Mục lục

sẻ chia

Đã lúc nào bạn bị bởi lối nói chuyện hài hước vẫn chưa? Tuy cùng một mẩu chuyện nhưng mỗi người sẽ có những cách diễn đạt không giống nhau để chúng trở thành thú vị và tinh ý hơn rất nhiều. Nếu bạn muốn trở thành một người giao tiếp thông minh với khả năng ứng biến tình tiết chuyện thú vị thì hãy tìm hiểu thêm nội dung cách nói chuyện hài hước mà Unica sẻ chia trải qua bài viết dưới đây nhé. 

Tại sao nên sử dụng cách nói chuyện hài hước

1. Nó tạo ra sự gắn kết với người nghe: Một Speeker sử dụng tốt sự hài hước sẽ trở thành nhân văn hơn, dễ mến hơn. Điều này giúp khán giả cảm thấy thoải mái và khiến mọi người dễ tiếp thu ý tưởng phát minh của bạn hơn. Như diễn viên hài người Anh John Cleese đã nói: “If I can get you to laugh with me, you like me better, which makes you more open to my ideas.” (Tạm dịch: “Nếu tôi rất có thể khiến bạn cười với tôi, bạn thích tôi hơn, điều đó khiến bạn cởi mở hơn với những ý tưởng phát minh của tôi.”)

2. Nó mang lại cảm giác nhẹ nhõm: Nhiều cuộc nói chuyện nghiêm túc và nhiều cuộc nói chuyện mang tính thử thách về mặt cảm xúc đối với khán giả. Sự hài hước thích hợp rất có thể mang lại cho khán giả của bạn sự nhẹ nhõm rất thiết yếu trong một cuộc nói chuyện nghiêm túc.

Cách nói chuyện hài hước

Bạn có phải là một người hài hước ?

3. Nó cung ứng năng lượng cho mọi người và giữ họ tham gia lâu hơn: Khi chúng ta cười, có rất nhiều thứ ra mắt bên trong cơ thể chúng ta. Nhịp tim của chúng ta tăng thêm và điều đó giúp chúng ta luôn được kích thích và tỉnh táo.

4. Nó giúp mọi nhớ nhớ đến bạn lâu hơn: Tiếng cười đã được chứng tỏ là cải thiện trí nhớ và tăng khả năng nhân thức. Điều này giúp người nghe ghi nhớ ý tưởng phát minh của bạn lâu hơn và dễ dàng hơn.

5. Nó để lại cho người nghe một ấn tượng tốt về người nói: Nhà thơ người Mỹ, Maya Angelou đã từng nói: “I’ve learned that people will forget what you said, people will forget what you did, but people will never forget how you made them feel.”( Tạm dịch:  “Tôi đã học được rằng mọi người sẽ quên những gì bạn nói, mọi người sẽ quên những gì bạn đã làm, nhưng mọi người sẽ không lúc nào quên bạn đã khiến họ cảm thấy ra làm sao.)

>> Mách bạn những tuyệt kỹ học cách nói chuyện hay kết quả

>> 5 Kỹ năng đặt câu hỏi trong nghệ thuật giao tiếp

Cách nói chuyện hài hước

1. Sử dụng từ ngữ để nói chuyện hài hước

Bạn có tin rằng một mẩu chuyện nhàm chán sẽ trở thành thú vị, hài hước và độc đáo chỉ bằng phương pháp thay đổi một số ngôn từ không? Những người có khiếu hài hước sẽ biết cách sử dụng những từ ngữ có tính chất vui vẻ thay cho sử dụng những từ dễ hiểu đơn thuần. Tất nhiên, về mặt ý nghĩa sâu sắc, chúng không tồn tại sự khác lạ mà đơn giản chỉ là sự khéo léo vận dụng ngôn từ mà thôi. Nếu bạn muốn tạo ra những mẩu chuyện hài hước, vui vẻ thì hãy sử dụng nhiều từ có tính chất tượng hình để gợi lên nhiều cảm xúc cho người nghe nhé.

Muốn làm được điều này, bạn phải có vốn từ phong phú trải qua việc đọc sách, xem phim, nghe nhạc và những loại truyện ngắn, hài kịch. Trau dồi vốn từ mỗi ngày sẽ giúp bạn tạo ra những mẩu chuyện hài hước để hấp dẫn và lôi cuốn người nghe. 

Cách nói chuyện hài hước

tìm hiểu thêm sách để tăng khả năng sử dụng vốn từ

2. để ý đến tiết tấu mẩu chuyện

Một trong những cách nói chuyện hài hước là để ý đến tiết tấu mẩu chuyện. Nếu bạn biết ngắt giọng đúng lúc, tăng hoặc giảm tiết tấu nhịp điệu khi nói chuyện sẽ giúp bạn tạo ra yếu tố hài cho mẩu chuyện của tớ. Ngoài ra, nếu bạn nắm được bí kíp phối hợp giữa giọng trầm và nhịp điệu nhanh sẽ làm cho người nghe cảm thấy thích thú hơn rất nhiều. 

3. Chú trọng tới người nghe

Không thể phủ nhận một điều rằng, những mẩu chuyện hài hước sẽ làm cho cuộc sống trở thành thú vị và tươi vui hơn rất nhiều. Thế nhưng, không phải mẩu chuyện nào cũng khiến cho người nghe thích thú, đặc biệt là những người thích sự nghiêm túc, người lớn tuổi. Chính vì thế, nếu bạn muốn tạo ra những mẩu chuyện hài hước thì nên để ý tới đối tượng người nghe của tớ để không vô tình trở thành một kẻ pha trò vô duyên. 

Cách nói chuyện hài hước

để ý đến đối tượng người nghe

4. Chọn chủ đề để nói chuyện

Không phải mẩu chuyện nào cũng rất có thể biến chúng trở thành hài hước. Đặc biệt là những mẩu chuyện xoáy vào tâm trạng không vui của người khác. Để không gặp phải tình huống dở khóc, dở cười bởi những mẩu chuyện nhạt nhẽo, “thiếu muối”, bạn cần để ý tới một số điểm sau: không sử dụng từ ngữ thô tục, châm biếm chế nhạo, không kể những mẩu chuyện cười liên quan đến nỗi buồn, sự mất mát của người khác, không kể những mẩu chuyện cười đã quá quen thuộc bởi khi kể đi kể lại, bạn chỉ khiến chúng trở thành nhạt nhẽo mà thôi. 

Như vậy trải qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu về cách nói chuyện hài hước. Ngoài ra, bạn đọc rất có thể tìm hiểu thêm khóa học “Nghệ thuật giao tiếp hài hước và kể chuyện cười” của giảng viên Phan Phúc Thắng và Huỳnh Thị Thu Tâm có trên Unica.vn rất có thể tự tạo ra những cuộc trò chuyện thú vị và hấp dẫn nhé. 

tìm hiểu thêm khóa học “Nghệ thuật giao tiếp hài hước và kể chuyện cười”

Lộ trình khóa học có 23 bài giảng với thời lượng 01 giờ 58 phút. Kết thúc khóa học, giảng viên sẽ giúp bạn cải thiện cách nói chuyện trở thành hài hước trải qua những thủ pháp gây cười. Ngoài ra, bạn còn biết cách nhận biết và biết tránh được những lỗi giao tiếp kém duyên trong những tình huống cụ thể. 

Nếu bạn muốn trở thành một người giao tiếp thông minh, tinh ý và hài hước thì hãy nhanh tay đăng ký khóa học có trên Unica.vn nhé !

XEM CHI TIẾT KHÓA HỌC

Đánh giá :

Tags:
Phát triển cá nhân Kỹ năng giao tiếp

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *