Mục lục

sẻ chia

Nếu bạn đang có ý định startup và mở một doanh nghiệp riêng cho mình trong tương lai thì đừng bỏ qua việc tìm hiểu về SBU là gì và tại sao nó lại quan trọng đến sự tồn tại của doanh nghiệp. 

SBU là gì?

SBU là cụm từ viết tắt của Strategic Business Unit, dịch ra tiếng Việt có tức là đơn vị Sale chiến lược, có tầm nhìn, sứ mệnh và mục tiêu riêng, việc lập kế hoạch được triển khai tách biệt với những hoạt động Sale khác của công ty. Tầm nhìn, sứ mệnh và mục tiêu của bộ phận vừa khác lạ với doanh nghiệp mẹ vừa là yếu tố tác động đến kết quả hoạt động lâu dài của doanh nghiệp.

Nói một cách đơn giản, SBU là một nhóm những doanh nghiệp link phụ trách xử lý kế hoạch phối hợp của nó, tức là công ty tham gia vào nhiều lĩnh vực Sale không giống nhau, phân loại vô số doanh nghiệp của tôi thành một vài bộ phận riêng biệt, một cách khoa học. Nhiệm vụ rất có thể gồm có phân tích và phân nhánh của nhiều loại hình Sale.

Nó rất có thể là một bộ phận Sale , một dòng sản phẩm của bộ phận hoặc thậm chí là một sản phẩm / thương hiệu cụ thể , hướng tới một nhóm quý khách hàng cụ thể hoặc một vị trí địa lý.

sbu là gì

SBU là đơn vị chiến lược Sale của doanh nghiệp

tính chất của đơn vị Sale chiến lược

– Doanh nghiệp riêng biệt hoặc một nhóm những doanh nghiệp giống như, cung ứng phạm vi lập kế hoạch tự quản.

– Tập hợp riêng của những đối thủ cạnh tranh.

– Một người quản lý phụ trách về sự việc lập kế hoạch chiến lược, lợi nhuận và kết quả hoạt động của bộ phận.

Một đơn vị Sale chiến lược được xây dựng đặc biệt để nhắm đến một phân khúc thị trường cụ thể, đòi hỏi chuyên môn về sản xuất hoặc quản lý, không tồn tại mặt trong công ty mẹ.

Cấu trúc của một SBU

Như vậy, những bạn đã nắm được cơ bản SBU là gì? Cấu trúc của SBU gồm có những đơn vị điều hành ; Trong số đó những đơn vị hoạt động như một doanh nghiệp tự chủ. Cán bộ cao nhất của công ty giao trách nhiệm của doanh nghiệp cho những nhà quản lý, về những hoạt động thường xuyên và chiến lược của đơn vị Sale. Vì vậy, cán bộ công ty phụ trách về sự việc xây dựng và triển khai chiến lược toàn diện và quản lý SBU bằng những biện pháp kiểm soát chiến lược và tài chính.

Có ba cấp độ trong một đơn vị Sale chiến lược, Trong số đó trụ sở chính của công ty vẫn ở trên cùng, SBU  ở giữa và những bộ phận được nhóm lại theo sự giống nhau, trong những SBU, vẫn ở cuối. Do đó, những bộ phận trong SBU được link với nhau và những nhóm SBU độc lập với nhau. Trên quan điểm chiến lược, mỗi SBU là một doanh nghiệp độc lập.

Một đơn vị Sale chiến lược duy nhất được coi là trung tâm lợi nhuận và được điều hành bởi những cán bộ công ty . Nó nhấn mạnh đến việc lập kế hoạch chiến lược thay cho kiểm soát hoạt động để những bộ phận riêng biệt của SBU rất có thể phản ứng sớm nhất có thể rất có thể với môi trường Sale đang thay đổi.

sbu là gì

Cấu trúc 1 SBU đơn giản

Tại sao SBU lại rất quan trọng với doanh nghiệp

Là giải pháp cho vấn đề tổ chức của công ty

Nguyên tắc quan trọng trước tiên để quản lý dược doanh nghiệp đó đúng là tổ chức. Người quản lý cần nhìn rõ tổ chức của tôi là gì. Nếu bạn làm trong mảng quản lý marketing thì hãy cố gắng xử lý sản phẩm một cách kết quả.

SBU xuất hiện, bằng phương pháp phân sản phẩm độc lập, người phụ trách sản phẩm sẽ tự tổ chức và phụ trách sản phẩm với những bộ phận liên quan như kế toán, marketing, Sale sao cho tối ưu nhất.

Doanh nghiệp đầu tư hợp lý vào sản phẩm

Đầu tư bao nhiêu tài chính vào mỗi SBU là hợp lý? Khi đó doanh nghiệp cần sử dụng ma trận BCG là câu reply cụ thể. Trong ma trận này, SBU sẽ được chia theo thị phần và tỷ lệ tăng trưởng của thị phần, do đó người quản lý sẽ có một chiếc nhìn khách quan nhất về sản phẩm cần đầu tư.

Đánh giá chính xác tỷ lệ lợi nhuận sản phẩm

SBU là gì thực sự rất quan trọng. bằng phương pháp chia sản phẩm thành những SBU chúng ta sẽ có cái nhìn toàn diện về tổ chức theo dõi chính xác những khoản đầu tư, lợi nhuận thu về mỗi SBU.

Không những thế, mỗi sản phẩm được nhắm đúng quý khách hàng và phân khúc sẽ mang lại khả năng sinh lợi lớn nhất.

sbu là gì

Sử dụng SBU để quản lý sản phẩm

Hoàn thiện STP 

SBU và STP có mỗi link rất chặt chẽ.

Một sản phẩm của công ty thành công hay thất bại đều tùy thuộc vào việc doanh nghiệp có nắm đúng mục tiêu và phân khúc thị trường hay không, là tùy thuộc vào STP Marketing.

với cùng 1 sản phẩm trọng lượng đã lớn như vậy thì với trên một sản phẩm thì khả năng làm việc sẽ ra sao? Do đó, cần chia nhỏ mỗi sản phẩm thành 1 SBU để quản lý tốt hơn.

Như vậy, chúng tôi đã sẻ chia cho những bạn biết những vấn đề cơ bản về SBU là gì cũng cấu trúc của 1 sbu hoạt động. Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho bạn đọc.

Đánh giá :

Tags:
Sale

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *