Mục lục

sẻ chia

Trong cuộc sống hay công việc, dù là những thỏa thuận hay thanh toán giao dịch nhỏ nhất cũng cần đến kỹ năng thương lượng và đàm phán. Bởi sở hữu kỹ năng này sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên. Vậy thương lượng là gì, hãy cùng Unica xem thêm những nội dung trải qua bài viết dưới đây nhé. 

Thương lượng là gì? 

Theo nghĩa rộng nhất của thuật ngữ này, thương lượng là cuộc tranh luận giữa hai hoặc nhiều bên phải hợp tác để đạt được những mục tiêu tương ứng của họ. những cuộc thương lượng, đàm phán đòi hỏi sự cho và nhận của cả hai bên để đạt được kết quả đôi bên cùng có lợi. 

những giải pháp đàm phán, thương lượng Marketing thành công thường có tức là tối đa hóa cuộc họp những lợi ích của cả hai bên. Bạn đang đạt được một thỏa thuận với một người khác và trong lúc bạn muốn thỏa thuận này có lợi cho cả hai bên, bạn cũng muốn đạt được tác dụng cao nhất.

Thương lượng rất có thể được sử dụng bởi nhiều nhóm trong nhiều tình huống không giống nhau. Ví dụ: giữa những cá nhân tại một thị trường đang tìm cách có được mức giá tốt nhất cho một mặt hàng, giữa những công ty khởi nghiệp muốn hợp nhất những tổ chức trải qua những cuộc đàm phán Marketing hoặc giữa những chính phủ muốn đến đi đến một hiệp định hòa bình. Trong cuộc sống hằng ngày, bạn cũng rất có thể thấy mình đang làm việc trong những cuộc đàm phán lương hoặc thương lượng bán hàng. Chiến lược thương lượng cũng là một công cụ tuyệt vời để quản lý xung đột và giải quyết xung đột, trong cả trong cuộc sống cá nhân của bạn.

Thương lượng là gì

Thương lượng được hiểu thế nào? 

Kỹ năng đàm phán thương lượng

Hiểu được thương lượng là gì, Unica mời bạn đọc cùng tìm hiểu kỹ năng thương lượng cực kì hữu ích nhé. 

1. Sự chuẩn bị

Bạn càng chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đàm phán, thì kết quả đàm phán càng có khả năng được những bên liên quan đồng ý. Hai điều quan trọng nhất cần làm trong quy trình chuẩn bị là: Thứ nhất, đảm bảo có toàn bộ thông tin rất có thể về cuộc đàm phán tới đây. Thứ hai, hãy suy nghĩ về quy trình đàm phán từ đầu đến cuối và chuẩn bị đầy đủ cho bất kỳ tình huống nào.

Bạn cần phải ghi nhận về sản phẩm hoặc dịch vụ và người mà những bạn sẽ đàm phán. Bạn có được thông tin này bằng phương pháp chọn những câu hỏi hay để hỏi đã được suy nghĩ kỹ lưỡng. Hãy nhớ rằng sức mạnh luôn đứng về phía người có thông tin tốt nhất.

2. Tính kiên nhẫn

Những người đàm phán giỏi thường rất kiên nhẫn. Họ triệu tập chủ yếu vào việc đạt được thỏa thuận về toàn bộ những phần của hợp đồng mà hai bên có điểm chung trước khi họ tiếp tục tìm kiếm những cách thức thân thiện để giải quyết những vấn đề khác.

3. Kỹ năng lắng nghe

những nhà đàm phán có khả năng chăm chú lắng nghe bên kia trong cuộc trò chuyện. Lắng nghe tích cực gồm có khả năng đọc ngôn ngữ cơ thể cũng như giao tiếp bằng lời nói. Điều quan trọng là phải lắng nghe bên kia để tìm ra những điểm thỏa hiệp trong cuộc họp. thay cho dành phần lớn thời gian đàm phán trong lúc bảo vệ quan điểm của tôi, nhà đàm phán có kinh nghiệm sẽ dành nhiều thời gian hơn để lắng nghe đối phương và tìm ra manh mối để tranh luận thêm.

Thương lượng là gì

Kỹ năng đàm phán thương lượng

4. Kỹ năng kiểm soát cảm xúc

Điều quan trọng là một nhà đàm phán có khả năng kiểm soát cảm xúc của tôi trong suốt cuộc đàm phán. Đàm phán về những vấn đề nhạy cảm rất có thể gây khó chịu và việc để cảm xúc kiểm soát rất có thể khiến tình hình trở thành tồi tệ hơn trong cuộc họp. Điều này sẽ có nhiều khả năng dẫn đến kết quả tiêu cực. Ví dụ, trong lúc thương lượng một thỏa thuận tốt với nhà cung ứng, nhân viên rất có thể phản ứng tức giận nếu nhà cung ứng quá cố chấp để duy trì mức giá cao. Điều này nên được tránh bằng mọi giá và nhân viên nên giữ bình tĩnh trong quy trình thương lượng.

>> 3 lời khuyên để rèn luyện khả năng triệu tập cao nhất

>> Áp dụng luật hấp dẫn tác dụng nhất trong cuộc sống

>> Xây dựng thương hiệu cá nhân cho sinh viên trong mắt nhà tuyển dụng

5. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Nhân viên có kỹ năng đàm phán tốt có khả năng tìm ra nhiều giải pháp cho những vấn đề. thay cho triệu tập vào mục tiêu mong muốn của tôi cho cuộc đàm phán, cá nhân có kỹ năng rất có thể triệu tập vào giải quyết vấn đề, điều này rất có thể dẫn đến sự cố trong giao tiếp và do đó có lợi cho cả hai bên của vấn đề.

Như vậy trải qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu thương lượng là gì. Ngoài 5 kỹ năng thương lượng mà chúng tôi sẻ chia, bạn đọc rất có thể xem thêm khóa học “Kỹ năng đàm phán – 22 kỹ thuật thương lượng đỉnh cao” của giảng viên Bùi Quang Dương có trên Cổng thông tin đào tạo trực tuyến Unica.vn.

xem thêm khóa học “Kỹ năng đàm phán – 22 kỹ thuật thương lượng đỉnh cao”

Lộ trình khóa học có 22 bài giảng với thời lượng 02 giờ 15 phút. Kết thúc khóa học những bạn sẽ nắm được lợi ích của đàm phần và 6 yếu tố tác động đến quy trình đàm phán. Ngoài ra, giảng viên còn chia cho bạn trọn bộ 22 kỹ thuật đàm phán đỉnh cao như: thiết lập mục tiêu đàm phán, thân thiện và tin tưởng, vạch lá tìm sâu, yếu ớt là sức mạnh….

>> ĐĂNG KÝ NGAY

Đánh giá :

Tags:
Phát triển cá nhân

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *