Mục lục

sẻ chia

Stroke là gì? Cách sử dụng Stroke trong Illustrator ra làm sao? là một trong những thắc mắc của dân thiết kế đồ họa. Nếu bạn vẫn chưa tìm ra câu reply thì không nên bỏ qua bài viết mà UNICA sẻ chia dưới đây. Bởi, hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về Stroke một cách chi tiết nhất. Ngoài ra hãy nhờ rằng trang bị thêm vào cho mình những kỹ năng có lợi về cách cách sử dụng Stroke trong Illustrator với những tính năng như: tô màu đường viền, quản lý thuộc tính đường viền trong AI hay cách vẽ nét đứt trong AI đơn giản nhé!

Stroke là gì?

Stroke trong Illustrator hay còn được gọi với cái tên Stroke AI. Đây là một khái niệm để chỉ đường viền của đối tượng cụ thể. Nói theo cách khác, Stroke đó là đường màu xung quanh khu vực giới hạn của màu Fill.

– Stroke không những được sử dụng với mục đích là tạo đường bao, tạo độ sắc nét, phân biệt mảng màu này với mảng màu khác, mà nó còn rất có thể tách ra như một đối tượng riêng biệt có đầy đủ thuộc tính của một đối tượng Vector.

– Stroke trong Illustrator là thuộc tính đi liền với khái niệm đường Path, nhưng Stroke không phải là 1 trong những đường Path. Chúng được kết cấu từ rất nhiều những thuộc tính khác, không đơn thuần là 1 trong những đường giới hạn như Path.

>> Hé lộ cách đổ bóng trong AI dành riêng cho dân không chuyên

Stroke trong Illustrator

Stroke trong Illustrator là một khái niệm để chỉ đường viền của đối tượng cụ thể

Cách sử dụng Stroke trong Illustrator

Tô màu đường viền

Nếu muốn tô màu đường viền trong Illustrator, bạn phải tạo ra 1 đường Path bằng phương pháp sử dụng 1 công cụ tạo hình cơ bản hoặc Pen Tool. Sau đó, bạn lựa chọn bảng màu dành riêng cho Stroke.

Trên thanh công cụ (Tool), bạn hãy chọn cơ chế Stroke Box , sau đó bạn nhấn phím X trên bàn phím, bạn cũng rất có thể click vào dấu mũi tên hai chiều để đưa Stroke Box lên trên. Thao tác này được cho phép bạn sử dụng những bảng màu khác lên Illustrator.

Một cách tô màu thường được sử dụng là tô màu trực tiếp bằng ô màu hoặc chọn màu có sẵn. Với cách tô màu này bạn cũng rất có thể làm theo 2 cách như sau:

Xem thêm:  3 cách chế biến món cá hồi sốt chanh dây thơm nức mũi  mới nhất

– Cách 1: Trên thanh công cụ bạn hãy chọn cơ chế Stroke Box bằng phương pháp nhấn đúp trực tiếp lên Stroke Box để hiện bảng màu. Nếu muốn tô màu chuyển sắc, bạn hãy click sang cơ chế màu Gradient.

– Cách 2: Với cách này, trên thanh điều khiển bạn hãy click vào ô thứ 2  và lựa chọn những màu mặc định có sẵn. Tiếp theo, bạn cũng rất có thể chỉnh màu trong bảng Color.

Stroke trong Illustrator

Nếu muốn tô màu đường viền trong Illustrator, bạn phải tạo ra 1 đường Path 

Quản lý thuộc tính đường viền trong AI

Bạn sử dụng bảng Stroke Panel để quản lý thuộc tính của Stroke trong Illustrator. Ngoài ra, bạn cũng rất có thể click trực tiếp vào chữ Stroke màu vàng trên thanh điều khiển hoặc vào Menu > Stroke (Ctrl + F10). Lúc này, trong bảng Stroke Panel, những bạn sẽ chia thành 3 khu vực rõ ràng và quan tâm đến những thuộc tính sau:

Hiển thị Stroke

Khu vực hiển thị Stroke trong AI là khu vực quản lý những đường viền hiển thị so với đường Path. bạn cũng rất có thể quản lý độ dày, bo góc, cũng như vị trí tương đối so với Path. Cụ thể:

– Weight: Quản lý độ dày của đường viền, được cho phép bạn thay đổi hoặc nhập độ dày mà bạn muốn thiết lập cho Stroke.

– Cap: Đây là định dạng cơ chế bo góc cho đầu đường viền, thuộc tính này chỉ áp dụng cho những đường viền là những đường thẳng hoặc những đường Path hở.

– Corner: Corner được cho phép bạn xác định góc bo cho những khu vực gấp khúc của đường Path. rất có thể hiểu là bạn cũng rất có thể thay đổi hiển thị đỉnh của nó với 3 cơ chế là thẳng, vuông và tròn.

– Align: được cho phép bạn xác lập vị trí của Stroke so với đường Path, có tức là nó nằm trong, nằm ngoài hoặc nằm ở trung tâm của Path.

Kiểu Stroke

Khu vực này được cho phép thiết lập Stroke trong Illustrator của bạn là đường nét liền hoặc nét đứt, cũng như xác định độ dài, khoảng cách những nét đứt trên Stroke là bao nhiêu. Trong số đó:

– Dashes line: được cho phép bạn lựa chọn cơ chế nét đứt, còn Align Dashes được cho phép bạn tạo ra dấu gạch ngang tại những vị trí mà ở đó là những góc. Với Preserve thì được cho phép bạn tạo hình gấp trên Stroke tại vị trí gấp.

Xem thêm:  3 quy mô cho thuê văn phòng “hot” nhất hiện nay  mới nhất

– Dash và Gap: Đây là thuộc tính xác định độ dài và khoảng cách nét đứt. Trong số đó, Dash là độ dài của nét đứt, Gap là khoảng cách.

Stroke trong Illustrator

bạn cũng rất có thể quản lý độ dày cũng như vị trí tương đối so với Path

Loại hình Stroke

Loại hình Stroke được cho phép bạn lựa chọn những loại hình dạng Stroke cụ thể. Tùy vào từng trường hợp những bạn sẽ sử dụng 1 thuộc tính không giống nhau của cơ chế này. Cụ thể như sau:

– Arrowheads: được cho phép bạn lựa chọn cơ chế Stroke là mũi tên hoặc đường thẳng. Ngoài ra, nó còn thiết lập thông số tương đối của mũi tên so với độ dày đường viền.

– Profile: được cho phép bạn biến đổi hình dạng tùy chọn của đường viền với những cơ chế có sẵn.

Cách vẽ nét đứt trong AI

Bước 1:

Trên thanh công cụ chọn Selection (A). Lúc này bạn di chuyển đến khu vực hoặc chủ thể mà bạn muốn vẽ nét đứt. Đối với trường hợp bạn nhóm chung toàn bộ những chủ thể thành 1 nhóm thì cần phải huỷ lệnh này đi nếu không lệnh Selection (A) sẽ áp dụng với cả nhóm đối tượng bạn vừa gộp lại

Bước 2: 

Chọn Stroke sau đó ở danh mục Cap bạn chọn Round Cap và tích chọn phần Dashed Line 

Bước 3:

Bạn thiết yếu lập Dash hoặc Gap để thao tác tạo nét đứt được triển khai. Bởi sau khi những bạn bật lệch nét đứt lên thì cần phải lựa chọn kiểu Dash – Nét gạch ngang hoặc Gap – Khoảng trống. Sẽ xuất hiện 6 ô, đây là nơi để bạn điền đơn vị khoacngr cách độ dài của 6 đơ vị trước tiên trong dãy nét đứt. Cách nét đứt sau đó sẽ lập lại tương tự như như mẫu bạn vừa nhập.

Số đo đơn vị này không bắt buộc theo đúng quy chuẩn hay tỷ lệ nào. Dựa vào thẩm mỹ và yêu cầu của bạn mà tuỳ chỉnh sao cho thích hợp. bạn cũng rất có thể điều chỉnh cho Dash và Gap bằng nhau hoặc tuỳ chỉnh kích thước không giống nhau nhé!

Như vậy là bạn đã hoàn chỉnh cách vẽ nét đứt trong AI đơn giản cùng với UNICA. Thao tác cực kì đơn giản và được hướng dẫn chi tiết kèm hình ảnh giúp bạn dễ dàng làm theo. 

Xem thêm:  Cách hát được những nốt cao chạm đến trái tim người nghe mới nhất

Biến Stroke thành đối tượng

Illustrator được cho phép bạn biến đổi Stroke thành 1 đối tượng Vector độc lập gồm có File và Stroke. Để triển khai việc này, bạn sử dụng điều lệnh Expand hoặc Expand Appearance trên thanh Menu Object. Bạn cũng rất có thể thiết lập những thuộc tính Stroke cho 1 đối tượng là Text như thiết lập với đối tượng Vector bình thường.

Ngoài ra, để nắm thêm những kỹ năng về Illustrator thì bạn cũng rất có thể tìm hiểu thêm thêm khóa học “Adobe Illustrator CC 2015 từ cơ bản đến nâng cao” của giảng viên Lê Đức Lọi trên UNICA để nắm trọn bộ kỹ năng Ai 2015.

Khóa học “Adobe Illustrator CC 2015 từ cơ bản đến nâng cao”

Đến với khóa học những bạn sẽ được học toàn bộ bằng hình thức trực tuyến. Với 18 chương, người học sẽ trải nghiệm những bài học thiết kế từ nhập môn làm quen với phần mềm, học cách sử dụng những công cụ Ai. Không những thế, khóa học còn phối kết hợp với thực hành giúp bạn bám sát những kỹ năng vẽ tác dụng và sáng tạo giúp cải thiện kỹ năng thiết kế.

>>> Click học ngay

Như vậy, UNICA đã giúp bạn tìm hiểu về Stroke trong Illustrator. Với những thông tin có lợi trên, chắc rằng đã giúp những bạn có được câu reply về Stroke là gì? Cũng như cách sử dụng Stroke trong AI hay cách vẽ nét đứt trong AI. Mong rằng, những bạn đã tích lũy cho mình nhiều kỹ năng mới trong quy trình theo học Adobe Illustrator cùng Unica. Ngoài ra đừng bỏ lỡ thời cơ học Photoshop cùng Chuyên viên Huy Quần Hoa trong những khoá học siêu hấp dẫn khác ngay trên Unica nhé!

>> Bật mí cách chuyển hình ảnh thành vector trong illustrator

>> Khám phá phím tắt trong illustrator được sử dụng nhiều nhất

 

Đánh giá :

Tags:
Illustrator

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *