Mục lục

sẻ chia

SMART là một khái niệm được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực, Trong số đó có cả marketing. Trong marketing, SMART được hiểu như một nguyên tắc để định hình và xây dựng mục tiêu dựa trên những thông tin thu thập được. Vậy thì chính xác nguyên tắc SMART là gì? Những tiêu chuẩn SMART cụ thể thế nào, mời bạn đọc đón đọc trong bài viết này nhé!

Khái niệm SMART là gì?

smart là gì 1

SMART la gi?

Nguyên tắc SMART là gì? Như đã nói ở trên đây là nguyên tắc thông minh được dùng để định hình và xây dựng mục tiêu trong tương lai dựa trên những tiêu chuẩn có sẵn và những thông tin thu thập được trên những tiêu chuẩn đó. Trong marketing, SMART được dùng để thu thập dữ liệu, thông tin về thị trường, quý khách hàng, đối thủ,… để giúp doanh nghiệp có được những dữ liệu quan trọng thiết yếu hỗ trợ cho công việc lên chiến dịch marketing. 

Cụ thể SMART là viết tắt của 5 cụm từ tiếng anh, cũng là 5 tiêu chuẩn SMART cơ bản cần phải có, đó là: 

– S – Specific: Cụ thể, dễ hiểu

– M – Measurable: Đo lường được

– A – Atainable: Tính khả thi

– R – Realistic: Tính trong thực tiễn

– T – Time bound: thiết lập thời gian

Cùng tìm hiểu chi tiết từng tiêu chuẩn trong phương pháp SMART là gì này nhé!

1. S – Specific: Cụ thể, dễ hiểu

smart là gì 2

tiêu chuẩn S – Specific trong quy mô SMART

tiêu chuẩn SMART trước tiên này còn rất có thể là simple, sensible, significant, tức chỉ sự đơn giản, dễ hiểu, cụ thể và dễ hình dung. Một mục tiêu, một kế hoạch đề ra cần phải đảm bảo tiêu chuẩn trước tiên đó là cụ thể và dễ hình dung, để bất kể ai ở những bộ phận nào cũng hiểu được, đồng thời thể hiện sự quyết tâm đạt được mục tiêu đó.

Trong marketing, Specific đề ra yêu cầu mục tiêu của bạn có cụ thể không, đo lường được bằng con số không, chẳng hạn như Mục tiêu của chiến dịch marketing quý IV là 2 tỷ đối với phòng Sale. Như vậy 2 tỷ kia đúng là mục tiêu mà phòng Sale cần đạt được trong thời gian tới. Thế nhưng như thế vẫn vẫn chưa hoàn toàn là cụ thể, phòng Sale phải hình dung được 2 tỷ này sẽ là doanh thu từ đâu, từ những việc bán theo như hình thức B2B hay B2C, doanh thu đó là toàn bộ của phòng Sale hay còn chia % cho những phòng ban khác (Sales, CTV,…).

Tóm lại khi mục tiêu của bạn càng rõ ràng cụ thể, càng dễ dàng hình dung ra được thì  những bạn sẽ biết chính xác được bạn và doanh nghiệp của tôi cần phải làm gì để đạt được những mục tiêu đó.

2. M – Measurable: Đo lường được

smart là gì 3

tiêu chuẩn M – Measurable trong quy mô SMART

Muốn đo lường được thì phải có những con số cụ thể. Càng cụ thể, chính xác thì càng có được những kế hoạch Sale kết quả, sát trong thực tiễn và thành công tốt hơn. những con số đó phải đảm bảo được sức nặng của tôi và rất có thể sử dụng được những thuộc tính định lượng, định tính để tính toán chính xác mục tiêu đã đề ra. 

Ví dụ khi bạn đề ra mục tiêu là 2 tỷ cho phòng Sale, lúc này những bạn sẽ cần phải tính toán chi tiết trong quý IV đó phòng Sale sẽ cần phải triển khai những công việc gì để đạt được 2 tỷ đó, cụ thể mục tiêu bán cho đối tác với hình thức B2B là một tỷ, B2C là một tỷ trong tổng 3 tháng của quý IV. Trong từng mục tiêu nhỏ đó, những bạn sẽ cần phải “chẻ” thêm những tiêu chuẩn nhỏ hơn như mỗi tuần phải đạt được khoảng 80 triệu, mọi cá nhân phải đạt 10 triệu/tuần,… 

3. A – Atainable: Tính khả thi

đề ra mục tiêu đủ sức nặng sẽ tạo động lực thúc đẩy nhân viên làm việc, tuy nhiên nếu nặng quá sẽ thành áp lực lớn cho mọi người. Đó là lý do vì sao mục tiêu của bạn đề ra phải có tính khả thi. Điều này yêu cầu bạn phải nắm vững được năng lực làm việc và khả năng hoàn thành công việc của những nhân viên, chia nhỏ mục tiêu để thích hợp với năng lực từng người. 

4. R – Realistic: Tính trong thực tiễn

Mục tiêu của bạn phải khả thi, và trong thực tiễn.  Tất nhiên doanh nghiệp nào, nhà quản lý nào cũng muốn những mục tiêu của tôi đề ra rất có thể thúc đẩy nhân viên cố gắng từng ngày, tuy nhiên cũng cần phải nhìn vào tổng quan chung của thị trường và trong thực tiễn khách quan của doanh nghiệp hiện tại. 

5. T – Time bound: thiết lập thời gian

smart là gì 4

tiêu chuẩn T – Time bound trong quy mô SMART

Thời gian là yếu tố sau cuối bạn phải quan tâm khi triển khai phương pháp SMART.  đề ra mục tiêu khả thi và trong thực tiễn rồi mà không rõ ràng về thời gian cũng rất phiền phức, vừa tốn nguồn lực vừa mất thời gian, tác động đến toàn bộ những bộ phận khác liên quan. Thời hạn đạt mục tiêu của những bạn sẽ tạo thêm động lực để bạn và nhân viên của tôi cùng cố gắng đạt được mục tiêu đã đề ra bằng những hành động thiết thực

Một vài ví dụ về mục tiêu SMART

1. Mục tiêu cho kênh Digital của doanh nghiệp phải đạt được 500.000 lượt truy cập /năm.

2. Mục tiêu doanh thu của Digital phải đạt được 2% doanh thu từ những kênh social so với năm trước trong vòng 1 năm

3. Mục tiêu của phòng marketing phải đạt KPI là một,2 tỷ trong vòng 6 tháng từ tháng 6/2020

4. Mục tiêu của telesales là đạt tỷ lệ chốt 55% / tháng, đạt được doanh thu 1 tỷ trong vòng 4 tháng kể từ tháng 8/2020…

Như vậy Unica đã cung ứng cho bạn những thông tin cơ bản nhất về quy mô SMART là gì, về những tiêu chuẩn SMART cũng như những ví dụ cho quy mô này. rất có thể nhận thấy một điều rằng, trong Marketing, mục tiêu Smart đóng một vai trò cực kì quan trọng giúp đo lường kết quả của chiến dịch. Để mục tiêu Smart đạt được kết quả như mong muốn, bạn cũng rất có thể tìm hiểu thêm khóa học “Automation Marketing Summit” có trên Unica.vn. 

tìm hiểu thêm khóa học “Automation Marketing Summit” 

Khóa học được biên soạn và giảng dạy bởi 4 diễn thuyết nổi tiếng: Nguyễn Vĩnh Cường (Chuyên viên Marketing), Nguyễn Quang Ngọc (CEO Cơn bão Triệu phú), RichdadLoc (Nhà đào tạo Internet Marketing), Trần  Mạnh Đức (Founder Successoceans JSC) sẽ giúp bạn tiếp cận và vận dụng công cụ Automation Markting vào công việc Sale của tôi. Kết thúc khóa học, những bạn sẽ hiểu và vận dụng được hệ thống Automation Marketing để tăng doanh thu nhanh gọn mà tốn ít chi phí nhất. 

XEM CHI TIẾT KHÓA HỌC

>> Bạn đọc cũng quan tâm những bài viết hay cùng chủ đề:

– Những thông tin cơ bản nhất về quy mô 4P trong marketing

– Tìm hiểu quy mô SOS là gì trong Marketing

– Giải thích chi tiết 5 yếu tố trong quy mô AISAS

– PEST là gì? Tìm hiểu chi tiết những yếu tố trong quy mô PEST

Đánh giá :

Tags:
Marketing

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *