Mục lục

san sẻ

Quy trình 5S là một trong những công cụ thứ nhất rất có thể được áp dụng trong một công ty đang bắt đầu đi theo con đường của văn hóa cải tiến liên tục. triển khai 5S giúp xác định những quy tắc thứ nhất để loại bỏ lãng phí và duy trì một môi trường làm việc kết quả, an toàn và sạch sẽ. Vậy quy tắc 5s là gì? Hãy cùng Unica tìm hiểu thêm những nội dung trải qua bài viết dưới đây nhé. 

Quy trình 5S là gì?

Ở môi trường làm việc văn phòng, chắc rằng bạn đã rất quen thuộc với quy tắc 5S. Quy tắc 5S là tên thường gọi để chỉ những phương pháp không giống nhau được người quản lý sử dụng nhằm kiểm soát, sắp xếp môi trường và không gian làm việc một cách sạch sẽ, ngăn nắp. Quy tắc 5s được xuất pháp từ thuật ngữ tiếng Nhật, gồm có những yếu tố như nhau: Seiri (ngắn nắp), Seiton (Trật tự), Seiso (Sạch sẽ), Seiketsu (Tiêu chuẩn hóa), Shitsuke (Kỷ luật). 

5S liên quan đến việc đánh giá mọi thứ hiện diện trong một không gian, loại bỏ những thứ không thiết yếu, sắp xếp mọi thứ một cách hợp lý, triển khai những công việc dọn phòng và duy trì chu trình này. Sắp xếp, làm sạch, lặp lại.

quy trình 5s

Quy tắc 5S được sử dụng trong doanh nghiệp

Tại sao nên triển khai 5s tại nơi làm việc

Hiểu được quy trình 5s là gì, vậy tại sao nên áp dụng quy tắc 5s tại nơi làm việc của tớ.

Không thể phủ nhận một điều rằng, khi nhắc đến quy tắc 5s người ta sẽ dễ dàng bắt gặp ở rất nhiều loại hình tổ chức bởi đặc trưng của phương pháp này là tương thích với mọi quy mô, lĩnh vực của doanh nghiệp. Dù bạn là ai và giữ vị trí nào trong doanh nghiệp thì một quy trình tinh gọn trong làm việc cũng như một không gian ngăn nắp, tiện lợi, sạch sẽ cùng là sự lựa chọn cực kì lý tưởng. Đó đúng là lý do lý giải tại sao quy tắc 5s lại trở thành phổ biến như vậy. 

Ngoài ra, với một số công ty đang xây dựng quy mô Quản trị chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9000 là việc áp dụng quy tắc là một quy trình bắt buộc. Bởi 5S sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và cải tiến môi trường làm việc một cách chuyên nghiệp và kết quả nhất. 

Quy trình 5s áp dụng cụ thể thế nào

1. Seiri- Sắp xếp

Bước thứ nhất trong triển khai 5s ở nơi làm việc đó đúng là sắp xếp toàn bộ những thiết bị, công cụ và đồ đạc trong không gian làm việc để có thân xác định những gì thật sự cần trong quy trình làm việc và những gì không cần để loại bỏ nhằm mục đích giữ cho không gian làm việc sạch sẽ, ngăn nắp. bạn cũng rất có thể đưa ra những câu hỏi trong bước thứ nhất của quy tắc 5S này, gồm có: Mục đích của việc giữ lại những vật dụng này là gì? đồ vật này được sử dụng vào lần cuối khi nào? Nó có thường xuyên được sử dụng hay không ? Nó có phục vụ cho mục đích làm việc không? Ai là người tiêu dùng nó một cách nhiều nhất? Nó có thật sự thiết yếu phải xuất hiện ở đây không….Những câu hỏi này giúp bạn xác định giá trị của từng đồ dùng cụ thể. Không gian làm việc rất có thể rất có thể sạch sẽ, thông thoáng hơn nếu không tồn tại những đồ vật không thật sự thiết yếu hoặc những vật dụng không thường xuyên được sử dụng. Những thứ này rất có thể làm cho không gian làm việc bừa bộn và cản trở quy trình làm việc. 

Phân loại theo vật liệu, chỉ giữ lại những vật phẩm thiết yếu thiết yếu để hoàn thành nhiệm vụ. (Hành động này liên quan đến việc liếc qua toàn bộ nội dung của không gian làm việc để xác định nội dung nào thiết yếu và nội dung nào rất có thể loại bỏ. Mọi thứ không được sử dụng để hoàn thành quy trình làm việc nên rời khỏi khu vực làm việc.)

2. Seiton – Sắp đặt theo trật tự

 Đảm nói rằng toàn bộ những mục được sắp xếp và mỗi mục có một nơi được chỉ định. Sắp xếp toàn bộ những vật dụng còn sót lại ở nơi làm việc một cách hợp lý để chúng giúp người lao động hoàn thành nhiệm vụ dễ dàng hơn. Điều này thường liên quan đến việc đặt những vật dụng ở những vị trí thuận tiện, nơi mọi người sẽ không cần thiết phải cúi người hoặc di chuyển thêm để tiếp cận chúng.

Quy trình 5S

triển khai 5S tại nơi làm việc

3. Seiketsu – Tiêu chuẩn hóa

Tạo một bộ tiêu chuẩn cho cả tổ chức và quy trình. Về thực chất, đây là nơi bạn lấy ba chữ S thứ nhất và đưa ra những quy tắc về cách thức và thời điểm triển khai những tác vụ này. những tiêu chuẩn này rất có thể liên quan đến lịch trình, biểu đồ, danh sách, v.v.

>> “Điểm mặt chỉ tên” những yếu tố khó khăn khi khởi nghiệp

>> Kinh nghiệm làm đại lý thời trang từ những “ông lớn” 

>> 3 Cách tiếp cận người tiêu dùng doanh nghiệp đỉnh cao giành riêng cho người mới

4. Shitsuke – Duy trì kỷ luật

Duy trì những thông lệ mới và tiến hành kiểm toán để duy trì kỷ luật. Điều này có tức là bốn chữ S trước đó phải được tiếp tục theo thời gian. Điều này đạt được bằng phương pháp phát triển ý thức kỷ luật tự giác ở những nhân viên sẽ tham gia 5S.

Như vậy trải qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu quy trình 5S là gì và ý nghĩa sâu sắc của việc triển khai 5S tại nơi làm việc. Ngoài ra, bạn đọc rất có thể tìm hiểu thêm khóa học “Xây dựng văn hóa doanh nghiệp” của giảng viên Phạm Anh Cường có trên Unica.vn để rất có thể giúp doanh nghiệp đi đến những mục tiêu lâu dài, bền vững. 

tìm hiểu thêm khóa học “Xây dựng văn hóa doanh nghiệp”

Lộ trình khóa học có 21 bài giảng với thời lượng 01 giờ 38 phút. Kết thúc khóa học những bạn sẽ nắm được những nguyên tắc lãnh đạo cùng với kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp để rất có thể trở thành một người lãnh đạo vừa giỏi về chuyên môn lại có sức hút trong giao tiếp hằng ngày. Khóa học còn giúp bạn nắm được những tuyệt chiêu để nắm vững văn hóa doanh nghiệp giúp nội bộ gắn kết và doanh nghiệp phát triển bền vững. 

>> ĐĂNG KÝ NGAY

Đánh giá :

Tags:
Sale

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *