Mục lục

sẻ chia

Bạn có biết Supply chain là gì không? Đây được xem là một trong những chiến lược Marketing đỉnh cao giúp doanh nghiệp định hướng được sự phát triển. Không những thế, nó đó là yếu tố tác động trực tiếp đến sản xuất và Marketing của doanh nghiệp. Như vậy, làm sao để bạn quản lý được chuỗi cung ứng tác dụng này sẽ được UNICA giải đáp ngay tiếp trong tương lai.

Khái niệm Supply Chain là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì nó là chuỗi cung ứng, là mạng lưới của toàn bộ những cá nhân, tổ chức, nguồn lực, hoạt động và công nghệ liên quan đến việc tạo ra và bán sản phẩm. Chuỗi cung ứng gồm có toàn bộ mọi thứ, từ việc phân phối nguyên liệu gốc từ nhà cung ứng đến nhà sản xuất cho tới sau cuối là phân phối cho người tiêu dùng cuối. Phân đoạn chuỗi cung ứng liên quan đến việc đưa thành phẩm từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng được gọi là  kênh phân phối.

chuỗi cung ứng

Supply chain hiểu đơn giản là chuỗi cung ứng

những bước trong chuỗi cung ứng

những bước cơ bản của một chuỗi cung ứng theo thứ tự như sau:

– Tìm nguồn nguyên liệu.

– Tinh chế những vật liệu đó thành những phần cơ bản.

– phối kết hợp những bộ phận cơ bản đó để tạo ra một sản phẩm.

– triển khai đơn hàng / Bán hàng.

– Giao sản phẩm.

– Hỗ trợ quý khách và dịch vụ trả lại.

Chuỗi cung ứng được quản lý bởi những nhà quản lý, những người theo dõi thời gian triển khai và điều phối những quy trình trong từng bước để tối đa hóa sự hài lòng của quý khách.

Chuỗi rất có thể đối lập với chuỗi giá trị – chúng đóng góp vào sản phẩm sau cuối theo những cách không giống nhau. những chuỗi này nhằm đáp ứng nhu cầu của quý khách. Chuỗi giá trị tìm cách tăng giá trị cho một sản phẩm trên giá trị vốn có của nó. Mục đích của chuỗi giá trị là mang lại cho công ty lợi thế cạnh tranh trong ngành. Quản lý chuỗi cung ứng và quản lý chuỗi giá trị là hai quan điểm hơi không giống nhau về cùng một quy trình cơ bản và hoạt động song song để đáp ứng hai định nghĩa hơi không giống nhau về “nhu cầu”.

Một số thử thách chuỗi cung ứng

Supply Chain là gì đã được UNICA bật mí khá chi tiết ơ trên. Tuy nhiên, chuỗi cung ứng hiện đại rất phức tạp và có một số thử thách chung. Đó là:

Supply chain là gì?

Chuỗi cung ứng gặp rất nhiều những thử thách từ thị trường

– Khả năng thiếu minh bạch. Có sự minh bạch được cho phép những bên liên quan hiểu được tình trạng của chuỗi cung ứng.

– Lãng phí do chu kỳ sản xuất không đầy đủ những doanh nghiệp đánh giá không chính xác nguồn cung, cầu hoặc khả năng của họ rất có thể dẫn đến tình trạng tồn kho quá nhiều.

– Đối tác Marketing và quý khách không hài lòng. Mục tiêu sau cuối của SCM là đáp ứng kỳ vọng của quý khách. Điều này liên quan đến việc quản lý những kỳ vọng đó một cách trong thực tiễn, nhưng cũng cung ứng một sản phẩm có giá trị.

– Hàng hóa bị thất lạc hoặc chậm trễ. Hàng hóa bị thiếu ở bất kỳ điểm nào trong chuỗi sau cuối sẽ làm trì hoãn toàn bộ quy trình và rất có thể tác động tiêu cực đến quý khách.

– Tăng kỳ vọng của quý khách. Công nghệ mới và những doanh nghiệp nâng cao kỳ vọng của quý khách, điều này rất có thể khó quản lý và không thể đáp ứng nếu không được quản lý đúng cách.

– Khả năng chống chịu với những thay đổi đột ngột trong chuỗi cung ứng. những yếu tố bên phía ngoài rất có thể gây ra những thay đổi không lường trước được trong chuỗi cung ứng, vì vậy phương pháp tốt nhất là chuẩn bị cho những điều bất ngờ và rất có thể xoay trục nếu cần.

Quản lý chuỗi cung ứng

Sau khi bạn nắm được khái niệm cơ bản về chuỗi hay Supply Chain là gì thì bạn nên tìm hiểu thêm thêm việc quản lý chuỗi (SCM).

Đây là việc giám sát nguyên vật liệu, thông tin và tài chính khi chúng di chuyển trong một quy trình từ nhà cung ứng đến nhà sản xuất đến nhà bán buôn đến nhà bán lẻ và sau đó đến người tiêu dùng. Ba dòng chảy chính của chuỗi cung ứng là dòng sản phẩm, dòng thông tin và dòng tài chính. Những điều này xảy ra qua ba giai đoạn chính: chiến lược, lập kế hoạch và hoạt động. SCM liên quan đến việc  điều phối và tích hợp  những luồng này cả trong và giữa những công ty.

Supply chain là gì?

Quản trị chuỗi cung ứng

Kỳ vọng của Supply Chain trong tương lai

Nhìn chung những bạn đã nắm được cơ bản Supply Chain là gì thì bạn cũng cần nắm thêm kỳ vọng phát triển của nó trong tương lai.

Động lực cạnh tranh trên thị trường trái đất ngày càng biến động thay cho những công ty dùng hình thức đánh lẻ thì toàn bộ chuỗi gồm có nhiều doanh nghiệp sẽ cạnh tranh, những doanh nghiệp sẽ bắt đầu thuê ngoài những quy trình sản xuất và hậu cần cho công ty thứ ba.

Sự phát triển của những doanh nghiệp internet, internet vạn vật ( IoT ) và điện toán di động đã thay đổi cách quý khách đặt mua sản phẩm và cách thức hoạt động của doanh nghiệp. Internet được cho phép quý khách liên hệ trực tiếp với những nhà phân phối sản phẩm. Do đó, điều này đã rút ngắn chuỗi cung ứng bằng phương pháp loại bỏ một số người trung gian và khuyến khích sự hợp tác.

những ông lớn trong ngành như Amazon muốn dùng chuỗi cung ứng để nâng cao kỳ vọng của quý khách. Đại dịch Covid 19 đã thúc đẩy Xu thế tìm nguồn hàng cung ứng đa dạng và tăng cường quản lý hàng tồn kho và khả năng hiển thị.Đại dịch cũng rất có thể khiến những nền kinh tế phải cơ cấu lại chuỗi cung ứng của họ khỏi những quy mô siêu tinh gọn dựa nhiều vào tính linh hoạt và tính links mạng để cung ứng sản phẩm nhanh gọn.

Như vậy, UNICA đã giới thiệu đến những bạn khái niệm về Supply Chain là gì cũng như những vấn đề cơ bản xung quanh chuỗi cung ứng. Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho mọi người!

Đánh giá :

Tags:
Marketing Quản lý doanh nghiệp

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *