Mục lục

san sẻ

Nguồn nhân lực đóng vai trò cực kì quan trọng trong doanh nghiệp bởi mọi bộ phận của doanh nghiệp đều bị tác động bởi con người. Và bằng phương pháp quản lý con người, những tổ chức rất có thể thu được nhiều lợi nhuận hơn, lãnh đạo tác dụng hơn, tạo ra sự trung thành với thương hiệu và hoạt động tốt hơn. 

Để tìm hiểu chi tiết hơn quản trị nguồn nhân lực, Unica mời bạn đọc tìm hiểu thêm những nội dung trải qua bài viết dưới đây nhé. 

1. Quản trị nguồn nhân lực là gì ?

Theo quy mô Quản lý nguồn nhân lực (HRM) của Harvard, do Michael Beer tạo ra, Quản trị nguồn nhân lực là một cách tiếp cận chiến lược đối với việc làm, phát triển và phúc lợi của những người làm việc trong một tổ chức. Quản lý nguồn nhân lực liên quan đến toàn bộ những quyết định và hành động quản lý có tác động đến mối quan hệ giữa tổ chức và nhân viên, hay nói cách khác là nguồn nhân lực của tổ chức.

HRM đề cập đến việc quản lý toàn bộ những quyết định trong một tổ chức có liên quan đến con người. Nó triệu tập vào việc tận dụng tối đa nguồn nhân lực thuộc quyền sử dụng của tổ chức và nâng cao hiệu suất của nhân viên để đạt được những mục tiêu của tổ chức. HRM đảm bảo áp dụng liền mạch và tác dụng những chính sách và quy trình trong doanh nghiệp. HRM ở đó để duy trì sự cân bằng giữa nhu cầu và sự hài lòng của nhân viên, lợi nhuận và khả năng đạt được những mục tiêu của tổ chức.

quản trị nguồn nhân lực

HRM là quản trị nguồn nhân lực

Tuy nhiên, trên thực tiễn, HRM là một công cụ được sử dụng để cố gắng sử dụng tối ưu nguồn nhân lực, thúc đẩy sự phát triển cá nhân và tuân thủ những nhiệm vụ của chính phủ. những tổ chức lớn hơn thường có bộ phận HRM và mục tiêu chính của bộ phận này là làm cho những mục tiêu của công ty tương thích với những mục tiêu của nhân viên. Một HRM hoạt động tác dụng hỗ trợ lực lượng lao động của một tổ chức đóng góp một cách tích cực vào việc đạt được những mục tiêu chung của tổ chức.

>> Top 2 khóa học giành cho cấp quản trị nhân sự tốt nhất hiện nay

>> Bật mí 8 kỹ năng quản lý nhân sự cốt lõi mà nhà quản lý cần sở hữu

2. tính năng của quản trị nguồn nhân lực

những tính năng quản lý 

– Lập kế hoạch : tính năng lập kế hoạch của HRM đảm bảo sự tương thích tốt nhất giữa nhân viên và công việc đồng thời tránh tình trạng thiếu hụt hoặc dư thừa nhân lực cho tổ chức. Có bốn bước chính của quy trình HRP: Phân tích nguồn cung nhân lực hiện tại, dự báo nhu cầu nhân lực, cân bằng dự kiến ​​nhu cầu nhân lực với nguồn cung và điều chỉnh ba bước trước tiên cho tương thích với những mục tiêu của tổ chức.

– Tổ chức: Tổ chức là tính năng của HRM liên quan đến việc phát triển một cơ cấu tổ chức để đảm bảo hoàn thành những mục tiêu của tổ chức. Cấu trúc thường được thể hiện bằng một sơ đồ tổ chức, cung ứng một biểu đồ đồ họa về chuỗi chỉ huy trong một tổ chức.

quản trị nguồn nhân lực

HRM triển khai tính năng quản lý

– chỉ huy: Điều này gồm có việc kích hoạt nhân viên ở những cấp độ không giống nhau và khiến họ đóng góp tối đa vào mục tiêu của tổ chức. Khai thác tiềm năng tối đa của một nhân viên trải qua động lực và mệnh lệnh liên tục là trọng tâm hàng đầu cho tính năng này của HRM.

– Kiểm soát : Sau khi lập kế hoạch, tổ chức và chỉ huy, hiệu suất của một nhân viên phải được đánh giá, xác minh và so sánh với những mục tiêu của tổ chức. Nếu kết quả hoạt động sai lệch so với kế hoạch, những biện pháp kiểm soát sẽ được triển khai.

những tính năng hoạt động

– Tuyển dụng và lựa chọn : Tuyển dụng và lựa chọn tạo ra một nhóm những ứng viên tiềm năng và chọn những ứng viên tương thích từ nhóm đó. Đây là một nhiệm vụ cực kì quan trọng trong chiến lược hoạch định nguồn nhân lực của doanh nghiệp.

– Phân tích & Thiết kế Công việc : tính năng HRM này gồm có mô tả thực chất của công việc, gồm có những bằng cấp, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc thiết yếu cho một vị trí cụ thể trong một tổ chức. tính năng này rất quan trọng trong việc giúp phối kết hợp những nhiệm vụ, nhiệm vụ và trách nhiệm thành một đơn vị công việc duy nhất để đạt được những mục tiêu của tổ chức.

– Quản lý hiệu suất : Kiểm tra và phân tích hiệu suất của nhân viên là một tính năng quan trọng khác mà HRM triển khai. Theo nghiên cứu Xu thế vốn con người toàn cầu của Deloitte, 79% giám đốc điều hành đánh giá cao việc thiết kế lại hệ thống quản lý hiệu suất và thực tiễn để phối kết hợp những yếu tố như phản hồi liên tục, thiết lập mục tiêu và giao tiếp dựa trên nhân viên là ưu tiên cao.

– Học tập & Phát triển: tính năng HRM này được chấp nhận nhân viên thu nhận những kỹ năng và kiến ​​thức mới để triển khai công việc của họ một cách tác dụng. Lvàamp;D cũng chuẩn bị cho nhân viên đảm nhận những trách nhiệm ở cấp độ cao hơn. Theo Hiệp hội Phát triển Nhân tài (ATD), những tổ chức cung ứng những chương trình đào tạo toàn diện có thu nhập trên mỗi nhân viên cao hơn 218% so với những tổ chức không được đào tạo chính thức.

quản trị nguồn nhân lực

HRM triển khai tính năng tuyển dụng và lựa chọn nhân sự

– Quản lý lương thưởng : HRM cũng gồm có việc xác định mức lương cho những loại công việc không giống nhau và những khoản đãi ngộ, khuyến khích, tiền thưởng và lợi ích liên quan đến một tính năng công việc. 

– Chính sách : HRM hoạt động bằng phương pháp soạn thảo, sửa đổi, xuất bản và triển khai những chính sách của tổ chức, những chính sách này thiết yếu cho sự đối xử công minh đối với toàn bộ nhân viên.

– Phúc lợi cho Nhân viên : tính năng này chăm sóc nhiều dịch vụ, lợi ích và cơ sở vật chất được cung ứng cho nhân viên vì hạnh phúc của họ. Theo một nghiên cứu của MetLife, 51% nhà tuyển dụng nói rằng việc sử dụng những lợi ích về sức khỏe và sức khỏe để duy trì lòng trung thành của nhân viên và giữ chân nhân tài sẽ trở thành quan trọng hơn trong 3 đến 5 năm tới.

– HRMS : tính năng này liên quan đến việc ghi lại, duy trì và truy xuất thông tin liên quan đến nhân viên gồm có lịch sử việc làm, giờ làm việc, lịch sử thu nhập, v.v.

những tính năng tư vấn 

– Tư vấn cho Ban lãnh đạo cao nhất : Một trong những tính năng quan trọng của HRM là tư vấn cho lãnh đạo cao nhất trong việc xây dựng những chính sách và thủ tục. tính năng tư vấn của HRM cũng tư vấn cho lãnh đạo cao nhất về sự việc thẩm định nhân lực. tính năng này cũng gồm có lời khuyên liên quan đến việc duy trì quan hệ con người chất lượng rất tốt và cải thiện tinh thần của nhân viên.

– Tư vấn cho Trưởng bộ phận : Theo tính năng HRM này, HRM tư vấn cho những trưởng bộ phận không giống nhau về những chính sách liên quan đến thiết kế công việc, mô tả công việc, tuyển dụng, lựa chọn, thẩm định.

Như vậy trải qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu về những vấn đề xung quanh quản trị nguồn nhân lực. Ngoài ra bạn đọc rất có thể tìm hiểu thêm khóa học “tuyệt kỹ quản trị nhân sự” của giảng viên Nguyễn Bá Dương có trên Unica.vn để rất có thể nắm được công cụ quản lý nhân sự tối ưu nhất. 

tìm hiểu thêm khóa học “tuyệt kỹ quản trị nhân sự”

Với lộ trình khóa học có 31 bài giảng gồm có 6 phần học chính như sau: Vai trò của quản trị nhân sự, hấp dẫn nhân tài, phong thái phỏng vấn nào là lựa chọn của doanh nghiệp bạn, tuyệt kỹ nâng tầm nhân sự, đúng người đúng việc, giữ chân nhân tài, tuyệt kỹ nhân sự trong thời đại 4.0.

Khóa học sẽ giúp những nhà lãnh đạo tìm ra được cách thức hấp dẫn nhân tài và giữ chân họ gắn bó lâu dài với sự phát triển của công ty. Ngoài ra, bạn còn được giảng viên san sẻ tuyệt kỹ quản lý nhân sự trong thời đại hội nhập 4.0. 

Còn vô vàn những kiến thức và kỹ năng hữu ích khác có trong khóa học, nhanh tay đăng ký để có thời cơ sở hữu khóa học ngay hôm nay bạn nhé !

>> ĐĂNG KÝ NGAY

Đánh giá :

Tags:
Quản trị nhân sự Quản trị nguồn lực

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *