Mục lục

san sẻ

Layer là một kỹ năng rất quan trọng, một yếu tố gần như không thể thiếu đối với những ai sử dụng những phần mềm đồ họa, đặc biệt là trong Photoshop và Illustrator. Vậy Layer trong Photoshop là gì? Hãy cùng Unica đi tìm hiểu những kỹ năng cơ bản nhất về Layer trong Photoshop trong bài viết này.

Khái niệm Layer trong Photoshop là gì?

Layer (lớp) như đã nói, là một yếu tố cực kì quan trọng gần như không thể thiếu đối với những nhà thiết kế đồ họa sử dụng Photoshop. Bạn có biết tranh cắt giấy 3D không? đó là bức tranh được tạo ra bằng việc ghép nhiều bức tranh được cắt thành một bức tranh hoàn chỉnh với hiệu ứng 3D cực đẹp mắt. Layer cũng gần giống như thế. những lớp layer cũng như những phần nhỏ  trong một bức tranh để khi được ghép toàn bộ vào những bạn sẽ có được một bức tranh hoàn chỉnh.

Việc sử dụng lớp layer trong Photoshop là điều rất rất cần thiết giúp những nhà thiết kế đồ họa kiểm soát và chỉnh sửa rất tiện lợi mà không làm tác động chung đến toàn bộ tác phẩm đồ họa của tôi.

những loại layer phổ biến

Background Layer 

Background Layer (Lớp nền) là lớp layer thứ nhất trong Photoshop. bất kể khi nào bạn mở ảnh hoặc mở một file mới trong Photoshop đều luôn có một lớp Background Layer và nó được mặc định là lớp nền thứ nhất, do đó lớp này được bảo vệ (bạn cũng rất có thể thấy nó bằng hình ảnh ổ khóa).

Việc chỉnh sửa lớp Background Layer khá khó nếu có thêm ổ khóa bạo vê. Để bỏ ổ khóa này bạn chỉ việc kích đúp vào Background Layer trong Layers Palette lúc này sẽ xuất hiện một hộp thoại và bạn chỉ việc OK là xong, ngoài ra hộp thoại này cũng rất có thể thay tên cho layer đó của bạn nhé!

layer trong photoshop là gì 1

Background Layer

Image Layer

Khi đối tượng trong Photoshop là ảnh (image) thì Bức hình đó sẽ Image Layer. Trên trong thực tiễn bất kể khi nào bạn tạo layer mới thì chúng đều được mặc định là Image Layer. Nó cũng xuất hiện ở Layers Palette và thường ở trên Background Layer.

layer trong photoshop là gì 2

Image Layer

Adjustment Layer

Nếu hai layer trên đều có đối tượng bên trong thì đối với Adjustment Layer, lớp layer này chỉ có những thông tin điều chỉnh ảnh. Thông thường Adjustment Layer sẽ dùng để chỉnh màu, chỉnh hiệu ứng, chỉnh tông hoặc độ sáng tối, bất kể sự thay đổi nào về tình chất của ảnh giống như lớp mặt nạ vậy.

 Adjustment Layer rất có thể được xóa rất dễ dàng dàng. Nó được “gắn” với lớp ảnh bằng một mắt xích. Bạn chỉ việc kích đúp vào thumbnail layer là rất có thể tiến hành mọi thay đổi.

layer trong photoshop là gì 3

Adjustment Layer

Type Layer

Type Layer dùng để tạo và điều chỉnh đối tượng là chữ trong Photoshop bằng công cụ Type.

layer trong photoshop là gì 4

Type Layer

Fill Layer

 Fill Layer trong Photoshop là gì? Khác với những kiểu layer trên, Fill Layer có đối tượng là màu, hiểu đơn giản tức đây là một lớp màu. Fill Layer rất có thể là dải màu gradient, màu đơn,  pattern hay bất kể màu gì. 

Tạo Fill Layer khá đơn giản, bạn vào layer trên thanh menu chọn New Fill Layer. Sau đó lựa chọn những kiểu màu như Solid Color, Gradient hoặc Pattern để điều chỉnh.

layer trong photoshop là gì 5

Fill Layer

Shape Layer

 Shape Layer trong Photoshop là layer chứa những hình shape. Chúng nằm trong Shape Tool.

layer trong photoshop là gì 6

Shape Layer

những thành phần cơ bản của một layer trong Photoshop

layer trong photoshop là gì 7

những thành phần cơ bản của một Layer trong Photoshop

Layer Thumbnail: hiển thị nội dung của layer đó

– Layer Mas: Giống như lớp mặt nạ mới của layer hoặc khuôn tô cho layer đó.

– Visibility Toggle (Tắt/bật layer): hiển thị hoặc ẩn layer trên màn hình làm việc chính

– Layer Name: Tên của layer đó. Thường thì tên layer mặc định là loại layer đó.

– Link the Layer and Mask (links giữa layer và mặt nạ): chúng đảm bảo những thay đổi của layer cũng sẽ áp dụng cho lớp mặt nạ mask đó một cách đồng đều.

những đặc trưng của Layer trong Photoshop

Bạn đã nắm được những thành phần của layer trong Photoshop là gì vẫn chưa? những layer trong Photoshop đều có những tính năng và đặc trưng riêng biệt. Cùng tìm hiểu thêm những tính tính năng đó là gì nhé.

Opacity và Fill

 Opacity và Fill là hai tính năng giúp làm thay đổi độ trong suốt của một layer, những bạn sẽ thấy rõ điều này khi những lớp layer có mặt nạ, điều chỉnh Opacity và Fill sẽ làm tăng giảm độ đậm nhạt của lớp mặt nạ đó tạo cảm giác chuyển tiếp hài hòa hơn.

layer trong photoshop là gì 8

Opacity và Fill

Blending Modes

 Blending Modes (cơ chế hòa trộn) khi được dùng cho những layer sẽ làm thay đổi kiểu hiển thị của chúng. những bạn sẽ tìm thấy Blending Modes ở trên layer và bên trái của Opacity và Fill, hiển thị lựa chọn  Blending Modes thứ nhất là Normal. Trong Blending Modes có 5 nhóm hòa trộn không giống nhau, để tim ra được loại hòa trộn thích hợp với mình nhất bạn nên thử nghiệm hết toàn bộ những Blending Modes nhé

layer trong photoshop là gì 9 

Blending Modes

Khóa Layer

Khóa Layer trong Photoshop sẽ giúp bạn cố định lại layer đó. những bạn sẽ không thể tiến hành những thay đổi đối với một layer bị khóa.

những nút layer khác

layer trong photoshop là gì 10

những nút layer khác

– Link Layers: tạo links giữa layer và mask hoặc links nhiều layer không giống nhau

– Add a new layer style: tạo một kiểu layer mới sáng tạo

– Add a layer mask: tạo lớp mask mới vào layer đã chọn

– Create a new fill layer: tạo lớp fill hoặc adjustment mới

– Create a new group: tạo nhóm mới bằng phương pháp “gộp” những layer về một thư mục trong Photoshop.

– Delete a layer: xóa layer vĩnh viễn.

Như vậy là bạn đã hiểu Layer trong Photoshop là gì cũng như những thông tin quan trọng về layer của Photoshop là gì rồi. Bạn hãy thực hành thật nhiều để sớm làm chủ layer và tạo ra được những tác phẩm thiết kế tuyệt vời nhé! Ngoài ra đừng bỏ lỡ thời điểm học Photoshop cùng Chuyên viên Huy Quần Hoa trong những khoá học siêu hấp dẫn khác ngay trên Unica nhé!

>> Mời bạn đọc quan tâm đón tìm hiểu thêm những bài viết hay khác:

– 3 cách làm mờ ảnh trong Photoshop nhanh, gọn, đơn giản

– Top 3 khóa học học Photoshop trực tuyến đỉnh cao trên UNICA

– Tìm hiểu những công cụ của Blending option trong Photoshop

Đánh giá :

Tags:
Thiết kế Photoshop

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *