Mục lục

sẻ chia

Bạn đang định hướng nghề nghiệp trở thành một nhà làm phim phim hoạt hình? Bạn là người có sự tỉ mỉ, kiên trì và có một bộ óc sáng tạo với những nhân vật phim phim hoạt hình? Bạn biết đến loại phim hoạt hình ghép những bức hình thành một video chuyển động nhưng vẫn chưa tồn tại một chút kỹ năng nào về nó? 

Loại phim hoạt hình trên được gọi là phim hoạt hình Stop motion. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn phim hoạt hình Stop motion là gì và những kỹ năng bạn phải có để trở thành một nhà làm phim phim hoạt hình Stop motion nhé!

Stop motion là gì?

Stop motion là một kỹ thuật làm phim phim hoạt hình, còn được gọi là phim hoạt hình tĩnh vật. bằng phương pháp ghép những hình chụp là những thao tác hành động không giống nhau một cách liền mạch, phim hoạt hình Stop motion sẽ mang đến cảm giác liền mạch và chuyển động cho người xem phim hoạt hình.

Stop motion là gì 1

Cảnh đang setup phim phim hoạt hình Stop motion của người làm phim

cho tới nay phim hoạt hình Stop motion vẫn luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của những người làm trong lĩnh vực sản xuất phim phim hoạt hình nói riêng và lĩnh vực giải trí, sáng tạo nói chung. Đây cũng là một trong những thể loại phim phim hoạt hình có lịch sử lâu lăm nhất bên cạnh những hình thức giải trí khác. 

Cùng với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ kỹ thuật số, phim hoạt hình Stop motion cũng đã có những bước đi dài trên con đường của tớ. không chỉ có có phim hoạt hình Stop motion 2D, phim hoạt hình Stop motion 3D và 4D cũng đang ngày càng trở thành phổ biến,, góp phần lớn cho sự đa dạng sáng tạo nghệ thuật và hình thức giải trí cho toàn cầu hiện nay. 

Stop motion là ghép những bức hình được chụp thành một đoạn phim liền mạch theo từng động tác, từng cử chỉ nối tiếp nhau, do đó việc tạo ra được một bộ phim phim hoạt hình Stop motion mất rất nhiều thời gian và công sức của người làm phim. Những người trong ekip làm phim phim hoạt hình Stop motion sẽ cần phải nắm được rất nhiều kỹ năng và kỹ năng quan trọng để rất có thể tạo ra được những bộ phim phim hoạt hình chất lượng và đẹp mắt mượt mà. 

Vậy những kỹ năng để làm phim phim hoạt hình Stop motion là gì? Cùng tìm hiểu tiếp nhé.

Những kỹ năng cần phải có để rất có thể tạo ra một bộ phim phim hoạt hình Stop motion

1. Kỹ năng setup bối cảnh và áng sáng

Stop motion là gì 2

Kỹ năng setup bối cảnh và áng sáng

Không phải tự nhiên trong những ekip làm phim có vị trí kỹ thuật viên ánh sáng. Điều này có nghĩa ánh sáng chiếm vai trò quan trọng trong việc sáng tạo phim ảnh nói chung. Yếu tố ánh sáng cũng là một yếu tố tối quan trọng đối với bất kỳ bộ phim phim hoạt hình Stop motion nào. Kỹ nằn setuo ánh sáng rất quna trọng, do đó nắm được những kỹ năng setup ánh sáng, bối cảnh tương thích sẽ giúp bạn có được những bức hình chất lượng, đồng thời nổi trội hơn và chuyên nghiệp hơn. 

2. Kỹ năng tạo hình nhân vật

Để tạo ra được hiệu ứng hình ảnh chân thực nhất, những nhân vật trong phim hoạt hình Stop motion đa phần sẽ dùng nguyên liệu đất sét để tạo hình, bởi đất sét rất linh hoạt trong việc tạo ra nhiều hình dáng không giống nhau cũng như chuyển động cho nhân vật, ở đây là dễ thay đổi chuyển động của nhân vật để khi chụp và ghép lại ta sẽ có được một chuyển động hoàn hảo, liền mạch. 

Mà nếu bạn muốn hiểu hơn về phim hoạt hình Stop motion là gì bạn càng cần phải nắm được kỹ năng tạo hình nhân vật bằng đất sét đấy.

3. Tinh chỉnh hậu kỳ video

Stop motion là gì 3

Tinh chỉnh hậu kỳ video

Đây là quy trình sau cùng để hoàn thành một bộ phim phim hoạt hình Stop motion. không chỉ có là việc ghép những hình ảnh lại với nhau, phim hoạt hình Stop motion cũng rất có thể chèn thêm những hiệu ứng hình ảnh và âm thanh đơn giản để tạo thêm sự hấp dẫn cho phim phim hoạt hình. những bạn sẽ cần nắm chắc kỹ năng chuyển động của nhân vật để khi dựng phim sẽ không phải đi “trật đường ray” chuyển động .

Còn đối với phần mềm dựng phim phim hoạt hình Stop motion, hiện nay có rất nhiều phần mềm hay công cụ dựng phim chuyên nghiệp để bạn cũng rất có thể edit video tốt nhất. Trong số đó có những phần mềm dựng phim đỉnh cao như Adobe Premiere, Final Cut,  Avid truyền thông composer, ….  sẽ là những công cụ bạn cần thành thạo cơ bản để dựng phim.

Một số phim hoạt hình Stop motion nối tiếng nhất

Đó là những kỹ năng thiết yếu mà bạn phải ghi nhận  khi sáng tạo phim phim hoạt hình Stop motion. bạn cũng rất có thể tìm hiểu thêm một số sản phẩm phim phim hoạt hình Stop motion được giới Chuyên viên trong lĩnh vực đánh giá là đỉnh cao dưới đây như một tài liệu học tập tốt nhé.

– The Nightmare Before Christmas (1993)

– James and the Giant Peach (1996)

– Chicken Run (2000)

– ParaNorman (2012)

– Shaun the Sheep Movie (2015)

Như vậy chúng tôi đã mang đến cho bạn những thông tin cơ bản nhất về phim hoạt hình Stop motion là gì cũng như những kỹ năng thiết yếu để rất có thể tạo ra một bộ phim phim hoạt hình Stop motion đúng chất của nó. Và nếu bạn đang muốn định hướng tương lại theo nghề làm phim phim hoạt hình (nhất là phim hoạt hình Stop motion) thì kỹ năng dựng phim là một trong những kỹ năng bạn phải trau dồi ngay từ hôm nay.

>> Chinh phục kỹ năng dựng phim đỉnh cao với khóa học “TRỞ THÀNH BIÊN TẬP VIÊN VIDEO CHUYÊN NGHIỆP” tại Unica.vn

Về khóa học “Trở thành biên tập viên video chuyên nghiệp”

Khóa học “Trở thành biên tập viên video chuyên nghiệp”

Đây là khóa học dựng phim chuyên về phần mềm Adobe Premiere do giảng viên Journey Nguyễn (Nguyễn Thị Ngọc Ánh) – Film Editor và Video Editor hướng dẫn sẽ giúp bạn nhanh gọn làm chủ được phần mềm dựng phim chuyên nghiệp này chỉ với 35 bài giảng chi tiết. không chỉ có hướng dẫn bạn một cách tỉ mỉ nhất về những tính năng, công cụ trong Adobe Premiere mà quan trọng hơn cả là tư duy dựng phim hậu kỳ chuyên nghiệp, nhạy bén và gợi mở ra nhiều hướng phát triển trong tương lai. 

>> Click tìm hiểu chi tiết ngay

Ngoài ra đừng bỏ lỡ thời cơ học Photoshop cùng Chuyên viên Huy Quần Hoa trong những khoá học siêu hấp dẫn khác ngay trên Unica để trang bị thêm vào cho mình kỹ năng về tính năng chỉnh sửa ảnh trên photoshop để rất có thể tạo lên những thước phim đẹp đúng chuẩn nhé! Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags:
Dựng phim

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *