Mục lục

sẻ chia

Nhắc đến thiền trong phật giáo, người ta thường nghĩ ngay đến sự tĩnh lặng trong tâm hồn và nhận thức. Nhưng làm sao để tiến hành được đúng chuẩn phương pháp thiền của phật giáo thì không phải ai cũng biết. Vì vậy, hãy tìm hiểu thêm thêm những kỹ năng hữu ích mà Unica sẻ chia trong bài viết dưới đây để nắm được phương pháp kết quả, đúng chuẩn nhất. 

Nhận thức của thiền trong phật giáo là quan trọng nhất 

Nếu như những phương pháp thiền khác chú trọng đến hơi thở, dáng ngồi, thời gian ngồi thiền thì thiền phật giáo lại chú trọng đến nhận thức. Đây là yếu tố đóng vai trò quan trọng nhất. Và nhận thức mà thiền phật giáo luôn hướng về nhiều nhất đó là “hãy thức tỉnh”, tức là đánh thức những cảm xúc tích cực, loại bỏ cảm xúc sân si để hướng về sự an yên và hạnh phúc trong tâm hồn. 

Sở dĩ có điều này là bởi xuất phát từ chính những lời răn dạy và trải nghiệm của Đức phật. Cụ thể là “Chúng ta đau khổ vì chúng ta ham muốn những thứ chúng ta vẫn chưa xuất hiện”. Và từ đó nhận thức liên tục có những đau khổ, tiêu cực bắt đầu từ chính những ham muốn, dục vọng và khát khao không đáng có, khó tiến hành. 

Thiền trong phật giáo

Trong thiền phật giáo, nhận thức là yếu tố quan trọng nhất

Nhận thức của thiền trong phật giáo không hiểu với tức là một phương pháp, mà nó thiên về sự thức tỉnh con người sống với thực tại. Đây đúng là chìa khóa quan trọng để bạn bước vào cửa thiền của phật giáo.

Xem thêm:  Cách đọc văn khấn giao thừa đuổi xui xẻo, rước tài lộc  mới nhất

Cách tiến hành cực kì đơn giản, hãy cố gắng cảm nhận, nghe, ngửi và chạm vào những sự việc, hiện tượng trong cuộc sống để có được những trải nghiệm trọn vẹn hơn. Giống như việc bạn uống trà, đừng quá quan tâm trà ra làm sao mà hãy tập vào việc uống và thưởng thức. 

Theo cách thiền của những người trong phật giáo, có 4 nhận thức mà bạn cần đạt được trong thiền, gồm có: 

– Ý định

– Hành động 

– Trạng thái tâm lý 

– Phản ứng tinh thần và thể chất

Lựa chọn tư thế ngồi thiền thích hợp 

Thiền trong phật giáo hay bất kể hình thức thiền nào thì cũng luôn cần một không gian tĩnh lặng, để ý tránh sự làm phiền. Tiếp theo, cũng quan trọng không kém đó đúng là lựa chọn tư thế ngồi thiền thích hợp. Có rất nhiều tư thế không giống nhau mà bạn cũng hoàn toàn có thể chọn, miễn sao nó tạo cho bạn cảm giác thoải mái. Cụ thể như sau: 

tư thế thiền trong phật giáo

Hãy lựa chọn ngồi thiền thích hợp nhất đối với bạn 

– Tư thế hoa sen: Đây là tư thế truyền thống, cũng là tư thế khó nhất mà chỉ những người ngồi thiền lâu năm mới hoàn toàn có thể tiến hành được. Nhưng tư thế này được đánh giá là kết quả nhất.

– Tư thế nửa hoa sen: Tư thế này được xem là cách khắc phục cho sự khó khăn mà tư thế hoa sen mang lại. 

– Tư thế chéo chân: Tư thế này thì mọi người hoàn toàn có thể áp dụng dễ dàng. 

Xem thêm:  Gợi ý mẫu chiến lược bán hàng tăng doanh thu kết quả mới nhất

– Tư thế quỳ: Hãy sử dụng một tấm nệm mềm và quỳ lên nó.

– Tư thế ngồi ghế: giành riêng cho những người bị đau lưng, người già xương khớp yếu. 

Để đánh giá xem phương pháp đó có thực sự thích hợp với bạn hay không thì tốt nhất bạn chỉ nên ngồi khoảng 20 phút. Nếu thấy đau hãy đổi sang tư thế khác. Dù vậy thì tư thế thiền nào thời gian đầu cũng khá khó khăn, điều quan trọng là bạn phải kiên nhẫn và tập luyện theo mức độ thích hợp. 

>> 4 tư thế ngồi thiền đúng cách mà ai cũng nên biết

Tư thế cho tay và mắt 

Khi tiến hành thiền trong phật giáo, bạn hãy để ý đến động tác của tay và mắt. Hãy mở mắt vừa đủ để hoàn toàn có thể nhìn xuống sàn hoặc tạo một khoảng cách nhất định với cơ thể của bạn. Đặc biệt, để ý không đưa mắt nhìn triệu tập vào bất kể thứ gì. Đối với tay thì bạn chỉ việc tiến hành với tư thế thoải mái nhất. 

Thời gian tiến hành thiền định 

Thời gian tiến hành thiền định đóng vai trò hết sức quan trọng, bởi việc không xác định một thời gian nhất định thì sẽ rất khó để biết được mình đã thiền đủ hay vẫn chưa. Điều này sẽ gây nên tình trạng xao nhãng trong quy trình thiền. 

Theo lời khuyên của những người giàu kinh nghiệm, với những người mới bắt đầu thiền thì chỉ nên thiền 10 phút. Sau đó, dần dần bạn tạo thêm 15, 20 phút để đạt kết quả tốt hơn. 

cách ngồi thiền trong phật giáo

Thời gian thiền còn tùy thuộc vào khả năng của bạn 

trong thực tiễn, thời gian ngồi thiền không quan trọng bằng chất lượng trong quy trình bạn thiền. Nếu bạn ngồi 15 phút mà toàn bộ thời gian đó bạn liên tục xao nhãng, không triệu tập thì chắc chắn nó không bằng với 10 phút bạn thiền “toàn tâm toàn ý”. 

Xem thêm:  “Bỏ túi” những tips Cinema 4D siêu chuyên nghiệp  mới nhất

Nhớ đếm hơi thở 

Việc đếm hơi thở là phương pháp giúp bạn kiểm soát được nhịp tim cũng như tâm trí của tớ trong quy trình thiền. Lúc đầu, hơi thở của những bạn sẽ có phần bị vấp do không quen, việc đếm sẽ giúp bạn nhanh gọn lấy lại được cân bằng trong tâm thiền nhanh gọn. 

>> Cách hít thở khi ngồi thiền ra làm sao là đúng chuẩn nhất?

Như vậy, qua bài viết mà Unica sẻ chia, chắc chắn bạn đã biết cách thiền trong phật giáo sao cho kết quả nhất. Ngoài thiền phật giáo, nếu bạn muốn học thêm những cách thiền khác từ Master Lê Thái Bình là truyền nhân của trường phái Thiền cổ Đông A thời Trần, với trên 15 năm thực hành & giảng huấn Thiền tại xã hội Việt Nam và Quốc tế.

Đẩy lùi Stress kết quả cùng Thiền Việt

Chữa mất ngủ nối dài cùng Thiền Việt

Đánh giá :

Tags:
Thiền

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *