Mục lục

san sẻ

Nhân loại chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên phát triển của khoa học, công nghệ, kinh tế. Nhìn một tổng thể, cuộc sống của con người được cải thiện và nâng cao rất nhiều, nhưng đời sống tinh thần lại mệt mỏi, rơi vào rủi ro khủng hoảng nối dài. Trong bài viết này, UNICA sẽ đề cập đến những thông tin về thiền quán giúp con người hoàn toàn có thể vận dụng nó vào việc kiểm soát cảm xúc, thanh lọc tâm hồn và sống cuộc sống thanh thản, bình an.

Thiền quán là gì?

Trước khi hiểu được thiền quán là gì, chúng ta nên có hiểu biết về nguồn gốc ra mắt của thiền. Thiền là một lĩnh vực rất đa dạng và phong phú, nó gồm có rất nhiều trường phái thiền như: Thiền Như Lai, Thiền Tổ sư… Thiền có nhiều phương pháp thực hành không giống nhau, mỗi một trường phái đều có một cách ngồi thiền riêng nhưng đều chung một tính chất là phải trải quy trình tĩnh tâm, thanh lọc tâm hồn đến thiền định

Thiền quán là một phương pháp thiền rất được sử dụng trong Phật giáo

Thiền quán là một phương pháp thiền nhìn vào nội tâm của con người

Thiền gồm có thiền chỉ và thiền quán, nó giúp người hành giả đạt được cuộc sống an lành trong thực tại. Trong những bài kinh, Đức Phật đã dạy cho chúng sinh những phương cách điều phục thân tâm, thành tự chánh trí, đạt lối sống an lành và giải thoát. Phương pháp đó gọi là pháp thực hành thiền quán.

Thiền quán là phương pháp hành trì quán chiếu nội tâm. Có tức là, người thiền cần nhìn sâu vào nội tâm của tôi để hiểu được rõ tâm mình mong muốn gì, trải qua đó sẽ thấy được tầm quan trọng khi chúng ta đối xử với mọi người xung quanh. trong lúc thiền quán, phương pháp được xem là “xương sống” của việc hành thiền đúng là quán chiếu “thân, thọ, tâm, pháp” để người thiền đạt được sự bình an, hạnh phúc trong hiện tại.

Xem thêm:  Bật mí quyền năng thuyết trình đỉnh cao mới nhất

Khi bạn mới học thực hành thiền quán, những bạn sẽ dần dần hiểu được về thân, tâm, cách điều khiển được tâm của bản thân, nhận thấy được những cảm giác đau khổ, vui sướng đâu là thật, đâu là giả.

Tầm quan trọng của thiền quán

– Thiền quán có vai trò rất quan trọng trong đời sống của mỗi con người, nó giúp bản thân người hành thiền cảm thấy thanh tịnh, thấy được cuộc sống bình an phía trước. Không những vậy, nó tạo thành những thay đổi tích cực cho bản thân người thiền về nhận thức đầu óc đến cách đối nhân xử thế. 

Để hoàn toàn có thể làm rõ lợi ích mà thiền quán mang lại cho bản thân người thiên và trong cuộc sống, thì bạn nên tìm hiểu thêm khóa học “Đẩy lùi Stress cùng Thiền Việt” của giảng viên Lê Thái Bình trên UNICA. Khóa học sẽ giúp bạn có những cách nhìn khác về cuộc đời, giúp bạn giải tỏa được mọi căng thẳng, lo lắng  trong cuộc sống. Hơn nữa khóa học giúp bạn có những thông tin tổng quát nhất về thiền cũng như mục đích khi ngồi thiền.
Khi thiền quán, người tập sẽ để tâm ghi nhận hành động nhưng vẫn không mất đi sự tỉnh thức. Vì thế, sau khi đã hiểu và thực hành thiền quán thành thạo, những bạn sẽ đạt đến mức độ chứng ngộ cao cấp, sẽ làm tâm con người ta không hề bị sao lãng bởi phiền não.

Xem thêm:  5 tuyệt kỹ “vàng” để dịch câu tiếng Anh chuẩn xác mà bạn nên biết mới nhất

Thiền quán giúp con người ta an lạc và bình an

Ngồi thiền quán sẽ giúp cho bạn cảm thấy an lạc và bình yên

– Khi ngồi thiền quán, những bạn sẽ được áp dụng việc đối trị những trạng thái tâm tiêu cực của con người, được ví như một người thầy thuốc. Hiểu đơn giản, bạn cần khám bệnh trước, sau đó mới được bác sĩ kê toa thuốc. Toa thuốc của mỗi người là không giống nhau, không theo một khuôn mẫu nào cả chính vì bệnh của mỗi người là không giống nhau.

– Nếu bạn là một người ham của cải vật chất, phải đổi mọi thứ để tìm kiếm được vàng bạc mà đến mất ăn, lo lắng đến đổ bệnh thì hãy ngồi thiền quán để tư duy sâu về những hệ lụy của người giàu. những bạn sẽ được giảng cho nghe tại sao người giàu lại ăn, ngủ không quan và không được hạnh phúc thật sự. Sau nhiều lần thiền quán như vậy, những bạn sẽ thấy rõ sự ham muốn tiền bạc của tôi dần dần được chuyển hóa. Lâu dần, khi thấy những thứ phù du đó, tâm của những bạn sẽ không bị dao động, không hề bị hấp dẫn đến việc suy nghĩ đánh đổi mọi thứ như trước nữa.

– Nếu bạn là một người không thể kiểm soát được cảm xúc, hay cáu giận, quát mắng mọi người thì thiền quán sẽ giúp bạn quán chiếu được khuôn mặt phúc hậu của Đức Phật, cho bạn nhìn thấy hậu quả nghiêm trọng thế nào. Sau đó, thiền quán sẽ giúp bạn dần dần sửa đổi được tính tình trở thành dịu nhẹ, cảm xúc được cân bằng, biết cách xử lý tình huống khi cơn nóng giận đạt lên đỉnh điểm. chỉ việc bạn chăm chỉ luyện tập, sau một thời gian ngắn, những bạn sẽ thấy lòng nóng giận của tôi đã được cải thiện rõ rệt, dần đi đến hiền hòa.

Xem thêm:  Miniso là gì? Chiến lược thương hiệu đỉnh cao Miniso mới nhất

Thiền quán giúp bạn giải tỏa áp lực

Ngồi thiền quán giúp bạn kiềm chế được cảm xúc tức giận, nóng nảy trong cuộc sống

– Thiền quán còn giúp cho những người hay gặp thất bại, cảm thấy cuộc đời bế tắc, chán nản sẽ tìm được sự an lạc trong tâm. chính vì, sau một thời gian ngồi thiền quán, những bạn sẽ tìm được nguyên nhân tại sao bản thân lại hay thất bại trong công việc, do bạn không tồn tại ý tiến thủ, không chịu nỗ lực vươn lên trong cuộc sống lại còn tạo áp lực tiêu cực cho bản thân. Ngồi thiền và suy ngẫm, những bạn sẽ tìm được nguyên nhân và cố gắng làm lại nó từ đầu.

Thực hành thiền quán là một phương pháp quan trọng giúp người thiền đạt được sự thanh thản trong nội tâm, tâm trong trắng, tinh thần nhẹ nhàng và nó được coi như là một phong thái sống đầy nghệ thuật.

>> Tất tần tật thông tin về cách thiền nằm

>> 4 tư thế ngồi thiền đúng cách mà ai cũng nên biết

>> Cách hít thở khi ngồi thiền thế nào là đúng chuẩn nhất?
 

Đánh giá :

Tags:
Thiền

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *