Mục lục

san sẻ

hoàn toàn có thể bạn không không chắc chắn mỗi một sản phẩm đều cần phải có một mã riêng biệt không giống nhau được gọi là SKU. Nó giúp cho người quản lý dễ dàng tìm kiếm nhanh gọn, quản lý sản phẩm một những dễ dàng và khoa học khi danh mục quản lý của doanh nghiệp ngày càng nhiều. Như vậy SKU sản phẩm  là gì? Thiết kế 1 SKU như nào để quản lý sản phẩm hợp lý.

SKU sản phẩm là gì?

SKU sản phẩm là tên thường gọi tắt của Stock Keeping Unit. Đó là mã sản phẩm gồm có những chữ cái và số duy nhất được chỉ định là giúp những nhà bán lẻ xác định những mặt hàng trên danh sách, hóa đơn, biểu mẫu đặt hàng và trong POS của bạn cũng như phần mềm quản lý hàng tồn kho. những đặc trưng cụ thể của từng sản phẩm, gồm có nhà sản xuất, thương hiệu, giá cả, màu sắc kiểu dáng và kích thước, đều hoàn toàn có thể nhìn thấy được từ SKU.

SKU sản phẩm là gì

SKU là một đoạn mã đọc của sản phẩm 

Lợi ích của việc sử dụng SKU

SKU là một phần thông tin quan trọng cho từng sản phẩm và đảm bảo nhận dạng đơn giản và chính xác trong toàn bộ chuỗi sản xuất, theo dõi hàng tồn kho và bán hàng.

hiện nay, chúng ta sẽ phân tích những lợi ích đáng kể của SKU đối với hoạt động của bất kỳ doanh nghiệp nào.

Theo dõi nhanh gọn hàng tồn kho

Nếu hàng trăm ngàn mặt hàng trong kho đến những Shop, việc theo dõi hàng tồn kho một cách trơn tru mà không mắc lỗi gần như không thể. Vì SKU gồm có một hệ thống chữ và số chủ yếu được thiết kế để quản lý nội bộ, chúng hỗ trợ việc lấy hàng chính xác và giảm thiểu nhiều khó khăn liên quan đến hậu cần kho hàng.

bằng phương pháp tiến hành đếm số lượng hàng trong kho với sự hỗ trợ của SKU, chủ Shop hoàn toàn có thể có được hình ảnh chính xác về tình trạng của sản phẩm và sau đó xác định những gì có sẵn để bán, do đó góp phần ngăn ngừa tồn kho

Dự báo bán hàng và củng cố danh mục

Về cơ bản SKU sản phẩm là gì đã được chúng tôi san sẻ ở trên nhưng bạn có biết được rằng SKU giúp doanh nghiệp bạn dự báo được doanh số bán hàng không?

bằng phương pháp sử dụng mã vạch cụ thể của công ty cho từng mặt hàng, bạn cũng hoàn toàn có thể phân tích trọng lượng và sự tiến triển của nhu cầu và doanh số bán hàng theo thời gian kết quả hơn trước khi đưa ra bất kỳ quyết định bán hàng và tiếp thị nào .

Chi phí và doanh thu liên quan đến từng số SKU, gồm có kích thước, màu sắc, vật liệu…  sẽ giúp bạn nhanh gọn xác định sản phẩm nào bán rất chạy nhất hoặc hoạt động kém kết quả. Dựa trên Xu thế SKU, bạn cũng hoàn toàn có thể có được bức tranh toàn cảnh về dòng lợi nhuận của tôi và sau đó đưa ra chiến lược bán hàng cả dài hạn và thời gian ngắn để phát triển doanh nghiệp một cách bền vững.

Cải tiến dịch vụ quý khách hàng

Nhờ có SKU mà nhân viên bán hàng hay nhà quản lý hoàn toàn có thể nhanh gọn xác định được vị trí của từng sản phẩm và truy vấn cách nhanh gọn trong vòng vài giây để tìm ra được sản phẩm mà quý khách hàng yêu cầu.

SKU sản phẩm là gì

Ví dụ minh họa về mã SKU

7 mẹo thiết kế để tạo ra 1 SKU

SKU sản phẩm là gì đã được giải thích ở trên. Để tránh làm sai SKU chúng tôi sẽ san sẻ cho bạn 7 mẹo tiếp sau này.

#1 Sử dụng trình tạo SKU

Mặc dù những doanh nghiệp nhỏ hoàn toàn có thể dễ dàng tạo SKU theo cách thủ công, nhưng đối với những thương hiệu doanh nghiệp có danh mục ngày càng mở rộng, việc tạo thủ công không hoạt động đối với cùng 1 quy trình hoàn toàn có thể mở rộng. Tuy nhiên, nếu bạn sắp sử dụng phần mềm SKU hoặc trình tạo SKU miễn phí của bên thứ ba, toàn bộ quy trình sẽ được đơn giản hóa.

#2 Tạo một hệ thống mã hóa

Sử dụng hệ thống mã hóa được coi là phần không thể thiếu được trong quy trình tạo SKU. những con số được tạo ra một cách ngẫu nhiên hoàn toàn có thể khiến việc quản lý SKU trở thành phức tạp. Việc thiết lập hệ thống mã hóa bằng những chữ số viết tắt được khuyến khích để thuận tiện cho việc quản lý. Khi bạn thiết lập hệ thống mã hóa, hãy đảm nói rằng SKU của bạn dễ hiểu bất kể ai nhìn vào chúng, đặc biệt là đối với nhóm của bạn, không chỉ có những người phụ trách xử lý và vận chuyển sản phẩm của bạn.

#3 Sử dụng những định dạng chuẩn

Bạn nên áp dụng một định dạng chuẩn điều này sẽ giúp cho nhân viên dễ dàng biết mỗi mã đại diện cho nội dung khi đối sánh SKU sản phẩm.

Nếu bạn phải gồm có nhiều chi tiết trong những định dạng SKU của tôi, hãy cố gắng tạo mã SKU không dài hơn ba ký tự hoặc sử dụng số thay cho nhiều ký tự.

#4 Không nên sử dụng những chữ cái hoặc số giống nhau

Vì SKU thường được nhóm của bạn đọc nhanh, nên tránh sử dụng những ký hiệu tương tự như, hoàn toàn có thể bị đọc nhầm.

SKU sản phẩm là gì

Một số lưu ý khi thiết kế SKU

#5 Tránh bắt đầu SKU bằng số 0

Bạn không nên sử dụng số 0 để tránh nhầm lẫn với chữ “O”. Tuy nhiên, nếu đó là một yêu cầu, đừng đặt nó ở đầu SKU của bạn. Đó là vì một số phần mềm hoàn toàn có thể giải thích số 0 là không tồn tại gì và hoàn toàn có thể bỏ qua chữ số trước tiên.

#6 SKU là duy nhất và không trùng lặp

Để đảm bảo kiểm tra hàng tồn kho thích hợp và cung ứng cho quý khách hàng thông tin chính xác bất kỳ lúc nào, bạn nên tránh trùng lặp SKU trong danh mục của riêng mình. 

#7 Không sử dụng không gian

Mặc dù mỗi mã trong SKU của bạn nên được tách biệt để dễ đọc, không lúc nào chia nhỏ SKU của bạn bằng phương pháp sử dụng dấu cách.

Để giải quyết vấn đề về dung lượng, bạn áp dụng dấu gạch ngang giữa mỗi mã trong SKU của riêng mình, đặc biệt khi bạn tạo và nhập SKU theo cách thủ công.

Như vậy SKU sản phẩm là gì đã được chúng tôi bật mí một cách cụ thể. Và nếu bạn đang làm lĩnh vực bán hàng hay quản lý kho thì hãy lưu ý 7 mẹo khi thiết kế SKU.

Đánh giá :

Tags:
Quản lý bán hàng Hệ thống bán hàng

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *