Mục lục

san sẻ

Nếu bạn muốn biến dự án công trình xây dựng mơ ước của tôi thành hiện thực, trước tiên bạn cần biến ý tưởng phát minh của tôi thành một thiết kế. những kiến trúc sư gọi giai đoạn đó là Schematic Design. Nó ra mắt sau giai đoạn tiền thiết kế, Trong số đó kiến trúc sư và chủ sở hữu xây dựng mô tả dự án công trình bằng một văn bản. Vậy Schematic Design là gì, mời bạn đọc tìm hiểu những nội dung mà chúng tôi sẽ cung ứng trải qua bài viết dưới đây. 

Schematic Design là gì?

Hiểu theo dịch nghĩa từ điển Việt – Anh, Schematic Design là thiết kế sơ đồ. 

Giai đoạn thiết kế sơ đồ là phần thứ nhất của quy trình thiết kế. Mục tiêu chung của quy trình thiết kế  là tạo ra một thiết kế hoàn chỉnh cho dự án công trình. Điều này gồm có toàn bộ những suy xét về kỹ thuật, cũng như những vật liệu, thiết bị, hệ thống và không gian cụ thể có trong dự án công trình. Vào cuối giai đoạn thiết kế, thường được gọi là giai đoạn lập hồ sơ xây dựng, toàn bộ những vấn đề liên quan đến kết cấu và thiết kế rất cần phải tính đến.

Giai đoạn thiết kế sơ đồ là phần thứ nhất của quy trình này. Thông thường, việc sản xuất một thiết kế sơ đồ ra mắt ngay sau khi một dự án công trình được bắt đầu. Hầu hết những dự án công trình xây dựng bắt đầu với việc chủ sở hữu giữ lại những dịch vụ của người quản lý dự án công trình xây dựng, người này sẽ bắt đầu bằng việc tiến hành đánh giá tính khả thi của dự án công trình để xác định khả năng tồn tại của nó. Nói một cách tổng thể, một khi một dự án công trình được tìm thấy là khả thi, một kiến ​​trúc sư sẽ bắt đầu quy trình phác thảo một thiết kế sơ đồ. 

Schematic Design là gì

Ví dụ minh hoạt về Schematic Design

Sự khác lạ giữa Design Development (Phát triển thiết kế) và Schematic Design (Thiết kế sơ đồ) là gì?

Phát triển thiết kế là giai đoạn thứ ba trong cả cấu trúc dự án công trình. Trong giai đoạn phát triển thiết kế, những kiến ​​trúc sư sẽ tinh chỉnh những bản vẽ mà họ đã thống nhất với người tiêu dùng trong quy trình thiết kế sơ đồ. Ví dụ: độ cao nội thất, những phần tường, sơ đồ trần phản chiếu và thông tin về cửa sổ, cửa ra vào và đồ đạc trong nhà. 

Ước tính chi phí hoàn toàn có thể được thay đổi trong quy trình phát triển thiết kế. người tiêu dùng vẫn tham gia vào giai đoạn này của dự án công trình và khi kết thúc dự án công trình nên có một ý tưởng phát minh rõ ràng về sự việc căn nhà của họ sẽ trông thế nào trong ba chiều, cả bên trong, phía bên ngoài lẫn chiều sâu.

Mục tiêu của Schematic Design là gì

Mục tiêu của giai đoạn thiết kế sơ đồ là giải quyết những vấn đề liên quan đến thiết kế tổng thể cho dự án công trình. Mọi dự án công trình xây dựng đều bắt đầu từ một ý tưởng phát minh. Thông thường, một chủ sở hữu có một ý tưởng phát minh cho dự án công trình mà họ muốn được xây dựng. Chuyển đổi từ một ý tưởng phát minh đơn giản sang một khái niệm thiết kế khả thi và trong thực tiễn là mục tiêu trung tâm của quy trình thiết kế sơ đồ.

Vào cuối quy trình thiết kế sơ đồ, hai khía cạnh quan trọng của dự án công trình mà Schematic Design không được bỏ qua:

– thứ nhất là quy mô của chính dự án công trình. Trong giai đoạn sơ đồ, chủ sở hữu và kiến ​​trúc sư sẽ làm việc cùng nhau để hoàn thành mục tiêu của dự án công trình và kết quả sau cuối được hình dung.
– Sau đó, kiến ​​trúc sư sẽ đưa ra một số bản phác thảo cho những thiết kế dự án công trình tiềm năng trước khi hoàn thành. Những bản phác thảo này hoàn toàn có thể sẽ có những biến thể tác động đến quy mô của dự án công trình. Nói cách khác, mỗi thiết kế không giống nhau sẽ sử dụng địa điểm dự án công trình và không gian có sẵn theo những cách độc đáo không giống nhau. Điều này nhất thiết sẽ có tác động đến quy mô của chính dự án công trình. Sau khi thiết kế sơ đồ sau cuối được hoàn thành, quy mô của dự án công trình trong tương lai phải được xác định.

Schematic Design là gì

Giai đoạn thiết kế sơ đồ có vai trò quan trọng trong dự án công trình

Quy trình Schematic Design

Sau khi giải thích thuật ngữ Schematic Design là gì, Unica tiếp tục mời bạn đọc tìm hiểu thêm những thông tin liên quan đến một quy trình thiết kế sơ đồ. 

Mục tiêu tổng quát của thiết kế sơ đồ là để người tiêu dùng có trong tay một thiết kế mà họ hài lòng, nhưng đây không phải là một cuộc hành trình đơn giản từ A đến B. Thiết kế sơ đồ là một quy trình hợp tác Trong số đó người tiêu dùng tham gia rất nhiều. lúc đầu, kiến ​​trúc sư đưa ra một số phương án khả thi cho căn nhà, dựa trên đầu vào từ giai đoạn lập chiến lược.

người tiêu dùng đánh giá những điều này, chọn một thiết kế để tiếp tục hoặc yêu cầu những tùy chọn khác để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của họ. trong cả khi người tiêu dùng và kiến ​​trúc sư đã quyết định thiết kế cơ bản, nó hoàn toàn có thể sẽ trải qua một số lần lặp lại khi những ý tưởng phát minh được hoàn thiện. 

Nói tóm lại, quy trình thiết kế sơ đồ là một quy trình qua lại với rất nhiều thương lượng. Điều này hoàn toàn có thể trở thành khó khăn, ví dụ:  nếu người tiêu dùng muốn thay đổi ý định thiết kế nhằm đáp ứng với những ưu tiên của họ, hoặc nếu một kiến ​​trúc sư không phản ứng tốt với việc từ chối ý tưởng phát minh của người tiêu dùng. Tuy nhiên, khi người tiêu dùng và kiến ​​trúc sư phối kết hợp hợp tác kết hợp ăn ý và giao tiếp kết quả, thiết kế sơ đồ hoàn toàn có thể là một cuộc phiêu lưu sáng tạo đầy thú vị khi dự án công trình được hoàn thiện !

Thiết kế sơ đồ

Hoàn thiện bản vẽ

Như vậy trải qua bài viết trên đây, chúng tôi đã cùng những bạn tìm hiểu Schematic Design là gì và quy trình của thiết kế sơ đồ dự án công trình. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi.

Chúc những bạn thành công !
>> Toplist 5 phần mềm thiết kế nhà 3D chuyên nghiệp

>> Nguyên tắc thiết kế sản phẩm dịch vụ bạn cần “nằm lòng” 

>> Những điều bạn nên biết về tỷ lệ vàng trong thiết kế

Đánh giá :

Tags:
Thiết kế

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *