liệu thô” – tức giai đoạn tiền kỳ quay/chụp sản phẩm sẽ cần thể hiện một cách tốt nhất những kỹ năng dựng phim của tớ từ những việc tinh chỉnh video, màu, hiệu ứng, âm thanh, sắp xếp video… sao cho đúng ý nhà sản xuất nhất.

Ngoài ra không những có Editor là người triển khai hậu kỳ, còn có rất nhiều vị trí khác như người chuyên chỉnh âm thanh, chuyên về hiệu ứng hoặc áng sáng… tuy nhiên những vị trí này thường những editor sẽ “kiêm nhiệm” luôn vì họ là người phụ trách cho sản phẩm sau cuối. 

Lấy ví dụ những đoạn trailer của những bộ phim bom tấn Hollywood, theo bạn từ đâu mà họ có được những thước phim với hình ảnh, âm thanh đỉnh cao hấp dẫn được gần như đại đa số người xem? Nếu chỉ có những diễn viên và nhà sản xuất không những bạn sẽ không thể có được những sản phẩm đã tai đã mắt vậy đâu. Phải đến khi những thước phim đó qua tay những Editor và bộ phận hậu kỳ chuyên nghiệp bạn mới rất có thể xem được những trailer cực khủng đó.

Post production là gì 2

Vai trò của Post production trong quy trình sản xuất video

Quy trình triển khai Post production cơ bản

Chúng ta đã hiểu được khái niệm Post production là gì cũng như vai trò quan trọng của nó. Trong quy trình này chúng ta sẽ đứng ở vai trò là một Editor “đa năng” để triển khai công việc hậu kỳ nhé.

Bước 1: Lên danh sách cần chỉnh sửa

Ở bước này những Editor đã phải có “nguyên liệu thô” lúc đầu đó là những thước phim hoặc ảnh hoặc audio thiết yếu và quan trọng, xác định những yếu tố cần chỉnh sửa theo kịch bản lúc đầu hoặc theo dụng  ý của nhà sản xuất, sau đó triển khai chúng theo trình tự sắp xếp.

Bước 2: triển khai chỉnh sửa (chỉnh thô)

Post production là gì 3

Quy trình triển khai Post production cơ bản

Bước này sẽ là bước mà những editor thể hiện toàn bộ kỹ năng, hiểu biết và kinh nghiệm của tớ một cách triệt để nhất để rất có thể tạo ra được một sản phảm hoàn thiện đúng ý nhà sản xuất. Công việc chỉnh sửa đó là edit video từ thô đến tinh, hiệu chỉnh âm thanh trong và tốt hơn, thêm những hiệu ứng cơ bản cho video, hoặc triển khai công việc key phông, ghép cảnh cơ bản, … chỉnh sửa video tổng thể một cách hài hòa, chi tiết và hợp lý

Bước 3: Tiếp tục tinh chinh video 

Ở bước này editor vẫn tiếp tục triển khai những công việc như trên nhưng với yêu cầu cao hơn, độ khó và đòi hỏi nhiều thước phim hậu kỳ chất lượng hơn. Cụ thể editor tiếp tục tinh chỉnh những đoạn video trở thành hoàn chỉnh phối kết hợp với âm thanh được chỉnh với yêu cầu cao hơn, đòi hỏi nhiều kỹ thuật hơn. Đồng thời đây cũng là bước mà những cảnh quay như có key phông sẽ phải chỉnh sửa chi tiết nhất, âm thanh đệm, tiếng lồng, tiếng động… để tạo hiệu ứng hình ảnh và âm thanh tốt nhất

Bước 4: Hoàn thiện

Hoàn thành toàn bộ những bước trên, về cơ bản là bạn đã sở hữu được một sản phẩm hoàn thiện rồi. Đến đây bạn chỉ việc kiểm tra lại một lượt và xuất file ra đúng yêu cầu chất lượng khỏi phần mềm chỉnh sửa video là được.

hy vọng với những thông tin về Post production là gì này bạn đã hiểu hơn về công việc hậu kỳ của những ekip làm phim cũng như định hướng công việc tương lai của tớ một cách rõ ràng hơn.

Ngoài ra để theo đuổi sự nghiệm làm phim chuyên nghiệp như vậy bạn nên trang bị cho bản thân những kỹ năng và kinh nghiệm làm việc hậu kỳ trực tiếp với nghề, do đó nếu xét về thời gian những bạn sẽ cần rất nhiều để rất có thể học và trải nghiệm từ những người đi trước. Tuy nhiên bạn hoàn toàn rất có thể tham gia những khóa học chỉnh sửa hậu kỳ video ngay tận nơi với lộ trình học bài bản là được.

>> Trở thành Editor chuyên nghiệp ngay với khóa học Làm video với premiere pro cho người mới bắt đầu tại Unica.vn!

Về khóa học “Làm video với premiere pro cho người mới bắt đầu”

Khóa học “Làm video với premiere pro cho người mới bắt đầu”

Khóa học Nhiếp ảnh – dựng phim chuyên biệt về phần mềm dựng phim Adobe Premiere do giảng viên Lưu Trọng Nhân hướng dẫn sẽ mang về cho bạn những kỹ năng và kinh nghiệm làm việc hậu kỳ thực chiến cực chất và hay để rất có thể phục vụ cho công việc của tớ.

Tham gia khóa học này những bạn sẽ được trang bị toàn bộ kỹ năng về phần mềm Adobe Premiere – phần mềm chỉnh sửa video chuyên nghiệp nhất hiện nay, về cách sử dụng, những công cụ, tính năng bên trong phần mềm, kèm do đó là những kỹ thuật dựng phim chất lượng, nhanh gọn, tư duy học dựng phim chuyên nghiệp, kinh nghiệm làm việc hay để rất có thể tạo ra được những video thuyết trình, quảng cáo, video intro cho sản phẩm.

 Chinh phục con đường trở thành Editor đỉnh cao ngay hôm nay!

>> Tham gia khóa học ngay

Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Đón tìm hiểu thêm thêm những bài viết mới:

– Đỉnh cao 3 bước chỉnh màu video trong Adobe Premiere Pro

– Những điều cần phải ghi nhận về phần mềm Premiere

– 15+ những hiệu ứng đẹp trong Premiere mà Editor không thể bỏ qua

Đánh giá :

Tags:
Dựng phim

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *