Mục lục

san sẻ

Như những bạn đã biết, Email Marketing là một công cụ cực kì hữu ích giúp doanh nghiệp triển khai những chiến dịch tiếp thị, giới thiệu sản phẩm tới người tiêu dùng. Hiểu được ý nghĩa sâu sắc đó, hiện nay những doanh nghiệp sử dụng SMTP ngày càng nhiều cho Email Marketing nhằm tiếp cận và thú vị người tiêu dùng tiềm năng kết quả. Vậy SMTP là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trải qua bài viết dưới đây nhé !

Thuật ngữ SMTP là gì?

Simple Mail Transfer Protocol là tên đầy đủ của SMTP, hiểu theo dịch nghĩa chuyên ngành là giao thức chuyển thư đơn giản. Đó là một tập hợp những nguyên tắc giao tiếp được cho phép phần mềm truyền Email qua Internet. Hầu hết những phần mềm email được thiết kế để sử dụng SMTP cho mục đích giao tiếp khi gửi email và nó chỉ hoạt động cho những thư đi. Khi mọi người thiết lập những chương trình Email của họ, họ thường phải cung ứng địa chỉ của sever SMTP của nhà cung ứng dịch vụ Internet cho thư đi. Có hai giao thức khác POP3  (Post Office Protocol) và IMAP (Internet Message Access Protocol)  được sử dụng để truy xuất và lưu trữ Email.

SMTP là gì

Giải thích thuật ngữ SMTP trong Email

Mục đích của việc sử dụng SMTP là gì

– SMTP cung ứng một bộ mã giúp đơn giản hóa việc giao tiếp thông điệp Email giữa những sever. Đó là một kiểu viết tắt được cho phép một sever chia những phần không giống nhau của thông báo thành những danh mục mà sever khác rất có thể hiểu được. Bất kỳ thư Email nào cũng đều có người gửi, người nhận hoặc đôi khi nhiều người nhận và nội dung thư và thường là title. Từ quan điểm của người tiêu dùng, khi họ viết một Email, họ sẽ thấy giao diện đẹp mắt của phần mềm Email của họ, nhưng một khi thông điệp đó xuất hiện trên Internet, mọi thứ sẽ được trở thành chuỗi văn bản. Văn bản này được phân tách bằng những mã hoặc số xác định. Nhiệm vụ của SMTP là cung ứng những mã đó và Email được xây dựng dựa theo phần mềm chuyên dụng để hiểu hết ý nghĩa sâu sắc của chúng. 

– Mục đích khác của SMTP là thiết lập những quy tắc giao tiếp giữa những sever. Ví dụ, những sever có cách tự nhận dạng và thông báo loại giao tiếp mà chúng đang cố gắng triển khai. Ngoài ra còn có những cách để xử lý những lỗi, gồm có cả những điều phổ biến như địa chỉ email không chính xác. Trong một thanh toán SMTP điển hình, một sever sẽ tự nhận dạng và thông báo loại hoạt động mà nó đang cố gắng triển khai. sever khác sẽ được cho phép hoạt động và thông báo sẽ được gửi đi. Nếu địa chỉ người nhận bị sai hoặc nếu có một số vấn đề khác, sever nhận rất có thể reply bằng một số loại thông báo lỗi.

– Điểm mạnh nhất của SMTP là độ tin cậy và tính đơn giản. Thật dễ dàng để thiết lập phần mềm sử dụng những quy tắc giao tiếp SMTP và nó sẽ hoàn thành công việc. Tin nhắn đến được với người nhận hoặc có thông báo lỗi giải thích tại sao không thể triển khai được.

SMTP là gì

Cơ chế hoạt động của SMTP

Cách thức hoạt động của SMTP

Sau khi tìm hiểu SMTP là gì, mời bạn đọc cùng tìm hiểu cách thức hoạt động của SMTP.

SMTP hoạt động như một quy trình ba bước, sử dụng quy mô máy khách/sever.

– thứ nhất, sever Email sử dụng SMTP để gửi thư từ ứng dụng Email, chẳng hạn như Outlook hoặc Gmail, đến sever Email.

– Thứ hai, sever Email sử dụng SMTP như một dịch vụ chuyển tiếp để gửi Email đến sever Email nhận.

– Thứ ba, sever nhận sử dụng ứng dụng khác Email để tải thư đến qua IMAP và đặt nó vào hộp thư đến của người nhận.

SMTP so với IMAP

Được lưu trữ trên sever, SMTP được sử dụng để gửi, chuyển tiếp hoặc chuyển tiếp thư nhưng không thể nhận thư.

Mặt khác, IMAP là một giao thức Email xử lý việc quản lý và truy xuất những thông điệp Email. IMAP giữ một email trên sever, sau đó đồng bộ hóa nó trên một số thiết bị. IMAP được sử dụng để nhận Email chứ không phải gửi chúng.

Khi được sử dụng cùng nhau, SMTP và IMAP sẽ truyền những thông điệp Email. 

SMTP là gì

Cùng sử dụng SMTP và IMAP trong Email Marketing

SMTP so với API HTTP

SMTP đã được sử dụng từ năm 1982 và vẫn là giao thức email phổ biến nhất để gửi email gần 4 thập kỷ sau đó. Tuy nhiên, đã có Xu thế sử dụng những API HTTP dựa trên đám mây để gửi và nhận Email.

API HTTP cung ứng hai lợi thế: Giao tiếp giữa ứng dụng khách và sever Email (ví dụ: khi sử dụng ứng dụng giành cho thiết bị di động) nhanh hơn SMTP vì API HTTP yêu cầu ít lệnh qua lại hơn để xác thực người gửi và người nhận. Ngoài ra, những API cung ứng tác dụng không khả dụng bằng SMTP.

Như vậy trải qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu SMTP là gì. Thấu hiểu được mục đích sử dụng cũng như cơ hoạt động của SMTP, chúng tôi hy vọng những doanh nghiệp sẽ sử dụng SMTP trong những lúc triển khai những chiến dịch liên quan đến Email Marketing của tớ. Bởi SMTP sẽ giúp cho Email Marketing hoạt động kết quả, nâng cao khả năng phân phối và định hình chi phí Email Marketing hữu ích. 

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi những san sẻ của Unica. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quy trình học email marketing. Chúc những bạn thành công hơn nữa trong tương lai !

Đánh giá :

Tags:
Email Marketing Marketing

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *