Mục lục

sẻ chia

Một chiến dịch marketing thành công hay không là do sự đồng nhất của rất nhiều những bộ phận liên quan. Mà để kết nối và phân chia công việc, trách nhiệm cho những bộ phận đó rất cần một chiến lược marketing hoàn chỉnh và rõ ràng. Hãy cùng Unica đi tìm hiểu ngay trong bài viết này chi tiết Quy trình xây dựng chiến lược Marketing thành công nhé!

>> Bạn đọc cũng quan tâm đón đọc những bài viết hay cùng chủ đề:

– Chiến lược là gì? Bật mí chiến lược Sale thành công

– Chiến lược khác lạ hóa hay là chết

1. Phân tích thị trường và xây dựng chiến lược Marketing hiện tại

xây dựng chiến lược Marketing 1

Quy trình xây dựng chiến lược Marketing 1

Công việc phân tích thị trường đòi hỏi doanh nghiệp cần nắm được những tính chất về thị trường hiện tại như quy mô, Xu thế biến động của thị trường, cơ cấu thị trường hiện nay, những tác nhân tác động vào thị trường, cho tới những vấn đề liên quan đến quý khách như nhu cầu mua sắm, cách thức mua, phương thức mua tại Shop hay mua trực tuyến,…  Để tìm hiểu kỹ hơn cách nghiên cứu phân tích thị trường cụ thể bạn đọc xem thêm thêm bài viết Market Research là gì? 4 bước nghiên cứu thị trường để biết cách nghiên cứu thị trường chính xác và kết quả nhé.

Ngoài ra doanh nghiệp cần quan tâm nhiều đến đối thủ cạnh tranh của tớ, họ có ưu thế gì, điểm yếu gì, chiến lược marketing của họ là gì, đồng thời những chiến lược marketing hiện nay ra sao… 

2. Phân tích quy mô SWOT 

xây dựng chiến lược Marketing 2

Quy trình xây dựng chiến lược Marketing 2

quy mô SWOT là viết tắt của 4 từ tiếng Anh Strengths, Weaknesses, Opportunities, Threats, là quy mô để phân tích thời điểm và thử thách cuả doanh nghiệp hoặc của một chiến lược marketing nào đó. “Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng”, việc xác định được những thời điểm, thử thách, những điểm mạnh điểu yếu của chính mình sẽ giúp doanh nghiệp có được cái nhìn rõ ràng nhất về tiềm năng thành công của tớ, chủ động trong việc xây dựng chiến lược marketing thành công sao cho khai thác triệt để những lợi thế và khắc phục được những bất lợi mà mình đang có. 

Vậy ứng dụng quy mô SWOT ra sao? Cùng tìm hiểu kỹ hơn quy mô SWOT trong bài viết Bật mí từ A đến Z quy mô SWOT bạn đã biết vẫn chưa? tại Unica.

3. Xác định mục tiêu Marketing trong chiến dịch 

bất kể chiến dịch Marketing nào cũng cần phải có mục tiêu đạt được. Khi lên chiến lược marketing, doanh nghiệp cần phải tiến hành nghiêm túc những tiêu chuẩn sau:

 – Mục tiêu Marketing phải phục vụ cho mục tiêu chiến lược lớn của doanh nghiệp

 – những mục tiêu marketing cần rõ ràng, cụ thể, tốt nhất là phải đo lường được kết quả của từng mục tiêu

 – Gắn liền chặt chẽ với từng mốc thời gian cụ thể, tránh để tình trạng tiến hành dài mục tiêu mà không đạt được kết quả gì

 – toàn bộ những chiến lược phải đồng bộ, thống nhất, ưu tiên sắp xếp những mục tiêu quan trọng để tiến hành trước.

4. Xác định và lựa chọn phân khúc thị trường để xây dựng quy trình marketing

xây dựng chiến lược Marketing 3

Quy trình xây dựng chiến lược Marketing 3

Phân khúc thị trường mục tiêu đó là nhóm quý khách tiềm năng của doanh nghiệp nằm Trong số đó lớn nhất. Đây sẽ là những vị quý khách đem lại nguồn lợi nhuận trực tiếp cho doanh nghiệp bằng phương pháp mua sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

Vì thị trường rất lớn, do đó doanh nghiệp cần phải nhanh gọn xác định được phân khúc thị trường mục tiêu của tớ là ai, quý khách tiềm năng của bạn là nhóm nào, ai sẽ hoàn toàn có thể sẵn sàng bỏ tiền cho sản phẩm.dịch vụ của doanh nghiệp… Làm tốt được việc này doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được rất nhiều khoản chi phí chỉ để tìm ra thị trường mục tiêu mà mình nhắm đến, từ đó khai thác và tiếp cận được nhiều nhất quý khách tiềm năng so với đối thủ của doanh nghiệp. 

Bạn đã biết cách tìm kiếm quý khách tiềm năng của tớ? Cùng tìm hiểu ngay 5 cách tìm kiếm quý khách tiềm năng kết quả 2020

5. Lên kế hoạch xây dựng những quy trình Marketing hỗn hợp

Chiến lược hỗn hợp ở đây hoàn toàn có thể là một hoặc rất nhiều chiến lược nhỏ để tạo ra thành công của chiến dịch marketing tổng thể. Cụ thể chiến lược hỗn hợp hoàn toàn có thể nói tới một số những chiến dịch con khác nhưL

 – Chiến dịch sản phẩm: gồm có toàn bộ quy trình xác định sản phẩm như danh mục, tên thường gọi sản phẩm, thống nhất bao bì sản phẩm, những tính năng, công dụng của sản phẩm, đi kèm theo những dịch vụ dành riêng cho quý khách đối với sản phẩm… 

 – Chiến dịch phân phối: tức doanh nghiệp sẽ đem sản phẩm/dịch vụ của tớ tới quý khách bằng phương pháp nào, phương thức vận chuyển, doanh nghiệp vận chuyển trung gian, giá thành vận chuyển …

 – Chiến lược truyền thông: doanh nghiệp khi có sản phẩm/dịch vụ mới thì nên quảng bá chúng bằng kênh truyền thông nào, kênh truyền hình hay qua quảng cáo trên web site, hay tiến hành quảng cáo trên những kênh social như Facebook, Zalo,… Bởi mỗi một sản phẩm/dịch vụ sẽ có những phân khúc quý khách và thị trường không giống nhau do đó doanh nghiệp cần rất linh động để hoàn toàn có thể ứng dụng thông minh và kết quả nhất những kênh truyền thông cho doanh nghiệp của tớ.

 – Chiến lược giá cả: Giá cả cũng là một vấn đề mà cả doanh nghiệp và quý khách đều quan tâm: Giá thành có cạnh tranh trên thị trường với đối thủ, phương thức định giá của sản phẩm/dịch vụ, xác định hình thức thanh toán sản phẩm… 

6. tiến hành chiến lược và dự báo ngân sách cho chiến lược Marketing trên

xây dựng chiến lược Marketing 4

Quy trình xây dựng chiến lược Marketing 4

Một chiến dịch marketing tốt nhưng tiêu tốn quá nhiều ngân sách cũng không phải là một chiến dịch marketing hoàn hảo. Doanh nghiệp sau khi đã xác định được quy trình marketing cho sản phẩm/dịch vụ của tớ thì bước tiếp theo đó là tiến hành quy trình đóvới ngân sách dự kiến.

Mà một chiến dịch marketing gồm có rất nhiều những chiến lược nhỏ và hành động cần tiến hành. Để bắt đầu thực  hiện chiến lược marketing, doanh nghiệp cần reply được những câu hỏi người/bộ phận nào tiến hành hành động, ai sẽ phụ trách tiến hành, thời gian tiến hành là khi nào, nên sử dụng công cụ hỗ trợ gì, dự kiến ngân sách bao nhiêu…  

Công thức dự đoán ngân sách – kết quả tài chính dự kiến cơ bản được tính như sau: 

Doanh số = giá cả bình quân x Số lượng bán dự kiến

Lợi nhuận = Doanh số dự kiến – Tổng chi phí dự kiến

7. Quản trị chiến lược và kiểm tra, giám sát quy trình tiến hành kế hoạch

Công việc quản trị chiến lược, kiểm tra và giám sát quy trình tiến hành chiến lược marketing không những do một bộ phận quản lý mà chúng liên quan mật thiết với những tầng quản trị khác trong doanh nghiệp:

 – Từng bộ phận trong chiến dịch tiến hành tính năng của tớ: nhân viên marketing, sales, kế toán, …

 – Từng đơn vị Sale trong doanh nghiệp: chi nhánh tiến hành, văn phòng tiến hành, tổng công ty/doanh nghiệp

 – Quản trị chiến lược cấp tổng công ty/doanh nghiệp: đó là những người đứng đầu doanh nghiệp, quyết định việc đồng ý phân chia những nguồn lực nhân sự, tài chính cho chiến dịch marketing.

Trên đây là những thông tin về quy trình xây dựng chiến lược marketing thành công cho doanh nghiệp. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags:
Marketing Chiến lược Marketing

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *